Kỹ thuật hít thở đúng cách với 4 kiểu bơi cơ bản

Trong bơi lội thì kỹ thuật nín thở và nổi trên mặt nước là 2 kỹ thuật quan trọng nhất bởi việc nín thở dưới nước khó khăn hơn rất nhiều so với trên cạn và nếu bạn không nín thở được thì bạn cũng sẽ không thể nổi trên mặt nước được. Để không bị sặc nước trong khi bơi và có thể nín thở được thì bạn cần phải học bài bản và có thời gian luyện tập. Bài viết sau đây xin hướng dẫn với bạn kỹ thuật nín thở với 4 kiểu bơi phổ thông nhất: bơi ếch, bơi sải, bơi bướm, bơi ngửa

0
1186

1. Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Related image

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Bơi ếch là kiểu bơi phổ biến mà mọi người được học khi tham gia các khóa học bơi cơ bản. Trong bơi ếch, người bơi phải nhô đầu lên trên mặt nước để lấy hơi, khi lấy hơi không nên há miệng thật to, hóp bụng để hít hơi mà chỉ cần há miệng, hơi sẽ tự đi vào miệng do có sự chênh lệch áp suất sau đó nín thở và hụp xuống nước ngay. Muốn nhô đầu lên trên mặt nước, hai tay phải quạt nước ra phía sau và xuyên xuống nước. Đồng thời bạn phải ngửa đầu ra phía sau để đầu nhô lên, miệng và mũi nhô lên khỏi mặt nước, bạn có khoảng 3 giây trên mặt nước để lấy hơi vào.

2. Kỹ thuật thở trong bơi sải

Kỹ thuật thở trong bơi sải

Kỹ thuật thở trong bơi sải

Vì bơi sải có cường độ vận động cao hơn nhiều so với bơi ếch nên trong bơi sải, bạn chú ý phải hít thở thật sâu ngay từ những nhịp đầu tiên. Quạt tay bên nào thì bạn nghiêng đầu sang bên đó để lấy hơi. Chú ý khi nghiêng đầu sang bên không thuận để lấy hơi, do là bên không thuận nên bạn sẽ gặp khó khăn khi nghiêng đầu ra khỏi mặt nước và dễ bị sặc hơn so với bên thuận. Nếu mới học bơi sải mà chưa quen thì bạn chỉ nên hít thở bên tay thuận để tránh tình trạng bị sặc nước.

3. Kỹ thuật thở trong bơi bướm

Kỹ thuật thở trong bơi bướm

Kỹ thuật thở trong bơi bướm

Kỹ thuật thở trong bơi bướm gần giống với phương pháp thở trong bơi ếch nhưng vì bơi bướm khó hơn nên bạn phải lấy hơi nhiều hơn trong bơi ếch. Vì trong bơi bướm, 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay mới kết thúc nhịp thở nên lượng khí hít vào phải nhiều hơn các kiểu bơi khác.

4. Kỹ thuật thở trong bơi ngửa

Kỹ thuật thở trong bơi ngửa

Kỹ thuật thở trong bơi ngửa

Trong bơi ngửa, thông thường một chu kỳ bơi thì hít vào 1 lần và thở ra 1 lần. Việc hít vào thở ra phải nhịp nhàng với các động tác của tay và chân để có thể duy trì được nhịp thở đều đặn hơn. Khi tay này thực hiện pha chuẩn bị thì hít vào và thở ra khi tay kia thực hiện pha chuẩn bị.

>>>  Tuy 4 kiểu bơi có những đặc điểm kỹ thuật khác nhau nhưng với kỹ thuật thở dưới nước thì đều lấy hơi bằng miệng và thở ra bằng mũi. Khi lấy hơi bạn chỉ cần há miệng, do sự chênh lệch áp suất khí sẽ tự đi vào. Khi thở , bạn cần thở ra từ từ bằng mũi, như vậy nước sẽ không lọt được vào mũi.

Theo Hocboi

>> Hướng dẫn học bơi ếch cơ bản

>> Tham khảo các mẫu kính bơi View (Nhật)

>> Tham khảo các mẫu kính bơi Speedo (USA)