Kỹ thuật bơi ếch hiện đại – bơi đúng kỹ thuật và nhanh nhất

Bơi ếch như thế nào đúng kỹ thuật và nhanh nhất? Để tìm câu trả lời cho vấn đề này không khó, có rất nhiều bài viết nói kỹ thuật bơi ếch và cách làm thể nào để bơi đúng ký thuật, bơi nhanh nhất. Tuy nhiên hầu hết các bài viết đều rất sơ sài và nói không sâu về những vấn đề trọng tâm. Chính vì vậy tôi đã tổng hợp lại những vấn đề liên quan tới kỹ thuật bơi ếch để cho những ai muốn tự học bơi hoặc tìm cho mình một lớp học bơi an toàn, dạy bơi chuyên nghiệp có thể hiểu cặn kẽ trước khi học bơi.

0
8794

Khái quát chung về kỹ thuật bơi ếch

Bơi ếch là gì? 

Bơi ếch là kiểu bơi bắt chước cách bơi của con ếch và cũng là kiểu bơi cổ nhất của loài người

Bơi ếch là kiểu bơi bắt chước cách bơi của con ếch và cũng là kiểu bơi cổ nhất của loài người. Cách đây khoảng 4000 – 5000 năm ở La Mã, Hi Lạp, Ai Cập, Trung Quốc có kiểu bơi tương tự bơi ếchKỹ thuật bơi ếch cổ điển có đặc trưng là quạt tay rộng, đạp chân sang hai bên sau đó mới khép chân.

Năm 1875, vận động viên nổi tiếng của Mỹ là W.P.Đavit đã dùng kiểu bơi ếch vượt qua eo biển Măngsơ.

Bơi ếch Tiếng Anh là gì

Bơi ếch tiếng Anh là breast stroke ,tiếng Pháp brasse,tiếng Nga Брасс.tiếng Trung 蛙泳 (oa-con ếch,vịnh-lặn;wa1yong3)

Bơi ếch cổ điển

Do bơi ếch cổ điển quạt tay dài đến tận đùi, chân đạp thẳng sang I khép nên động tác phối hợp không nhịp nhàng, tốc độ chậm và không đều đã tạo cho cơ thể độ nhấp nhô lớn, nên người châu Au gọi là bơi ếch “ngựa phi”. Năm 1907, vận động viên Bécnuli (Hunggari) đã dùng bơi ếch ngựa phi lập nên kỷ lục thế giới 1’24” ở cự ly 100 m. đây là mốc thứ nhất của quá trình phát triển kỹ thuật bơi ếch.

Cải tiến giúp kỹ thuật bơi ếch nhanh và nhẹ hơn

Sau đó vận động viên của Đức cải tiến quạt tay đến ngang vai thì thu tay, đạp khép, chân hẹp, phối hợp nhịp điệu giúp cho bơi ếch nhanh hơn và bơi ếch không mệt. Do vậy năm 1912, Đức đã dành được cả giải nhất, nhì, ba ở kiểu bơi ếch. Sự cải tiến này đánh dấu một mốc quan trọng thứ 2 của kiểu bơi ếch.

Học kỹ thuật bơi ếch qua Video

Học kỹ thuật bơi ếch qua video mô phỏng kỹ thuật.

Kỹ thuật bơi ếch hiện đại

Tiếp đó vào thập kỷ 20, các vận động viên Nhật Bản học tập cách bơi của người Đức và cải tiến thêm động tác quạt tay, đạp chân, thở muộn. Vì vậy vận động viên Nhật Bản đã dành thành tích xuất sắc ở những năm 1932 – 1936. Đó là mốc tiến bộ thứ 3 của kỹ thuật bơi ếch.

Trong tiến trình phát triển kỹ thuật bơi ếch hiện đại, người ta coi giai đoạn từ 1936 về trước là “giai đoạn phát triển thứ nhất của kỹ thuật bơi ếch hiện đại”.

Giai đoạn thứ hai của quá trình phát triển kỹ thuật bơi ếch hiện đại tính từ năm 1937 đến 1952. Trong giai đoạn này các vận động viên đã tìm kiểu cách bơi ếch có tốc độ cao hơn. Bởi vậy sau khi quạt tay ếch đến ngang đùi, người ta rút tay lên và vung tay trên mặt nước. Kỹ thuật bơi ếch này được gọi là “bơi ếch bướm”.

