Hệ thống các cấp bậc của bóng rổ Mỹ

Không phải ngẫu nhiên mà NBA là giải đấu bóng rổ hấp dẫn nhất hành tinh và Mỹ trở thành cường quốc về bóng rổ. Để đạt được những thành công ta cần có một quy trình phát triển hợp lý xuyên suốt. Và đó là những gì bóng rổ Mỹ dạy cho chúng ta

0
2736

Từ những giải đấu chỉ mang tính giải trí cho tới giải đấu tại các trường đại học và cả chuyên nghiệp, bóng rổ là một trong những môn thể thao phổ biến nhất ở nước Mỹ và trên thế giới. Các đội bóng và giải đấu được phân thành các cấp bậc khác nhau. Điều đó giúp cho người chơi nâng cao kĩ chiến thuật của mình để phát triển tới bậc tiếp theo. 

Thiếu niên

Ở Mỹ, có rất nhiều các giải đấu tiêu khiển cho trẻ em và thiếu niên. Các giải đấu này được tài trợ bởi tổ chức tư nhân hoặc chính quyền thành phố. Giải đấu có những luật chơi được thiết kế chỉ dành cho trẻ em để chúng phát huy hết tiềm năng của mình. Ví dụ, một vài giải đấu cho phép chơi áp sát toàn sân để giúp các em học cách đưa bóng nhanh qua phần sân đối phương và tấn công nửa sân.

Trung học

Những bạn trẻ nào vượt trội trong giải đấu thiếu niên thường sẽ tiếp tục chơi ở giải đấu trung học. Có thể coi đây là đội bóng chuẩn bị cho đội ở đại học. Với gồm nhiều người chơi ở cấp bậc thấp hơn, một số thuộc trường đại học, với các bậc học cao hơn. Các đội bóng thuộc các trường thi đấu với nhau trong khu vực trong một mùa giải thường niên để chọn ra các đội bóng xuất sắc thi đấu cho khu vực trong giải đấu liên bang.

Đại học

Sau khi chơi ở trung học, các cầu thủ xuất sắc sẽ có cơ hội để tham gia đội bóng tại trường đại học. Một số trường có tiềm lực mạnh có thể thuê cầu thủ ngoài trường, những sinh viên đã chắc chắn có được tấm vé đại học ở những năm trung học. Đội bóng đại học thuộc các trường đại học cạnh tranh với nhau ở các cấp bậc thuộc NCAA – Hiệp hội thể thao đại học quốc gia Mỹ. NCAA chia các trường thành các nhóm. Nhóm I sẽ là nhóm lớn nhất với các trận đáu được trực tiếp trên tv. Và giải đấu vô địch thường niên cũng là một trong những sự kiện thể thao phổ biến của năm.

Chuyên nghiệp

Các cầu thủ xuất sắc ở đại học lại được tiếp tục tuyển chọn bởi các đội bóng thuộc NBA. Các cầu thủ chuyên nghiệp cũng sẽ được thường xuyên tranh đấu ở các giải đấu quốc tế như WC hay Olymics. Bên cạnh đó ta cũng có WNBA – Hiệp hội bóng rổ nữ quốc gia bao gồm 12 đội trên nước Mỹ.

Đó chính là những thông tin cơ bản giúp bạn làm quen với hệ thống đào tạo từ nhũng cấp bậc nhỏ nhất của bóng rổ Mỹ. Sẽ là thừa thải khi nói về sự thành công của các cấp bậc này khi NBA đã và luôn là giải đấu bóng rổ hấp dẫn bậc nhất hành tinh. Việt Nam chúng ta đang bắt đầu áp dụng hệ thống nay khi mà các cấp bậc tiểu học trung học đại học đều được phổ biến môn bóng rổ. Trong những năm tới hy vọng sẽ có nhiều thêm sự liên kết những giải đấu để bóng rổ Việt Nam trở nên phổ biến và hấp dẫn.

Nguồn livestrong.com

>> Những thuật ngữ cơ bản trong bóng rổ bạn cần phải biết

Mua bóng rổ Spalding chính hãng tại Tuyetnhungsports