Học Bơi – Các bước cơ bản cần thiết

0
1297

            Các bước cơ bản học bơi

Bơi lội là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích trong mùa hè nóng nực. Nhu cầu học bơi  mọi người tăng nhanh. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có điều kiện đi bơi ở khu bể bơi. Bài viết chia sẻ những bước cơ bản  học bơi trong bất môi trường nào.

1.Học cánh nín thở sâu dưới nước

  • Đây là bước cơ bản đầu tiên và rất quan trọng với người học bơi, nếu bạn không nín thở được dưới nước thì không bao giò bạn có thể bơi được. Học nín thở dưới nước tùy theo khả năng của mỗi người ít nhất từ 10 – 20 giây, hãy tăng dần thời gian tập lên càng lâu càng tốt sau cho những lần tập sau.
  • Có nhiêu cách để bạn tư  học nín thở: nắm tay vào thành bể, hít một hơi thật sâu, ngồi xuống để cho đầu chìm dưới mặt nước, nín thở.Hay bạn có thể lấy một thau nước  hụp đầu xuống và nín thở.
tải xuống

2.Học cách hít  thở dưới nước Sau khi đã nín thở được dưới nước,

  • Quá trình học bơi tiếp theo bạn cần học hít thở duới nước. Cách hít, thở dưới nước hơi có sự khác biệt so với hít, thở trên cạn . Bạn cần siêng tập luyện cho thuần thục với một số bài tập như sau:
  •  Nắm tay vào thành bể hoặc chống vào gối, gập người lại, mặt úp xuống nước thổi hết không khí ra thành bong bóng trong nước (tức là thở ra).Sau đó, ngẩng đầu lên khỏi mặt nước hay nghiêng đầu qua một bên, há miệng hít vào bằng miệng và mũi ( tránh nước vào mũi gây sặc bạn nên hít vào bằng miệng
  •   Nắm tay vào thành bể, hụp xuống nước, thổi bong bóng ra hết, sau đó nổi lên khỏi mặt nước, há miệng hít hơi vào. Lặp lại liên tục như thế cho đến khi thuần thục.
cach-tho-duoi-nuoc-9963-1431532896
3. Học nổi dưới nước
  • Nội dung thứ 3 của bài học bơi cơ bản là học nổi dưới nước. Hãy chọn cho mình một bể bơi hay một vị trí có mực nước ngang bụng, hít vào thật sâu rồi nín thở. Sau đó ngồi xuống ôm gối, khoanh tròn như quả trứng. Lúc đầu bạn thấy cơ thể chìm xuống đừng hốt hoảng nhé, giũ bình tĩnh và thả lỏng cơ thể sau đó sẽ từ từ nổi lên. Khi người nổi hẳn lên, bạn hãy duỗi tay và chân thẳng ra như tấm ván cho đến khi nào hết hơi bạn co chân lại, đứng lên.

4.Học lướt nước

  • Để có thể  học bơi trong  thời  gian  nhanh  nhất  thì đây là động tác rất quan trọng mà bạn cần học. Thực hiện được động tác này thì việc học bơi thật dễ dàng và nắm chắc thành công
  • Chọn vị trí có mực nước sâu ngang bụng hay ngực: Tựa lựng vào thành bể, hít hơi vào, nín thở rồi duỗi thẳng tay về phía trước, hai tay khép sát 2 bên tai, thu nhỏ 2 vai tạo thành mũi nhọn ( giảm lực cản của nước ).
  • Mặt úp xuống nước: Người hơi nghiêng về phía trước, đưa mông lên và co 2 chân lên cao.
  • Đạp mạnh vào thành bể. Phóng mình về phía trước, duỗi thẳng chân khi đó thân người nằm thẳng, lướt nhẹ nhàng trên mặt nước.
20120309144815_1

5. Học cách đứng lên

Học bơi và đã bơi được rồi, khi đang lướt nước mà muốn đứng lại, bạn hãy co 2 chân về phía trước ngực đồng thời kéo 2 tay về phía sau. Quạt nước từ trước ra sau bằng cả hai tay. Sau đó lấy thăng bằng, đứng thẳng lên.

Muốn khỏe mạnh và xinh đẹp thì hãy cố gắng kiên trì  tập luyện . Chúc các bạn thành công!!