Sự phát triển của bơi ếch

Năm 1936, FINA có quy định bổ sung cho phép bơi ếch được vung tay lên mặt nước. Vì vậy đến năm 1948 trong thi đấu chung kết cự ly 200m ếch chỉ còn một vận động viên bơi ếch kiểu truyền thống, còn tất cả đều bơi bướm ếch . năm 1952, thi đấu chung kết 200m không còn vận động viên nào bơi kiểu bơi ếch truyền thống.

Bơi ếch bướm phát triển

Trước nguy cơ bơi ếch truyền thống bị lãng quên, sau Đại hội Olympic XV năm 1952, FINA quyết định hồi phục bơi ếch và tách bơi bướm ra thành kiểu bơi riêng, nhưng cho phép vận động viên bơi ếch có thể bơi lặn dưới nước. Quyết định này đã tạo ra cho bơi ếch lặn phát triển. Đây là giai đoạn 3 của quá trình phát triển (từ 1952 – 1956). Từ năm 1953, người ta thấy rằng bơi ếch lặnbị cản ít hơn bơi ếch trên mặt nước nên có tốc độ cao hơn. Vì vậy, đến năm 1956 ở Đại hội Olympic XVI, FINA phải ra quyết định nghiêm cấm bơi ếch lặn. Từ đó bơi ếch bước vào giai đoạn thứ 4 của quá trình phát triển.

Bơi ếch lặn bị cấm

Do luật bơi của FINA cấm bơi ếch lặn, vì vậy vận động viên các nước trên cơ sở kỹ thuật vốn có tiếp tục phát huy mặt mạnh của đặc điểm cá nhân để tím kiếm các trường phái bơi ếch khác nhau.

Từ năm 1957 đến năm 1960, các vận động viên của Trung Quốc đã 3 lần phá kỷ lục thế giới ở cự ly 100m với thành tích 1’11”.

Bơi ếch ống

Năm 1961, vận động viên bơi Mỹ đã sáng tạo ra kiểu bơi ếch mới gọi là bơi ếch ống. Người bơi sử dụng cách quạt tay hẹp, tần số cao, thở muộn, lấy co đùi và bụng ít, đạp chân hẹp, tần số cao nên đã lập ra kỷ lục mới ở cự ly 100m với thành tích 1’7”5.

Quan niệm mới về bơi ếch

Từ kỹ thuật bơi này đã ra đời quan niệm mới về bơi ếch. Quan niệm mới đó là lấy quạt tay làm chính hoặc tay chân có tác dụng như nhau trong bơi ếch, biên độ ngang hẹp, tần số nhanh, thở muộn, đó là đặc trưng kỹ thuật bơi ếch sau những năm 60 của thế kỷ này. Từ đó xuất hiện xu hướng lấy tần số cao và thở muộn, nhưng phát huy hiệu lực của tay chân lại tách thành hai khuynh hướng.

Vận động viên Mỹ Khen Ken lấy hiệu lực quạt tay là chính; vận động viên Anh Uyn Ki lấy hiệu lực đạp chân là chính va cả 2 vận động viên đều đạt tới đỉnh cao thành tích của thế giới.

Đặc trưng kỹ thuật bơi ếch hiện đại

Có thể tóm tắt đặc trưng kỹ thuật bơi ếch hiện đại là: tần số cao, phát huy hiệu lực tay chân, đạp nước, quạt nước hẹp, thở muộn, nâng vai kéo tay, thân người cao. Bởi vậy có người gọi bơi ếch hiện đại là kiểu bơi “nâng vai kéo tay” và “uốn sóng tự nhiên”

Bơi Ếch ở Việt Nam

Bơi ếch ở Việt Nam cũng phát triển khá sớm. Tuy vậy thành tích phát triển trước những năm 1960 rất chậm. Mãi tới năm 1961 kỷ lục mới được lập của Đồng Quốc Cường với thành tích 1’13”9. Đây cũng là kỷ lục cao của Đông nam Á lúc đó. Nhưng kỷ lục này mãi tới năm 1980 mới bị Nguyễn Mạnh Tuấn và Quách Hoài Nam phá. Từ năm 1995 lại đây kỷ lục bơi ếch đã được nâng lên nhất định.

Đối với nữ, năm 1966 Vũ Thị Sen lập kỷ lục ở cự ly 200m, giành huy chương vàng ở Đại hội GANEFO khu vực với thành tích là 3’05”6. Đây cũng là kỷ lục cao lúc đó. Từ 1990 kỷ lục bơi ếch nữ đã được Kiều Oanh nhiều lần phá ở 2 cự ly 100m và 200m.

Cho đến nay, mặc dầu các kỷ lục cũ của nước ta đều đã được phá nhưng thành tích so với Đông Nam Á và Thế giới cũng còn khoảng cách kém khá xa.

