Chọn vợt Tennis: Bắt chước vũ khí của thần tượng thì cũng cần phù hợp

0
4768

Mỗi tay vợt có cây vợt phù hợp với riêng mình như một thứ vũ khí chiến đấu.

Bước vào cửa hàng mua vợt, hẳn ai mới bắt đầu làm quen với tennis cũng phải hoa mắt. Hàng trăm sản phẩm của hàng loạt những tên tuổi nổi tiếng trong ngành sản xuất vợt như Wilson, Head, Babolat, Prince, Dunlop… Cầm cây nào cũng cảm thấy mê hoặc nhưng đâu mới là cây vợt bạn thích? Theo khảo sát thì 10 người mua vợt thì có tới 8 người sẽ đi tìm cây vợt mà thần tượng của mình đang dùng. Ai hâm mộ Roger Federer thì sẽ hỏi mua vợt của FedEx đang dùng, ai yêu thích Nadal thì hỏi mua vợt của Rafa đang chơi. Tóm lại là phần đông người đi mua vợt thường có xu hướng chọn vợt theo cảm tính.

Nhưng tìm hiểu những cây vợt của SAO đang dùng thì mới có thể phần nào đó biết mình nên chọn “kiếm” nào phù hợp nhất. Nên nhớ để chơi tennis được không đơn giản là cứ cầm cây vợt nào bạn cũng có thể đánh tốt và không phải lúc nào cũng chọn vợt của SAO cũng là đúng đắn.

Wilson 6.0 Tour BLX

Đây là cây vợt đang được Roger Federer sử dụng và được người chơi săn lùng nhiều nhất. Nhưng có lẽ với những người chơi phong trào thì chỉ trong một thời gian ngắn họ sẽ cảm thấy nuối tiếc khi cảm thấy không hợp với “cây kiếm” đã giúp Roger trở thành huyền thoại. Mặt vợt với diện tích nhỏ phù hợp với những tay vợt có kỹ thuật hoàn hảo và cảm giác bóng cực tốt. Nếu không hội tụ những điều đó thì với cây vợt như vậy, bạn sẽ có nhiều cú đánh trúng cạnh vợt, thậm chí hụt bóng.

tennis_mua_vot_cua_sao__vu_khi_toi_thuong_2

Cây kiếm hoàn hảo của Federer

Babolat AeroPro Drive

Đây là cây vợt đang được Rafael Nadal sử dụng. Điều ngạc nhiên là Nadal chơi thứ tennis đặc biệt của một đấu sĩ dũng mãnh nhưng cây vợt của anh lại thích hợp với cả những người chơi nghiệp dư và chuyên nghiệp. Diện tích mặt vợt chuẩn, cân nặng phù hợp với sức của nam giới (đặc biệt là ở Việt Nam) và đáng nói là có những tác dụng bổ trợ làm tăng lực cú đánh hoặc những ai thích những pha bóng xoáy.

tennis_mua_vot_cua_sao__vu_khi_toi_thuong_3

Cây vợt Babolat AeroPro Drive cùng Nadal chinh phục mọi đỉnh cao

Vợt Babolat có hệ thống giảm chấn đặc biệt cho khung vợt (không phải là cục giảm chấn cho mặt vợt) có tên “Cortex” đặt ở phần giữa thân vợt hình chữ V, có thể giảm tối đa những rung chấn khi đánh bóng. Những mẫu thiết kế mới nhất của Babolat trong năm 2011 còn cải tiến hệ thống “Cortex” thành “Side Cortex”, chuyển giảm chấn sang hai bên thành khung vợt, càng làm tăng khả năng chống rung giúp cho cú đánh êm ái hơn rất nhiều.

Head YouTek IG Speed MP

Đây là cây vợt đang được Novak Djokovic sử dụng và đang gây cơn sốt khi Nole có mùa giải huy hoàng trong năm 2011. Nếu ai muốn có những cú đánh khó lường, tốc độ và sự ổn định thì hãy chọn cây vợt này. Tốc độ ra vợt nhanh sẽ cộng hưởng giúp cho người chơi tăng lực cú đánh, đặc biệt hữu ích cho những quả giao bóng. Nhưng hãy chú ý là cây Head YouTek IG Speed MP của Djokovic đã được “độ” lại rất nhiều.

