3 Nguyên Tắc Cần Nhớ Khi Tập Yoga

0
1501

1. Đều đặn, thường xuyên. Kiên trì và lâu dài
Yoga cũng như tất cả các môn thể thao khác cần tôn trọng nguyên tắc này bởi chính sự thực hành thường xuyên, đều đặn các tư thế Yoga mới là tác nhân chủ yếu đem lại cho người tập cơ thể khỏe mạnh, giúp kéo dài tuổi xuân và đẩy lùi bệnh tật. Theo Master Sumesh ở trung tâm Jagana, duy trì khoảng 15- 30 phút tập luyện Yoga mỗi ngày vẫn tốt hơn là tập liên tục nhiều giờ đồng hồ vào cuối tuần vì như thế chẳng những không đem lại tác dụng như mong muốn, ngược lại còn có thể khiến cơ thể cảm thấy mỏi mệt do luyện tập quá sức.
Lý tưởng nhất cho những người tập Yoga có mục tiêu rèn luyện sức khỏe nghiêm túc là nên tập trung bình 1 giờ/ngày hoặc hơn nhưng không vượt quá 3- 5 giờ/ngày. Và việc luyện tập nhất định phải kiên trì, mỗi ngày một ít, từ căn bản đến nâng cao, tốt nhất là nên đến các trung tâm Yoga uy tín để theo học cùng các Master có chuyên môn và kinh nghiệm.

2. Cần sự hướng dẫn của Huấn luyện viên
Khi mới tập luyện Yoga, bất cứ ai cũng là trang giấy trắng. Vì thế việc chọn lựa trung tâm cũng như Huấn luyện viên theo học trở thành việc tối quan trọng mà các Yogi phải quan tâm bởi, chỉ cần đi sai hướng trong thời điểm này rất có thể sẽ đem lại cho người tập một kết quả kém tích cực, hay nghiêm trọng hơn bạn sẽ bị đau đớn, chấn thương, mất đi niềm đam mê tập luyện.

Hoặc giả khi bạn đã tìm được trung tâm và thầy dạy phù hợp, song song đó cũng đừng quên tự tìm tòi, nâng cao kiến thức Yoga. Hiện Yoga đã trở thành môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới và không ngừng được nghiên cứu, phát triển các tư thế cũng như trường phái luyện tập mới, vì thế việc cập nhật thông tin về Yoga cũng là cách để bạn cảm thấy yên tâm khi tập Yoga một mình đồng thời hiểu được những động tác mà Huấn luyện viên hướng dẫn sẽ mang lại tác dụng gì cho mình.

3. Tập đúng động tác và vừa sức
Yoga có rất nhiều trường phái tập luyện và ngày càng có nhiều biến thể của Yoga du nhập vào Việt Nam. Vì vậy sẽ không đúng nếu cho rằng chỉ có một phương pháp luyện tập chung cho mỗi người. Mỗi người tương ứng với cá tính, thể trạng sẽ phù hợp với một số trường phái và thể loại khác nhau. Bạn cứ trải nghiệm tất cả các thể loại nếu có điều kiện, loại phù hợp nhất định là loại mà bạn luôn khiến bạn có xu hướng thoải mái nhất khi thực hành chúng. Và đừng quên nguyên tắc cuối cùng khi tập Yoga đó là tập đúng động tác và phải vừa với sức mình. Đừng so sánh bản thân với người đã tập luyện lâu năm hoặc người có sức khỏe dẻo dai hơn. Thay vào đó, hãy lưu ý xem các bài học có vừa sức mình không, sau một thời gian tập luyện sức khỏe có tốt lên không? Nếu mọi thứ tốt lên thì mới nên tiếp tục theo học, ngược lại hãy thông báo ngay với Master của mình về thể trạng hiện tại.

yoga-stretch1

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here