Học bơi ếch cơ bản

Học viên của tôi đã đặt ra cho tôi rất nhiều câu hỏi: Cách bơi ếch không bị chìm? Cách bơi ếch nhanh? Làm thế nào để bơi ếch không mệt? … Để trả lời được những câu hỏi này thì trước hết bạn hãy bơi ếch cơ bản, hiểu và bơi được đúng kỹ thuật đã nhé.

Cách bơi ếch không bị chìm: Tư thế thân người

Khi bơi ếch thân người nằm ngang bằng trong nước và giữ ở tư thế lướt nước tốt nhất để giảm bớt lực cản và phát huy đầy đủ lực đẩy của tay và chân.

Tư thế thân người trong bơi ếch không ổn định mà biến động theo động tác của tay chân.. khi kết thúc đạp nước, hai tay khép sát duỗi thẳng phía trước, hai chân duỗi thẳng phía sau: lúc này cơ thể ở tư thế lướt nước, thân người tương đối ngang bằng, đầu hơi ngẩng, cơ thể tạo với mặt nước một góc từ 5o – 10o (hình 75).

Để thân người có hình dáng lướt nước tốt, ngực cần hơi ưỡn, bụng hơi hóp, dướn lưng, hai chân khép lại, hai tay duỗi thẳng vươn về trước, gáy hơi căng, đầu hơi ngẩng, mắt nhìn về phía trước hơi chếch xuống dưới. Khi hít vào, cằm nhô khỏi mặt nước, hai bả vai nâng lên. Lúc này cơ thể tạo với mặt nước có góc độ lớn nhất khoảng 15 o, khi đạp nước, mặt chìm vào trong nước, một bộ phận đầu di chuyển trên mặt nước. Khi hít vào nếu ngẩng đầu cao quá hoặc ưỡn ngực nhiều thân người sẽ chìm sâu, làm tăng thêm lực cản.

Cách bơi ếch nhanh: Đạp chân ếch là quan trọng nhất

Động tác chân là động lực chủ yếu tạo ra lực tiến cho cơ thể. Để phân tích kỹ thuật, có thể chia động tác chân thành các giai đoạn sau: co chân, xoay bàn chân, đạp chân và lướt nước. Trên thực tế cả 4 giai đoạn đó là một chuỗi động tác liên tục và gắn bó chặt chẽ với nhau.

Bơi ếch chuẩn: Co chân nhẹ nhàng

Co chân là động tác đưa chân từ vị trí duỗi thẳng lên phía bụng đến vị trí thuận lợi cho bẻ chân, động tác co chân đúng phải tạo ra lực cản nhỏ nhất, đồng thời phối hợp hợp lý với động tác tay.

(Bơi ếch chuẩn) Khi bắt đầu co chân, cùng với động tác hít vào, hai chân chìm xuống một cách tự nhiên, hai gối tách dần ra, cẳng chân co về phía trước. Khi co cẳng chân, bàn chân thả lỏng, gót chân đưa sát vào mông, vừa co vừa tách. Khi co chân nên dùng sức nhỏ (co chậm) đồng thời cẳng chân nấp sau hình chiếu của đùi để giảm lực cản.

Trong kỹ thuật bơi ếch hiện đại, có một số vận động viên sử dụng kỹ thuật co chân nhanh.

Mặc dầu kỹ thuật co chân nhanh sẽ làm tăng lực cản nhưng cũng sẽ tăng nhanh được tần số động tác phối hợp, từ đó tạo thuận lợi cho nâng cao tốc độ bơi.

Sau khi kết thúc co chân, đùi tạo với thân người một góc khoảng 120o – 140o (hình 76).

Hai mép trong của gối rộng bằng hông (có một số vận động viên rộng hơn hông như vận động viên Uynki của Anh). Góc giữa hai đùi khoảng 40-45o. đờng thời làm cho cẳng chân ở tư thế vuông góc thẳng dứng so với mặt nước để chuẩn bị tốt cho động tác bẻ chân.

Hiện nay do tốc độ bơi ếch không ngừng nâng cao, do vậy, tần số cũng tăng nhanh. Để thích ứngvới sự thay đổi mới này của kỹ thuật, rất nhiều vận động viên bơi ếch đã tăng thêm góc độ giữa thân và đùi lên 150o (giảm bớt co đùi), cẳng chân càng sát với mông hơn. Nếu co chân chậm sẽ bị loạn nhịp.

