Cách chọn cần câu cá và máy câu tốt nhất-P1

0
4632

1. Cách chọn cần câu cá 

Câu cá đang thú vui của khá nhiều người. Đặc biệt là những người trong tuần có nhiều công việc bận rộn muốn tìm cho mình một ngày nghĩ thoái mái. Đồng thời làm cho gia đình mình có một bữa ăn thật ngon miệng với thành quả mà mình đạt được. Tuy nhiên muốn câu cá đạt hiệu quả không phải ai cũng có thể làm được. Phải có rất nhiều kinh nghiệm và quan trọng là dụng cụ câu hay nói chính xác là cần câu cá, máy câu phải tốt, phải chất lượng.

Ở các bài viết trước TuyetNhung Sports đã hướng dẫn bạn đọc cách chọn những phụ kiện câu cá phù hợp nhất với nhu cầu, đến bài viết này shop xin giới thiệu đến các bạn cách chọn cần câu cá và máy câu cá tốt nhất. Hi vọng sau bài viết, những thông tin này sẽ thật bổ ích và giúp chuyến đi câu của các cần thủ đạt hiệu quả cao nhất.

Cần câu cá

Cách chọn một cần câu tốt hiệu quả thì chúng ta phải dựa vào:

 • Loại cần
 • Nguyên liệu chế tạo cần
 • Chiều dài và trọng lượng của cần
 • Độ cong dẻo của cần
 • Loại tay cầm và khoen

1.1. Loại cần

Có 2 loại cần chính là cần dùng máy ngang (baitcasting) và cần dùng cho máy dọc (spinning), loại cần nào bạn chọn mua thì tùy thuộc theo máy bạn dùng vào cách câu của bạn.

 • Cần câu máy ngang (baitcasting) là loại cần câu mà máy và dây nằm hướng lên mặt trên cần móc cò ở tay cầm để cầm chặt cần khi xả dây. Cần câu máy ngang sẽ thích hợp với các loại máy câu casting vì thích hợp nhất với kiểu cách dùng cho cần câu này. Thường dành cho những cần thủ chuyên nghiệp với sở thích dằng co với những con cá lớn trong thời gian dài (loại máy câu này rất được chuộng khi câu trên biển).Shimano-Tekota-700-with-Ugly-Stick-6-Foot-Fishing-Rod-1024x1024
 • Cần câu máy dọc (spinning) sử dụng kèm với máy câu dọc, loại cần câu này có máy, dây câu và khoen cùng nằm hướng về phía dưới của cần, tay cầm. Điều này giúp cần câu luôn luôn cân bằng với chiều dài của cần, và cần không có móc cò.
  can cau ca 5

1.2. Nguyên liệu chế tạo cần

Về nguyên liệu chế tạo cần câu: Hầu hết các sản phẩm cần câu cá hiện giờ đều được chế tạo bằng graphite hay sợi thủy tình hoặc kết hợp cả 2 thứ này với nhau. Trong đó:

 • Cân câu được chế tạo từ graphite: Nguyên liệu graphite hiện nay được tinh chế càng ngày càng nhẹ, càng dẻo hơn. Giúp cần câu cho cảm giác nhạy, ứng, nhất là khi cá bắt đầu ăn mồi. Loại cần này khá bền, thường dùng để dìu các loại cá to.sợi carbon
 • Cần câu được chế tạo từ sợi thủy tinh: Loại cần được tạo từ sợi thủy tinh rất bền, bền hơn cả graphite, tuy nhiên, độ nhạy từ cần thủy tinh lại không tốt như graphite. Ngoài ra những cần câu tạo bằng cần thủy tinh sẽ nặng hơn rất nhiều.sợi thủy tinh

1.3. Chiều dài và trọng lượng của cần

Có 2 điểm chính bạn cần lưu ý:

 • Thứ nhất: Tùy thuộc vào loại cá bạn câu
 • Thứ hai: Thường thì cá càng lớn thì cần càn dài

Độ dài cần câu cũng là một điểm đáng lưu tâm khi lựa chọn cần câu cá. Vấn đề này phụ thuộc khá nhiều vào thói quen câu của bạn. Bạn hay câu đầu cần, hay câu xa, hay câu cá lớn hay câu cá nhỏ. và đặc biệt độ dài cần liên quan đến khả năng quăng mồi câu ra xa bao nhiêu.

