Dribble – Hướng dẫn kỹ năng dẫn bóng cơ bản

0
1404

 Bài viết này sẽ hướng dẫn kỹ năng dribble cơ bản cho người mới tập chơi bóng rổ.

1/ Yếu tố quan trọng nhất: Tư thế

Dribble cơ bản: hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ nhập môn 5

Trước hết, không nên đứng thẳng người trong khi dẫn bóng. Bởi vì nếu đứng thẳng sẽ khiến đầu gối bị ở trong tư thế khóa. Hành động này khiến cho việc di chuyển sẽ bị hạn chế đi rất nhiều (đa phần chỉ lùi lại được). Đây là điều tối kỵ cần không nên làm khi dribble.

Bên cạnh đó, tư thế chân cần phải mở để có thể di chuyển bất cứ lúc nào. Khi mở chân, khoảng cách giữa hai đầu gối của phải bằng khoảng cách hai vai.

Việc giữ được sự cân bằng cơ thể trong khi dẫn là ưu tiên hàng đầu trong quá trình mới tập chơi bóng rổ. Nếu mà không có sự cân bằng cơ thể, khi dribble. Có thể xảy là trường hợp mất bóng. Trường hợp tệ nhất là chấn thương.

2/ Yếu tố cơ bản thứ hai: Nhồi bóng

Dribble cơ bản: hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ nhập môn 4

Khi đang dribble, cần có những động tác xử lý cổ tay thật dẻo, điều này giúp kiểm soát bóng được tốt hơn. Thêm vào đó, độ cao của hành động nhồi bóng không nên cao hơn chiều cao của hông. Khi ở trong tình trạng phòng thủ, độ cao của trái bóng không nên vượt quá giữa đùi.

3/ tập đi bóng

Dribble cơ bản: hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ nhập môn 2

Giai đoạn nhập môn là giai đoạn rất khó khăn, bạn sẽ có cảm giác vừa dễ nhưng lại vừa khó trong giai đoạn này. Cảm giác đó sẽ khiến bạn nhụt chí và rất dễ từ bỏ. Thế nên, hãy sử dụng tất cả những gì bạn có thể làm được để đi bóng.

Trong thời gian đầu, việc làm quen với cảm giác bóng là thứ mà bạn cần. Sau đó cần phải có những điều chỉnh phù hợp về lực nhồi bóng. Việc thực hành nhồi bóng một tay là kỹ thuật mà rất nhiều người chia sẻ khi bắt đầu chơi bóng rổ. Bởi vì, nó sẽ giúp bạn nắm bắt được cảm giác bóng.

Trong quá trình tập, bạn sẽ tìm ra được bên mà mình dribble tốt, giúp cho việc chọn ra một vị trí chơi thích hợp. Sau đó, hãy bắt đầu thực hành nhồi bóng một tay, chia làm 3 hiệp mỗi hiệp 20 lần.

Nhẫn nãi là đức tính cần phải có trong giai đoạn đầu. Hãy cố găng tập luyện tư thế dribble, giữ cho ngón chân và đầu gối của bạn ở trong tư thế chuẩn bị di chuyển. Khi đã làm chủ được trái bóng hãy bắt đầu di chuyển từng bước một. Lúc đầu là đi chậm, sau đó làm chạy chậm, và cuối cùng là chạy nhanh.

4/ Luyện tập nhồi bóng và dribble

Dribble cơ bản: hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ nhập môn 6

Khi bạn dẫn bóng, hãy cố để cảm nhận được trái bóng sẽ ở vị trí nào. Cảm giác đó sẽ giúp bạn nâng cao kỹ thuật khống chế bóng. Thậm chí có phương án trong những tình huống khó. Khi dribble, không nên nên chạm bóng bằng lòng bàn tay. Một người có kỹ năng dẫn bóng tốt thường sẽ sử dụng ngón tay để kiểm soát lực nhồi của trái bóng.

5/ Hãy quan sát trong khi dribble

Dribble cơ bản: hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ nhập môn 1

Một trong những thói quen cần phải rèn luyện ngay trong thời gian đầu chơi bóng rổ, quan sát khi đang dẫn bóng. Rõ ràng, rất khó với người mới chơi, nhưng một khi đã làm quen với cảm giác nhồi bóng. Bạn có thể đi bóng một cách dễ dàng mà không cần phải nhìn bóng. Lúc đó, hãy ngắm đến một điểm nào đó quan trọng như rổ bóng chẳng hạn. Nên hạn chế việc tập trung vào bóng trong quá trình tập luyện. Vì bạn sẽ không muốn sau này gặp khó khăn trong việc khống chế bóng khi đang bị kèm. Thế nên, hãy cố gắng tập quan sát xung quanh thay vì chỉ chú ý đến bóng.

6/ Kỹ thuật crossover cơ bản

Dribble cơ bản: hướng dẫn kỹ năng chơi bóng rổ nhập môn 3

Đây là kỹ năng dribble nâng cao mà các cầu thủ chuyên nghiệp hay sử dụng để vượt qua hàng phòng thủ. Tuy nhiên để thực hiện nhuần nhuyễn crossover bạn cần phải bắt đầu ngay từ bây giờ.

Để thực hiện kỹ năng crossover cơ bản, bạn nên tập theo các bước sau. Di chuyển lên trước 1 bước, sau đó tiến sang phải 1 bước. Đồng thời hãy chuyển tay đập nẩy từ phải sang trái khi bạn di chuyển sang trái. Tiếp theo, di chuyển lên phía trước 1 bước, sau đó lại di chuyển sang trái 1 bước. Trong lúc đó, hãy thực hiện chuyền lại tay phải. Tiếp tục tập luyện như thế cho đến khi bạn làm chủ được kỹ năng này.

Theo Yeubongro

>> Bóng rổ Spalding VBA Indoor/Outdoor Size 7 (Bóng thi đấu)

>> Tham khảo các mẫu bóng rổ chính hãng khác (Giảm 25%)