Cách bơi ếch nhanh và nhẹ nhất: Xoay bàn chân mở rộng

Trong kỹ thuật bơi ếch, động tác xoay bàn chân rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đạp nước, vì xoay bàn chân sẽ tạo ra diện tích đạp nước lớn hơn. Xoay bàn chân tốt hay xấu phụ thuộc vào độ mềm dẻo, linh hoạt của khớp cổ chân, khớp gối và khớp hông. Thực hiện đúng sẽ giúp cho bơi ếch nhanh và nhẹ nhất. 

Nhìn chung những vận động viên có độ linh hoạt khớp gối kém có thể sử dụng kỹ thuật co chân rộng một chút. Còn đối với những vận động viên khớp gó6I linh hoạt tốt có thể co chân hẹp một chút.

Khi co chân kết thúc, bàn chân vẫn tiếp tục đưa vào sát mông. Lúc này hai đầu gối hơi ép vào nhau, đồng thời hai bàn chân xoay mũi chân ra ngoài làm cho phía trong cẳng chân và bàn chân vuông góc với hướng tiến của cơ thể. Như vậy diện tích đạp nước sẽ lớn hơn (hình 77).

Co chân, xoay bàn chân, đạp chân là một quá trình liên tục. Động tác xoay bàn chân chính xác phải được bắt đầu trước khi co chân kết thúc và kết thúc khi bắt đầu động tác đập chân.

Nếu sau khi xoay bàn chân mà có một khoảnh khắc dừng lại sẽ lập tức phá vỡ tính liên tục và nhịp điệu động tác, đồng thời làm tăng thêm lực cản.

Hình 78 có đường biểu thị đường chuyển động của mắt cá chân trong một chu kỳ động tác (nhìn từ phía bên). Từ a-b là quỹ tích của động tác co và xoay bàn chân.từ trong hình vẽ ta có thể thấy trong quá trình của hai động tác co chân và xoay bàn chân thì bàn chân chuyển động theo hướng ra trước (hình 79), nên khi co chân sẽ tạo ra lực cản.

Bơi ếch đúng kỹ thuật: Động tác đạp chân rất quan trọng

Hiệu quả động tác chân tốt hay xấu quyết định chủ yếu ở giai đoạn đạp chân ếch. Kỹ thuật động tác chân bơi ếch hiện nay đang ngày càng chú ý tới tác dụng của giai đoạn đạp chân. Giai đoạn đạp chân là động tác dùng sức mạnh phát ra từ mông, đùi, đạp hết sức ra phía sau. Thực tế động tác đạp chân bao gồm cả đạp chân và khép chân (tức là đạp nước ra sau và kẹp ép nước vào trong). Động tác khép chân sẽ hạn chế động tác đạp chân không được chuyển động quá ra phía ngoài và tạo cho phương hướng đạp chân ra sau.động tác khép chân trong đạp chân xem xét từ dự phát triển của kỹ thuật bơi ếch hiện đại ta thấy: do đạp chân hẹp khi hai chân khép sát sẽ tạo ra động tác ép xuống dưới. Bởi vậy, lực tác dụng của động tác ép xuống dưới sẽ làm cho cơ thể được nâng lên có lợi cho lướt về trước.

Hiệu lực giai đoạn đạp chân phụ thuộc vào ba yếu tố sau:

  • Một là, đường chuyển động và phương hướng chuyển động của các khớp cổ chân, khớp gối, khớp hông. Khi đạp nước ra sau, sẽ tạo thành một lợi thế để sinh ra lực tác dụng lớn nhất đẩy cơ thể về trước (hình 80).

Trong hình “A” là đường đạp nước có cả khép chân ép nước làm cho hiệu quả động tác đạp nước tập trung tạo lực tiến cho cơ thể. “B” là đường chủ yếu đạp ea sau, có nhân tố khép chân. Song đạp chân có thiên lệch ra ngoài nên đường đạp nước sẽ thành hình vòng cung. Như vậy phương hướng đạp nước sẽ không tập trung được sức mạnh đẩy cơ thể về phía trước.

Khi đạp nước cần chú ý thứ tự duỗi khớp và tư thế dùng sức của các bộ phận của chân.khi đạp chân bộ phận phát lực đầu tiên là đùi để duỗi khớp hông, chỉ có như vậy mới làm cho cẳng chân luôn giữ vuông góc với hướng tiến, có lợi cho diện đạp nước lớn. Tiếp đó là duỗi khớp gối và cuối cùng là khớp cổ chân (hình 81).

