Để có cú giao bóng uy lực, bạn nên làm gì?

0
599

Để có cú giao bóng uy lực, bạn nên làm gì?

  • Khi tung bóng, tôi không lo về chuyện đường tung có thẳng không, mà chỉ nghĩ tung làm sao khi bóng rớt xuống đúng CÁI ĐIỂM tôi muốn đánh bóng vào đó. Khi đó cú tung bóng trở nên dễ dàng hơn nhiều.
  • Khi bóng đang đi trên cao, cùng lúc phải rùn chân và đưa hông ra trước, bạn phải thấy được cơ chân và cơ eo hông căng ra từ đây.
  • Khi bóng bắt đầu rơi xuống, cơ chân duỗi ra, đưa người lên, lúc này yêu cầu là cơ chân và eo hông cũng duỗi ra, nhưng cơ ngực lại banh cứng ra.

Lý do là vì ta vẫn đang ngó banh để đánh vào nó, thì tự nhiên chân phải thẳng, nữa người trên phải ưởn ra. Một số người không làm được cái này. Trong mấy ông già ở ngoài sân, chỉ có tôi là giờ này vẫn còn ưỡn được, tất nhiên là k bằng lúc trẻ rồi.

  • Vợt từ chổ thả lỏng, cái đưa lên đầu tiên là cán vợt. Tôi hay dùng đít của cán vợt để đưa lên như là cột mốc, giúp dễ đánh trúng bóng hơn nhiều (kể cả khi forehand+backhand+serve)
  • Khi vào bóng, bạn sẽ thấy tự nhiên ở tư thế này, vợt đi từ dứoi lên, ngực đang ửon thì không thể đợi banh xuống mà đánh trên đỉnh đựoc, nó sẽ nhận banh xuống lứoi, do đó bạn buộc phải có chủ ý đánh vào đít và NHANH CHÓNG vẽ nên parabol đã định sẵn trong đầu.

Tóm lại, trứoc khi serve phải có chủ ý sắn, nếu k sẽ k kiểm soát đựoc cú serve. Trước lúc serve, họ dằn banh nhiều lần là để nhắc nhở bộ não vì động tác serve liên quan quá nhiều yếu tố:

>> Đánh vào đâu bên kia, đánh xong sẽ làm gì
>> Điểm đánh ở đâu
>> Rùn ngừoi, căn cơ eo hông
>>Thả cơ eo hông thì căn cơ ngực
>>Thả cơ ngực thì đến cơ tay
>>Vùa chạm bóng thì ép bóng nhanh theo hình parabol trong mặt phẳng nào

Theo cá nhân tôi thì lúc serve, tôi chỉ nghe có 2 cảm giác:
>>Cơ eo hông và cơ ngực luân chuyển
>>Cơ tay hầu như chỉ nghe nặng ở đầu vợt lúc tiếp xúc banh

Sai lầm phổ biến là:

  • Lúc tung bóng chỉ lo tung cho thắng. Bạn chỉ cần tung với chủ ý điểm đánh trên không là ở đâu, tự nhiên bộ não sẽ điều khiễn cýu tung của bạn như ý.
  • Lúc đánh bóng chỉ lo giáng cho mạnh. Tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa vợt từ từ, rồi bắt đầu tăng tốc trước khi chạm banh 1 tí để lấy đà, sau đó đi nhanh hết mức (những cái này phải có chủ ý từ trước mới làm đựoc, nếu k sẽ rơi vào tình trạng quá tả: vợt đi từ từ từ đầu đến cuối)


Bạn phải chia thành tùng phần tập thì mới được.

Ví dụ đầu tiên tập tung bóng, thì cứ tập tung và đánh trúng trên cao là OK

Sau đó kiếm cái vách, tập đánh vào vách nhưng vợt ở trên cao để luyện cảm giác bắt dính trên cao

Sau đó tập vụt parabol không cần bóng cũng đựoc, nhưng phải nghe cái “vụt” thật mạnh và cơ thể hoàn toàn thả lỏng

Sau đó tập giao từ từ, khi quen dần tự nhiên nó mạnh lên.

Nguồn:thegioitennis.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here