Thường nếu bạn hay câu cá lớn thì nên lựa chọn cần dài, nếu bạn câu sát đáy biển nên lựa chọn cần dài 3m, Câu trên thuyền không phải quăng mồi xa bạn nên lựa chọn cần ngắn hơn từ 2,5 – 3m. Với những cần thủ hay câu bờ biển để quăng được mồi xa nhất và dễ giật nhất nên chọn cần có chiều dài từ 3-5m. với những anh em lựa chọn câu ở hồ, ao thì cũng lựa chọn tương tự nhưng đa phần nên dùng cần trên dưới 3m để câu xa cũng như câu đầu cần.

Trọng lượng cần câu cá phụ thuộc khá nhiều vào chất liệu tạo nên cần câu, với chất liệu carbon cần thường nhẹ hơn sợi thủy tinh. việc chọn cần nhẹ giúp cho việc cầm cần thời gian lâu không bị mỏi và khả năng linh động hơn khi giật cá và nhẹ nhàng hơn khi dòng cá. Đương nhiên còn phụ thuộc cả vào trọng lượng máy câu cá cũng như tư thế cầm cần. nếu kinh tế hạn hẹp bạn phải lựa chọn dòng cần thủy tinh với trọng lượng lớn thì bạn nên có giá đỡ và học cách cầm cần cho phù hợp để buổi đi câu không quá mệt mỏi.

1.4. Độ cong dẻo của cần

Độ cong dẻo của cần được biết đến với thông số action. Đây là một thông số mang tính trìu tượng cao vì rất khó có thể đo đạc được nó được coi giống như độ phản hồi của cần câu. Việc biết được thông số này sẽ liên quan đến độ nhạy khi giật cá và cách dìu cá vào bờ. Cá càng nhỏ thì dùng cần càng dẻo, cá càng lớn thì dùng cần càng cứng.độ cong cần

Action là độ phản hồi của cần câu, nên tùy vào cấu trúc của cần mà độ phản hồi sẽ khác nhau từ nhanh đến chậm.  Theo đó sẽ có một số mức phân loại dễ hiểu như sau:

 • EF, F (Extra Fast, Fast): Cần chỉ cong đến khoảng ¼-1/3 cần tính từ ngọn
 • M (Medium, Moderate): Cần cong tới mức giữa
 • S (Slow): Cần cong tới gần cán

1.5. Loại tay cầm và khoen

Tay cầm: là loại ngắn nhất, được làm theo khuôn tay nắm lại của mình với móc cò ngón trỏ. Loại móc cò này làm cho ta quăng cần chính xác hơn. Tay cầm càng dài thì phải dùng 2 tay nên quăng càng xa.

Nguyên liệu: Nguyên liệu chế tạo chuôi cần thường được dùng 2 loại vỏ cây và hợp chất Eva.

 • Vỏ cây là nguyên liệu dùng từ lâu, nó cho ta độ nhạy ứng tốt và chắc tay.
 • Hợp chất Eva thì bền hơn và không bị hư hao bởi thời tiết hay nước.

Khoen: Trong cần câu khoen câu giống như tay nối giữa cước và cần. những chiếc khoen có tác dụng để cho dây câu được ra vào dễ dàng hơn và cũng có tác dụng chịu trọng tải, điều hướng khi dòng cá.

 • Khoen có thể làm bằng nhựa cứng,kim loại,sứ nung, là những loại tốt nhất. Nhữngdsc_0090_1 đường kính khoen luôn luôn đặt đúng vị trí trên thân cần để hướng dẫn dây câu.
 • Trên cần ngang thì khoen đặt hướng lên trên thân cần, những khoen nhỏ hơn khoen spinning để dây không bung lớn, cho phép ta quăng dễ dàng hơn và thu dây nhanh hơn.
 • Trên cần câu dọc thì khoen đặt hướng xuống dưới, đường kính khoen cũng càng ngày càng lớn hơn xuôi theo tay cầm.
 • Số khoen xác định cho ta độ dài của cần.

Còn tiếp ->> P.2

Nguồn: Tham khảo từ nhiều nguồn trên Internet

Mua các sản phẩm câu cá tại: Đồ câu cá, Cần câu cá, Máy câu