Trong hình 81 còn thể hiện rõ: Qũy tích của các điểm của khớp gối và khớp hông là chuyển động lên phía trên, còn điểm khớp cổ chân là chuyển động xuống dưới và ra sau. Vì vậy động tác đạp chân, cẳng chân và bàn chân sẽ phải làm động tác “vút” ra sau và xuống dưới, nhằm giúp cho việc tạo ra lực tiến (xem hình 81). Nếu xem xét biên độ của bàn chân chuyển động ra sau và xuống dưới thì cơ bản là như nhau. nhưng do hệ số cản của lực cản của mặt đạp nước ra sau lớn hơn mặt đạp nước xuống dưới nên nó là thành phần chủ yếu đẩy cơ thể tiến về phía trước.

  • Yếu tố thứ hai quyết định hiệu quả đạp nước là diện tích đạp nước. diện tích đạp nước lớn thì hiệu quả đạp nước lớn. Song diện tích này lớn hay nhỏ là do bàn chân có xoay hết ra ngoài hay không, cẳng chân có thẳng đứng so với mặt nước hay không. Do vậy, đòi hỏi vận dọng viên trước khi kết thúc đạp chân, bàn chân vẫn ở vị trí xoay ra ngoài, nếu quá vội vàng duỗi thẳng cổ chân, sẽ làm giảm nhỏ diện tích đạp nước và vô tình đã làm giảm đi hiệu quả đạp chân.
  • Yếu tố thứ ba: là tốc độ đạp nước. bởi vì lực cản tỉ lệ với bình phương tốc độ, cho nên tốc độ đạp nước phải nhanh, khi đạp nước cần phát huy đầy đủ sức mạnh cơ của đùi, cẳng chân, đồng thời phải tăng gia tốc vút nước làm cho lực đạp càng mạnh hơn.

Hai chân sau khi đạp sẽ khép lại và duỗi thẳng tự nhiên.

Muốn bơi ếch không mệt: Để chân dừng lướt nước thật lâu

Sau khi kết thúc đạp nước, hai chân ở vào vị trí tương đối thấp, gót chân cách mặt nước khoảng 30 – 40 cm. Lúc này thân người dựa vào lực đạp đưa người về phía trước nên lướt rất nhanh. Nếu vị trí chân quá thấp sẽ tạo ra lực cản lớn. Bởi vậy, sau khi đạp chân nên nâng chân lên vị trí cao hơn để giảm lực cản và chuẩn bị cho chu kỳ động tác sau.

Dạy bơi ếch: Kỹ thuật động tác tay

Động tác quạt tay bơi ếch nhằm tạo ra lực tiến cho cơ thể, vì vậy, nắm vững kỹ thuật quạt tay và sự phối hợp nhịp nhàng tay chân và thở sẽ nâng cao hiệu quả trình độ kỹ thuật bơi ếch.

Động tác quạt tay thường gồm 2 loại:

  • Một loại là quạt tay với đường quạt tay hẹp, co khuỷu nhiều, khuỷu tay cao, bàn tay sâu. Trong thi đấu quốc tế, phần lớn các vận động viên sử dụng kỹ thuật này.
  • Một loại khác là: đường quạt nước tương đối rộng, tay tương đối thẳng (co khuỷu ít), khuỷu tay hơi cao (ngang bằng hơn), bàn tay nông hơn.

Kỹ thuật động tác tay có thể chia thành các giai đoạn sau: Tư thế ban đầu, ôm nước (hay còn gọi là tì nước), quạt nước và duỗi tay. Các giai đoạn động tác này liên quan chặt chẽ với nhau tạo thành sự hoàn chỉnh của động tác.

Dưới đây là kỹ thuật quạt tay của Maicơnxi (một vận động viên bơi ếch ưu tú của thế giới): Quỹ tích đường quạt bàn tay phải của Maicơnxi ở dưới nước (hình 82 (1) được quan sát từ phía trước và (hình 82 (2) là đường quan sát được từ phía bên.

Bơi ếch đẹp: Tư thế ban đầu

Khi kết thúc động tác đạp nước, 2 tay duỗi thẳng tự nhiên phía trước và có mức độ căng cơ nhất định, hai tay song sog với mặt nước, lòng bàn tay úp xuống, các ngón tay khép tự nhiên tạo ra hình dạng lướt nước tốt (hình 83).

Cách bơi ếch nhanh và nhẹ nhất: Tỳ nước

Từ tư thế ban đầu (tay vươn ra trước vai), hai bàn tay xoay ra ngoài và chếch xuống dưới, cổ tay hơi gập. Hai cánh tay tách dần sang hai bên và xuống mép dưới ép nước. khi lòng bàn tay và cẳng tay cảm thấy có áp lực sẽ bắt đầu quạt nước (hình 84).

