Dấu Hiệu Bất Thường Trong Luyện Tập Thể Dục

0
1298

Dấu Hiệu Bất Thường Trong Luyện Tập Thể Dục

Luyện tập thể dục phải căn cứ vào đặc điểm của cơ thể, lượng vận động không nên quá lớn, cường độ không nên quá mạnh, tới mức rịn mồ hôi và hơi thấm mệt là được. Trong quá trình tập luyện, khi phát hiện các cảm giác khác thường sau đây thì nên dừng và kịp thời đi khám bác sĩ.

1. Váng đầu

Trong luyện tập, ngoại trừ lần đầu tiên tập quay tròn chắc chắn sẽ cảm thấy choáng váng đầu chóng mặt ra, nói chung không xuất hiện hiện tượng khó chịu này. Với người trung, cao tuổi, khi tập luyện cảm thấy choáng váng đầu, chóng mặt phải dừng ngay và đi khám sức khỏe, điều trị kịp thời, đặc biệt là phải kiểm tra kỹ hệ thống tim mạch và xương cần cổ.

2. Nhức đầu

Trong quá trình tập luyện hoặc sau khi kết thúc luyện tập đều không được hiện tượng nhức đầu. Khi xảy ra nhức đầu, phải ngừng ngay luyện tập, trọng điểm kiểm tra sau đó là hệ thống thần kinh và hệ thống mạch máu tim, não.

3. Thở hổn hển

Thở gấp, thở hổn hển khi vận động làn hiện tượng bình thường, tùy cường độ vận động mạnh hay yếu mà thở hổn hển ở mức độ khác nhau, ngồi nghỉ ngơi một lúc có thể lại sức hoàn toàn, đó là hiện tượng bình thường. Còn nếu vừa vận động, tuy động tác không mạnh mẽ đã hổn hển thở dốc, nghỉ rất lâu vẫn chưa bình phục là có vấn đề. Phải ngừng tập luyện, đi kiểm tra hệ thống tuần hoàn và hô hấp.

4. Khát nước

Sau khi vận động, miệng khô, cảm thấy khát nước. Đó là hiện tượng sinh lý bình thường. Nhưng nếu uống rất nhiều nước vẫn cảm thấy khát, đi tiểu nhiều là bất bình thường. Cần phải đi kiểm tra chức năng nội tiết.

5. Đói

Sau vận động cảm thấy bụng đói cồn cào, thèm ăn, là hiện tượng sinh lý bình thường. Nhưng ăn rất nhiều vẫn chưa “đã” và có khuynh hướng tăng, thì phải đi kiểm tra chức năng lá lách.

6. Chán ăn

Sau khi tập luyện mạnh, ngồi nghỉ ngơi một lúc lâu, có cảm giác thèm ăn là bình thường. Nhưng sau một thời gian lâu mà vẫn không thấy đói và tới bữa vẫn thờ ơ chán ăn thì phải đi kiểm tra chức năng hệ thống tiêu hóa.

7. Mệt mỏi

Sau khi tập luyện cảm thấy mệt mỏi là chuyện bình thường, nói chung ngồi nghỉ ngơi chừng 15 phút sẽ bình phục, khỏe khoắn trở lại, nhưng nếu thấy người rã rời cả ngày, thậm chí lâu hơn, thì phải xem lượng vận động đã hợp lý chưa, để giảm cho thích hợp. Nếu chuyển sang vận động nhẹ và với thời gian ngắn vẫn luôn cảm thấy mệt mỏi, thì phải đi kiểm tra gan và hệ thống tuần hoàn.

8. Đau nhức

Mới bắt đầu tập luyện hoặc đã tập luyện quen nhưng nghỉ một thời gian dài mới vận động trở lại, hoặc thay đổi nội dung tập luyện, đều có thể dẫn tới đau nhức phần cơ bắp nào đó, là thuộc hiện tượng bình thường. Và tuy đau nhức nhưng không gây trở ngại lớn cho chức năng vận động. Nhưng nếu đau nhức khớp hoặc các bộ phận chung quanh và gây trở ngại lớn cho vận động của các khớp xương, thì phải ngừng luyện tập và đi khám chức năng, bệnh tật phần khớp xương.

 Nguontheducthethao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here