Đánh giá giày cầu lông Yonex Aerus: Cần hoàn thiện thêm

0
3176

Khi ra mắt Aerus Yonex quảng cáo đây là mẫu giày cầu lông nhẹ nhất thế giới. Với thiết kế đẹp hiện đại không còn thấy bóng dáng của những đôi giày mới phần mũi bè ra. Nhưng liệu đây là cải tiến thành công hay là phiên bản chưa hoàn chỉnh khi tôi nhận được rất nhiều phàn nàn từ người dùng đã sử dụng nó về vấn đề nó làm đau ngón chân út. Vậy do đâu mà nó làm cho người dùng bị như vậy?

Công nghệ

12884526_985092924894612_397615849_n-300x225

Aerus là phiên bản nâng cấp của mẫu giày F1N rất thành công trước đây. F1N được rất nhiều vận động viên sử dụng, những vận động viên có lối đánh nhẹ nhàng uyển chuyển như Setiawan, hay các vận động viên nữ thích sử dụng mẫu giày này. Do vậy nó được kế thừa nhiều công nghệ từ mẫu F1N kể đến như:

 • Đế POWER CUSHION 3 lớp
 • Đế giữa ToughBrit Light
 • Thanh giảm chấn POWER GRAPHITE LITE,
 • Lót đế trong SYNCHRO FIT,
 • Tạo độ vừa độ vừa QUATTRO FIT,
 • Mặt đế tổ ong lục giác
 • Vải lưới dệt kép RUSSE
 • Bảo vệ mũi giày TUOGH  GUARD III.

Các công nghệ kể trên bạn có thể bắt gặp trên hầu hết các mẫu giày Yonex đã từng ra mắt trong suốt thời gian qua. Điểm khác biệt ở Aerus chính là  chất liệu tạo nên nó. Vật liệu Urethane nhẹ hơn 10 lần so với vật liệu chế tạo giày thông thường. Nó giúp cho Aerus chỉ có trọng lượng trung bình chỉ 265g.

Cảm nhận thực tế

Thiết kế.

12516228_985093164894588_811278909_n-225x300

Đây là một mẫu giày thiết kế đẹp và nổi bật. Giày có 2 màu sắc cho người chơi lựa chọn: Cam và xanh nõn chuối. Đôi giày tôi trải nghiệm màu nõn chuối, vì tôi mua tại Nhật nên chỉ có màu này. Màu cam có vẻ nổi bật hơn nhưng không bán tại đất nước sản sinh  ra nó.

Yonex Aerus thuộc dạng giày tiêu chuẩn 2E, nên nhìn tổng thể dáng giày dài, thon gọn, không giống với các mẫu giày trước đây thường hay bè mũi. Chính vì thế mà Lee Chong Wei đang sử dụng mẫu giày này, do nó khá tương đồng về kiểu dáng với mẫu 01ltd trước đây anh đã từng đi. Toàn bộ bề mặt giày được phủ lớp vật liệu Urethane nó là 1 dạng nhựa tổng hợp phủ rất mỏng với những đường vân tạo thành mạng tổ ong. Phần mũi giày chỗ ngón chân út được điểm bằng logo Yonex. Phần còn lại được trang trí với màu xanh đậm. Nhìn tổng thể thì đây là một mẫu giày đẹp. Các lỗ thông khí được bố trí rải rác trên toàn bộ bề mặt giày.

Aerus cũng được gia công tương đối tốt, không còn thấy những đường dán keo lem nhem như một số mẫu giày cao cấp trước đây của Yonex.

Cảm giác khi xỏ

Tôi là một người có bàn chân bè ngang và ngắn chiều dài nên khi xỏ Aerus nó không tạo cho tôi sự thoải mái, phần mũi thừa rất nhiều trong khi bề ngang thì quá bé. Nó cho tôi cảm giác ngón chân út không được thoải mái 1 tí nào. Tôi cũng nhận được phản hồi từ rất nhiều người đã đi đôi giày này về hiện tượng trên. Có lẽ Yonex đã quá chú trọng tới kiểu dáng mà quên đi rằng cần tạo sự thoải mái cho người sử dụng. Nhất là ở một môn thể thao cần di chuyển nhiều như cầu lông.

Di chuyển

12421524_985093141561257_1436514684_n-300x225

Giày quá nhẹ, đó là cảm giác đầu tiên tôi cảm nhận được khi xỏ Aerus, chính vì điều này mà nó làm tôi không được tự tin khi di chuyển trên sân, có cảm giác gì đó sợ bị mất thăng bằng. Sau một thời gian thì cảm giác đó cũng mất dần nhưng tôi vẫn không thực sự cảm thấy thoải mái. Nó làm tôi không dám đánh hết tay.

Đây có lẽ là điểm trừ của nó với tôi, còn những ai thích đi những đôi nhẹ thì đây sẽ là lựa chọn tốt cho các bạn.

Bật nhẩy

Để được độ nhẹ 265g thì Yonex đã hi sinh khá nhiều thứ và cái quan trọng nhất là đế Power cushion thanh giảm chấn Power Graphite cũng bị rút gọn. Thêm vào đó đế rất cứng, đi 1 thời gian khá lâu tôi vẫn không thấy nó mềm ra chút nào. Vì vậy mà những cú nhẩy đập của tôi khi tiếp đất không được êm ái như các mẫu giày trước tôi đã từng sử dụng. Sau mỗi trận đấu tôi thường bị ê buốt gót chân, điều này quả thực không xứng với số tiền bỏ ra.

Ôm chân và thoáng khí

12325162_985092994894605_1605357963_n-300x225

Công nghệ Quantro Fit của Yonex chưa thể sánh được với Mizuno hay Asics nhưng nó cũng tốt. Cảm giác ôm chân, độ ôm vừa phải. Khả năng thoáng khí cũng tốt, tuy không được bố trí tốt như mizuno nhưng tôi không cảm thấy bí bích chân khi đi Aerus. Hiện tại ngoài Hà Nội đang là mùa đông nên không thể cảm nhận rõ nét nhất về độ thoáng khí của nó.Nhưng tôi nghĩ nó vẫn tốt.

Độ bền

Toàn bộ bề mặt giày được phủ lớp vật liệu Urethane rất mỏng để giảm trọng lượng. Độ mỏng của nó như vậy tôi không giám chắc nó sẽ bền với những ai di chuyển nhiều như trong đánh đơn. Phần mũi giày bị gập hằn thành 1 vệt sau hơn 1 tuần sử dụng, cũng may chính vì cái đế rất cứng của nó mà nó làm giảm tốc độ gãy gập của phần mũi xuống.

Đối tượng sử dụng

Với mẫu giày với độ rộng tiêu chuẩn 2E có phần quá mức này thì những ai có bàn chân thon dài thực sự sẽ thích hợp với nó. Ai có bàn chân rộng bề ngang và dày như siêu lông thủ Lindan thì thực sự không nên đi nó. Nó nhanh chóng làm vỡ form và không cho ta thấy sự thoải mái.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Thiết kế đẹp đột phá
 • Siêu nhẹ

 

 • Không được êm
 • Cảm giác không thoải mái
 • Giá thành cao

Tuyetnhungsports chuyên kinh doanh Vợt cầu lông, vợt cầu lông yonex, vợt cầu lông Proace, vợt cầu lông Prince..