Khi tì nước, chuyển động của bàn tay theo 3 hướng: về trước, xuống dưới, ra ngoài. Hợp lực của 3 lực thành phần theo 3 hướng đó là đường chéo của hình lập phương (hình 85).

Do cẳng tay xoay vào trong làm cho lòng bàn tay xoay ra phía ngoài và phía sau.động tác tì nước, một mặt có thể tạo điều kiện có lợi cho quạt nước, mặt khác còn có thể tạo ra tác dụng làm nổi và đẩy cơ thể tiến về phía trước.

Tốc độ động tác tì nước dựa vào cảm giác tì nươc của vận động viên mà có sự khác nhau. vận động viên ưu tú có cảm giác nước tốt, động tác tì nước nhanh hơn. Vận động viên có trình độ kém nên hai tay tách ra rộng mới tì được nước.

Dạy bơi ếch cơ bản: Quạt nước

Khi hai tay đã tì nước thì cổ tay gập dần. Lúc này hai cổ tay và bàn tay tăng dần tốc độ quạt sang bên, xuống dưới và ra sau (hình 86). Khi quạt tay, chuyển động của bàn tay chia làm hai phần: Phần đầu bàn tay xoay ra ngoài, xuống dưới và ra sau (hình 87). Phần sau bàn tay xoay vào trong, xuống dưới và ra sau (hình 88). Từ tì nước chuyển sang quạt nước, cẳng tay từ xoay trong chuyển sang xoay ngoài. Do vậy, lòng bàn tay từ hướng quay ra ngoài, ra sau quay dần sang hướng quay vào trong và ra sau.

Trong quá trình quạt nước, khuỷu tay cần giữ ở vị trí tương đối cao. Chỉ có như vy mới phát huy được sức mạnh của các nhóm cơ lớn, có lợi cho việc nâng cao hiệu quả quạt nước và tạo điều kiện tốt cho việc thu tay và duỗi tay.

Trong quạt nước, góc giữa cánh tay và cẳng tay luôn luôn thay đổi. Nói chung vận động viên ưu tú, ở giai đoạn quạt nước chủ yếu, góc giữa cẳng tay và cánh tay khoảng 90o (hình 89).

Ở góc độ như vậy có thể phát huy sức mạnh lớn nhất của cơ bắp, đồng thời có thể lợi dụng thêm các nhóm cơ ở lưng ngực, nói chung những vận động viên có trình độ kém, góc độ của khớp khuỷu tương đối lớn.

Khi quạt tay, góc độ giữa hai cánh tay đạt khoảng 120o thì chuyển sang giai đoạn thu tay vào phía trong (hình 90). Khi quạt nước và thu tay không nên vượt quá mặt phẳng trục vai mà nên ở phía trước của mặt phẳng trục vai (hình 91 (4-7)). Để nâng cao tốc độ bơi, vận động viên nên dùng sức tướng đối lớn để quạt nước. Khi quạt nước có tốc độ cao, thân người cũng từ đó mà nổi cao trên mặt nước, cánh tay và khuỷu tay gần như đồng thời quạt nước. Đó cũng là thể hiện của kỹ thuật hợp lý.

Học bơi ếch nhanh: Thu tay

Khi thu tay không nên hạ thấp tốc độ quạt nước; ngược lại, càng tích cực tăng thêm tốc độ khép cánh tay và cẳng tay vào phía dưới để chuyển sang duỗi tay về trước. Phần đầu động tác thu tay phải lấy động tác ép khuỷu và bàn tay vào phía trong, lên trên và ra sau làm chính. Phần sau động tác thu tay, khuỷu tay, cánh tay phải chuyển động vào trong, lên trên và ra trước (hình 92).

Trong hình, đường chéo hình lập phương là hợp lực của 3 lực thành phần vào trong, lên trên và ra trước.

Trong hình : A là nhìn chính diện; B là nhìn từ phía bên.

Trong giai đoạn thu tay, lực đẩy cơ thể ít, chủ yếu là tạo ra lực nổi.

Hình 93 là hướng của lòng bàn tay trong động tác tay từ tỳ nước đến quạt nước. bàn tay đã làm một động tác đảo mái chèo.

Khi thu tay không nên quá chú trọng động tác ép hai khuỷu vào trong. Vì như vậy sẽ làm giảm sức mạnh quạt nước, đồng thời cũng làm cho biên độ động tác quá lớn. Động tác thu tay phải có lợi cho động tác duỗi tay ra phía trước, đồng thời không làm ảnh hưởng đến nhịp điệu của động tác phối hợp.

