Dinh dưỡng “đẳng cấp” cho người chơi tennis

0
1806

Tennis là môn thể thao khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Có thể nói đây là môn thể thao của người giàu, vì chi phí khá tốn kém và cần luyện tập bài bản để có kỹ thuật và thể lực tốt.
Có người nói vui, chơi “quần vợt” là phải lo “quần đẹp” với “vợt xịn”, thể hiện đẳng cấp của giới quý tộc. Giới doanh nhân, nhất là quý ông, nếu có ý định tập luyện thể thao thì môn này là lựa chọn đầu tiên. Cũng có người xuất phát từ nhu cầu giảm cân, giảm mỡ bụng nên đi tập tennis.

download (1)

Nhưng trong 100 người chơi tennis thì có mấy người đạt được mục đích giảm cân? Và bao nhiêu người còn bị tăng cân nhiều hơn? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu lý do khiến môn thể thao này không giúp giảm cân trong nhiều trường hợp.
Thứ nhất, phải nói đây là môn thể thao khá nặng: tay cầm cây vợt không nhẹ lắm, chạy tới chạy lui liên tục trên một khoảng sân rộng, tay chân không ngừng cử động với thân người vặn phải, xoay trái, với vợt đập banh…, chỉ khoảng 15 phút là đã mất 100-150kcal, tương đương hơn 1/2 chén cơm trắng, bằng với việc đi bộ trong 45 phút.

Lúc này cơ thể sử dụng năng lượng từ chất đường trong máu và trong cơ bắp để hoạt động. Nếu tiếp tục chơi 30-60 phút nữa, cơ thể sử dụng hết chất đường, sẽ đốt cháy mỡ dự trữ để sinh năng lượng cho hoạt động, có nghĩa là giảm lượng mỡ trong cơ thể, đó mới là giảm cân ở người thừa cân, béo phì hay béo bụng.

Nhưng thường thì sau 15 phút chúng ta sẽ thấy mệt và ngồi nghỉ. Cơ thể lúc tạm nghỉ sẽ lấy đường dự trữ từ trong gan, trong cơ bắp ra để làm tăng đường huyết trở lại. Sau 15 phút nghỉ ngơi, chúng ta vận động trở lại và chất đường tiếp tục được tiêu hao chứ chưa tiêu hao được mỡ thừa.

Lý do thứ hai, không nói ra nhưng ai cũng biết, là thi đấu thì phải có “độ” mới vui. Và độ là những thùng bia, những chầu nhậu sau khi tập.

Năng lượng nạp vào từ bia và thức ăn thường nhiều hơn năng lượng tiêu hao khi tập, cho nên có khá nhiều người tăng cân khi đánh quần vợt. Vì vậy, muốn đánh quần vợt để giảm cân thì phải ráng sức tập luyện liên tục trong thời gian dài và hạn chế năng lượng thu vào từ những bữa ăn sau tập.

Bạn cần biết, nếu chơi tennis ở mức độ vừa phải trong một giờ liên tục thì một người 55kg sẽ tiêu tốn 350kcal (1 chén cơm trắng cung cấp khoảng 200kcal); một người 90kg tiêu tốn hơn 550kcal. Nếu đánh với cường độ nhanh, mạnh như thi đấu thì một người 55kg sẽ tiêu tốn gần 500kcal, người 90kg mất đến 800kcal.

So sánh mối tương quan với thức ăn, bạn sẽ cân đối được khẩu phần ăn nên có của mình trong bữa ăn sau khi tập (không phải là nguyên ngày).

Nếu không sợ tăng cân và cũng không cần giảm cân, bạn có thể ăn nhiều hơn số lượng năng lượng vừa tiêu hao một chút (vì còn dành cho nhu cầu chuyển hóa cơ bản của cơ thể khi không hoạt động, khoảng 800-1.200 kcal/người/ngày). Nếu cần giảm cân, chỉ nên nạp vào số năng lượng bằng hoặc thấp hơn lượng năng lượng vừa tiêu hao.

Bên cạnh đó, việc tập luyện làm chúng ta mất nhiều mồ hôi, cần uống đủ nước trước, trong và sau khi tập luyện, sao cho nước tiểu có màu vàng trong tức là cơ thể được cung cấp đủ nước, nước tiểu sậm màu là cơ thể thiếu nước.

Lượng chất khoáng mất qua mồ hôi có thể được bù bằng nước uống có khoáng hoặc bữa ăn sau khi tập. Không nên sử dụng bia để bù nước vì bia chứa năng lượng (1 lon bia 330ml chứa khoảng 140kcal, tương đương 2/3 chén cơm trắng) và thành phần dinh dưỡng của bia không phù hợp với thành phần nước mất qua mồ hôi và hơi thở.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here