Từ chuyện khung vợt được làm bằng sợi Innegra, chất liệu được dùng cho ván lướt sóng và xe đua, cho tới việc Nole căng mặt lưới 18 dây dọc, 20 dây ngang, khác so với tiêu chuẩn 16-19. Vì thế đã có nhiều người chơi bỏ Wilson và Babolat để thử cây vợt của Djokovic và tất nhiên kết quả là thất vọng khi khó mà làm được vài phần trăm so với những gì tay vợt người Serbia đã thể hiện

tennis_mua_vot_cua_sao__vu_khi_toi_thuong_4

Djokovic thăng hoa với cây Head YouTek IG Speed MP “độ” còn Murray vẫn đang tìm thành công cùng Head YouTek Radical Pro

Head YouTek Radical Pro

Đây là cây vợt đang được Andy Murray sử dụng. Theo như nhà sản xuất thì cây Head YouTek Radical Pro phù hợp với những người chơi trên lưới. Nếu bắt volley bằng cây vợt này thì cực ổn khi chạm bóng êm và độ cân bằng rất cao. Thật lạ là Murray lại thiên về chơi ở vạch baseline và có phải vì không dùng đúng “lý thuyết” nên tay vợt người Scotland vẫn chưa thành công tại Grand Slam?

Dunlop Biomimetic 300

Đây là cây vợt đang được Fernando Verdasco sử dụng và có thể phù hợp với nhiều người chơi ở nhiều cấp độ. Khả năng tạo xoáy của cây vợt này rất khác biệt và thích hợp cho cả người chơi đơn và chơi đôi. Người chơi có thể kiểm soát và làm quen với cây Dunlop Biomimetic 300 khá dễ dàng. Một cây vợt có trọng lượng thích hợp và vừa tầm với tay vợt không chuyên.

tennis_mua_vot_cua_sao__vu_khi_toi_thuong_5

Cây vợt phù hợp với nhiều cấp độ tay vợt

Prince EX03 Tour 100

Đây là cây vợt đang được David Ferrer sử dụng. Nếu bạn không có những cú thuận tay uy lực và trái tay cũng là một vấn đề thì nên chọn cây vợt này. Thiết kế giảm chấn giúp cho người chơi không chuyên có thể giảm thiểu những chấn thương cổ tay. Thêm nữa những cú cắt từ cây vợt này cũng xoáy hơn rất nhiều.

tennis_mua_vot_cua_sao__vu_khi_toi_thuong_6

Prince EX03 Tour 100 dành cho những người chuyên cắt xẻo

Head YouTek Radical Midplus

Đây là cây vợt đang được Maria Sharapova sử dụng. Nhiều chị em khi chọn vợt thích mô phỏng búp bê người Nga khi chọn cây Head YouTek Radical Midplus nhưng cũng phải là người có sức mạnh mới có thể dùng nó. Giao bóng, volley và thực hiện smash rất “ăn” bóng nhờ có sự hỗ trợ tăng lực nhưng bóng đi thẳng và ít xoáy.

tennis_mua_vot_cua_sao__vu_khi_toi_thuong_7

Những cú đánh uy lực của Masha nhờ cây vợt Head YouTek Radical Midplus

Đó là chọn vợt theo SAO, còn những người mua theo phần còn lại thì theo tâm lý “đám đông”, thấy người khác chơi vợt nào hay thì đi lùng cây vợt đó. Có thể bởi vì giá cả chấp nhận được, có thể vì tên tuổi (Wilson hơn Dunlop chẳng hạn), hay vì mẫu mã bắt mắt…Tùy theo từng người sẽ có sự lựa chọn riêng của mình nhưng lời khuyên là nên mượn đánh thử một vài cây vợt trong vài buổi trước khi quyết định lựa chọn “cây kiếm” cho riêng mình.

Vợt có tốt hay có đánh ra gì hay không, sẽ lại phụ thuộc vào những yếu tố khác như dây đan lưới, phụ kiện kèm theo mà hồi sau chúng ta sẽ bàn tới.