Khi thu tay đến phía dưới cằm, hai lòng bàn tay từ hướng quay ra sau chuyển sang hướng vào trong và lên trên. Lúc này cánh tay không vượt quá trục ngang vai. Trong cả quá trình thu tay, động tác nên thực hiện với tốc độ nhanh, tích cực và gọn. Khi kết thúc thu tay, khuỷu tay thấp hơn bàn tay, cẳng tay và góc khuỷu tay tạo thành góc nhọn.

Học bơi ếch thật dễ dàng: Duỗi tay

Duỗi tay là động tác duỗi thẳng khớp khuỷu và khớp vai, lòng bàn tay từ hướng lên trên xoay dần úp xuống và duỗi ra trước.

Động tác duỗi tay ra phía trước nhanh là một trong những đặc điểm của kỹ thuật bơi ếch hiện đại. Động tác này được phối hợp chặt chẽ với động tác chân. Vì vậy đồng thời cới động tác duỗi tay với vươn vai về trước. Có nhiều vận động viên vươn cúi đầu cùng lúc với động tác tay tạo ra “động tác ép”, do vậy mà tạo ra sóng tự nhiên, nhưng cần chú ý động tác duỗi tay không được dừng.

Tóm lại, đường di chuyển của động tác tay nếu quan sát từ phía trên xuống (hoặc là từ dưới lên) là hình bầu dục (hình 94).

Nếu quan sát từ phía bên sẽ thấy đường di chuyển của tay từ nông xuống sâu, sau đó lại di chuyển từ dưới lên trên để duỗi về trước. động tác tay là một quá trình hoàn chỉnh, liên tục, có sức mạnh và có tốc độ (hình 95).

Tóm lại quỹ đạo quạt nước theo thứ tự: từ trong ra phía hai bên, xuống dưới, ra sau, vào trong, ra trước.

Sức mạnh quạt nước bắt đầu nhỏ sau lớn dần đến giai đoạn chủ yếu thì đạt mức độ lớn nhất.

Tốc độ quạt tay từ chậm đến nhanh và đến cuối giai đoạn hiệu lực thì đạt đến ốc độ nhanh nhất. Kỹ thuật bơi ếch hiện đại nhấn mạnh quạt nước cao khuỷu, trong giai đoạn đầu quạt nước lấy khớp khuỷu làm điểm tựa phát huy tác dụng cơ co của cẳng tay, hai khuỷu không được vượt quá trục ngang vai, động tác này phải dựa vào cơ nhị đầu cánh tay làm chủ yếu. Khi quạt nước đến phần có hiệu lực nhất, phải lấy khớp vai làm điểm tựa. Phương hướng của động tác phải kéo hai tay ra sau và thu vào trong, đồng thời phát huy sức mạnh của cơ bả vai, cơ đen-ta, cơ ngực lớn, cơ lưng rộng… phối hợp với động tác đạp chân mạnh mẽ, làm cho động tác hiệu lực của tay chân có liên quan chặt chẽ với nhau, nhằm tạo ra sức kéo và đẩy cơ thể tiến nhanh về trước (hình 96).

Kỹ thuật phối hợp tay, thở và phối hợp hoàn chỉnh

Kỹ thuật phối hợp bơi ếch phức tạp hơn phối hợp các kiểu bơi khác. Thở vào trong bơi ếch bằng mồm và thơ ra bằng mồm hoặc cả mồm và mũi, đồng thời phải kết hợp chặt chẽ với động tác quạt tay.

Hiện nay có hai loại ngẩng đầu lên để thở:

  • Một loại là chỉ vươn cổ và cằm ra trước, đưa miệng lên mặt nước và thở vào.
  • Một loại thở khác là dựa vào hiệu lực quạt tay làm cho đầu và vai nhô cao lên mặt nước mà thở vào.

Loại đầu phải làm động tác ngẩng đầu, còn loại sau không cần có động tác ngẩng đầu nhưng vẫn thở vào được. Song, nhìn chung động tác thở được thực hiện ở giai đoạn quạt nước, lúc đầu và miệng nhô khỏi mặt nước. Lúc này vận động viên thở ra hết phần không khí còn lại trong phổi, đồng thời nhanh chóng thở vào; khi duỗi tay thì nín thở, tỳ nước thì thở ra.

