Bí quyết nâng cao khả năng kiểm soát bóng

kỹ thuật kiểm soát bóng là yếu tố hàng đầu để chơi bóng rổ hay. Cho dù bạn đang chơi ở vị trí nào đi chăng nữa, từ hậu vệ cho đến tiên phong. Thì kĩ thuật kiểm soát bóng vẫn sẽ là những kĩ năng phải thuần thục.

0
1022

Kỹ năng này giúp bạn không phải quá mất thời gian cho việc kiểm soát bóng. Sở hữu kỹ thuật kiểm soát bóng tốt sẽ giúp bạn có thêm thời gian để đọc tình huống trận đấu. Việc tìm ra những vị trí trống trải để phối hợp cùng đồng đội, cũng như thấy rõ được chiến thuật phòng ngự của đối phương.

Khi bạn đã có khả năng kiểm soát bóng tốt, những kĩ thuật chơi bóng rổ khác như ném rổ hay chuyền cũng sẽ tự động được cải thiện, và trái bóng sẽ luôn ở các vị trí mà bạn muốn.

Nhiều người thường lầm tưởng là cứ thi đấu nhiều sẽ giúp cải thiện khả năng kiểm soát bóng. Điều này không sai, nhưng kỹ năng kiểm soát bóng chỉ được nâng cao nếu bạn tập luyện một cách bài bản và kiên trì.

Dưới đây sẽ là những hướng dẫn cơ bản giúp bạn cải thiện kỹ năng kiểm soát bóng của mình khi chơi bóng rổ cùng bạn bè:

1/ Dừng ngại để mất bóng

Những bí quyết để nâng cao khả năng kiểm soát bóng 6

Hãy luôn tạo ra những thử thách cho bản thân. Bằng cách thực hiện những động tác khó của riêng mình. Mỗi lần thất bại hãy tiếp tục thử lại một lần nữa. Mọi người hay nói vui rằng “Kiên trì cái gì cũng có”. Nếu bạn cố gắng chơi một cách an toàn, và thực hiện những gì quá dễ dàng với mình. Bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được.

2/ Hãy cố gắng nhồi bóng thật mạnh khi dẫn bóng

Những bí quyết để nâng cao khả năng kiểm soát bóng 3

Tăng lực nhồi bóng sẽ giúp bóng trở lại tay bạn nhanh hơn. Khả năng đối thủ cướp được bóng của bạn sẽ giảm nếu bạn tăng thời gian có bóng trong tay.

3/ Cân bằng cơ thể

Những bí quyết để nâng cao khả năng kiểm soát bóng 5

Khi dẫn bóng hãy cố gắng hạ thấp cơ thể xuống bằng cách khuỵu đầu gối, và giữ lưng được thẳng. Bạn càng giữ thấp trọng tâm, bạn càng có thể kiểm soát được bóng, và bảo vệ bóng.

4/ Quan sát

Những bí quyết để nâng cao khả năng kiểm soát bóng 1

Cố gắng luôn quan sát xung quanh khi đang dẫn bóng. Trong một trận đấu thực tế, bạn cần phải quan sát liên tục để theo dõi thế trận. Để tìm ra những khoảng trống để phối hợp với đồng đội. Vì vậy hãy làm quen với việc dẫn bóng và quan sát xung quanh.

5/ Tốc độ dẫn bóng

Những bí quyết để nâng cao khả năng kiểm soát bóng 4

Thực hiện tăng tốc độ trong những pha dribble của mình. Cố gắng cải thiện tốc độ dần dần trong từng động tác kĩ thuật của mình. Tốc độ là yếu tố tiên quyết giúp bạn thành công trong việc xử lý tình huống qua người khi chơi bóng rổ.

6/ Các kỹ thuật khác

Những bí quyết để nâng cao khả năng kiểm soát bóng 2

Không nên dẫn bóng bằng cả bàn tay hãy sử dụng các đầu ngón tay để dẫn bóng. Sử dụng những ngón tay giúp bạn dẫn bóng linh hoạt và uyển chuyển hơn việc dùng cả bàn tay thô kệch.

Những người chơi dẫn bóng tốt thường sử dụng đầu ngón tay thay vì cả bàn tay để dẫn bóng. Cố gắng căng bàn tay lớn nhất vì bạn có thể tiếp xúc với bóng bằng đầu ngón tay tốt hơn. Điều này giúp tăng khả năng kiểm soát bóng của bạn.

Hãy sử dụng tay không dẫn bóng để che chắn trước một cầu thủ phòng ngự. Đây là điều này khá quan trọng có thể giúp bạn bảo vệ bóng an toàn hơn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn giúp bạn nâng cao khả năng đi bóng và giữ bóng. Hy vọng rằng, các bạn có thể thực hiện được kỹ năng này một cách nhuần nhuyễn, và có khoảng thời gian vui vẻ với bạn bè.

Theo Yeubongro

 

>> Mua bóng rổ Spalding chính hãng (Giảm 30%)

>> Các kỹ thuật bóng rổ cơ bản và nâng cao