Cách bơi ếch nhanh và nhẹ

Người mới học bơi ếch nên sử dụng cách thở vào lúc tay mới bắt đầu quạt nước (thở sớm) thì nhanh biết thở hơn. Đối với những vận động viên ưu tú thì thở vào sau khi kết thúc động tác thu tay (tức thở muộn). Kỹ thuật thở muộn có lợi cho việc tăng thêm hiệu lực quạt tay và động tác pgối hợp của vận động viên để xác định thời điểm thở sớm hay muộn. Không nên nhất nhất như nhau, phải lấy hiệu lực phối hợp làm chính.

Trong thi đấu bơi ếch, nhìn chung có thể sử dụng phối hợp quạt tay một lần thở một lần. Nhưng cũng có vận động viên sử dụng quạt tay hai ba chu kỳ tay mới thở một lần để tăng nhanh tần số động tác.

Trong kỹ thuật bơi ếch, phối hợp tay chân là một khâu rất quan trọng. Nó phức tạp hơn nhiều so với bơi trườn và bơi ngửa. Nếu phối hợp không nhịp điệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của động tác tay chân và tính đồng đều của tốc độ khi bơi.

Dạy bơi ếch bằng hình ảnh

Hiện nay, phần lớn các vận động viên sử dụng kỹ thuật phối hợp khi tay quạt nước, chân duỗi thẳng hoặc giữ tư thế thả lỏng. Đặc biệt khi tay thu vào chân thả lỏng và chùng gối tự nhiên. Khi hít vào hết, tay duỗi được 2/3 quãng đường, chân sẽ co nhanh và đạp mhạnh.tức là trong lúc duỗi tay thì co chân. Loại kỹ thuật phối hợp này có thể làm cho hiệu lực quạt nước của tay và hiệu lực đạp chân kết hợp chặt chẽ với nhau. từ đó giữ được tốc độ tiến đồng đều và cao trong bơi ếch. kỹ thuật loại này do tốc độ co chân nhanh sẽ tạo ra lực cản lớn, nhưng lại lợi về mặt phối hợp giữa tay và chân. Đồng thời có thể phát huy tốt hơn tác dụng của tay. Từ đó nâng cao tốc độ bơi.

Khi lựa chọn kỹ thuật phối hợp nên dựa vào đặc điểm cá nhân của vận động viên để việc lựa chọn được hợp lý và phù hợp với bản thân, phải tránh sử dụng kỹ thuật phối hợp không nhịp điệu và có hiện tượng dừng ở giữa.

Trong kỹ thuật bơi ếch hiện đại, do tốc độ nhanh, tần số động tác cao nên kéo theo biên độ động tác nhỏ, đồng thời do tốc độ bơi cao nên đầu vận động viên luôn giữ ở trên mặt nước, vì thế kéo theo động tác chân cũng đạp hẹp và nhanh, biên độ quạt tay cũng nhỏ và nhanh.

Tóm lại, khi sử dụng kỹ thuật phối hợp của bơi ếch, cần sử dụng kỹ thuật phối hợp với đặc điểm cá nhân, không nên áp dụng máy móc, cứng nhắc kỹ thuật của người khác. Chỉ có như vậy mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Học bơi ếch trên cạn

Lớp học bơi ếch trên cạn

Dạy bơi ếch trên cạn

Bơi ếch có tác dụng gì?

Bơi ếch không chỉ tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích khác. Bơi ếch được đánh giá là một môn thể thao dành cho tất cả mọi người dù cho bạn đã già hay còn trẻ tuổi. Khám phá thêm một số những tác dụng của bơi ếch đối với cơ thể.

Bơi ếch có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Đối với phụ nữ mang thai bơi ếch là kiểu bơi phù hợp nhất theo từng chu kì mang thai, do đó trong thai kì tháng thứ 4 trở đi, các bà bầu có thể vẫn học bơi được với lượng vận động vừa phải để mở rộng phần đáy chậu,vùng xương chậu được tập luyện này sẽ khiến bà bầu dễ sinh hơn và cơ chậu khỏe mạnh hơn đỡ em bé dễ hơn.

Trong quá trình mang thai bơi ếch là một hình thức tập thể dục tốt nhất. Nếu bạn đã đi bơi thường xuyên trước đó thì bạn cũng hoàn toàn có thể tiếp tục với những bài tập và cường độ chậm rãi, căng dãn tốt trước và sau khi bơi, làm nóng và làm nguội cơ từng bước và không bao giờ cố gắng. Cho nên, khi các bà bầu đến bể bơi lưu ý rèn luyện kiểu bơi ếch để rèn luyện sức khỏe nhé!

Đối với người già, thường xuyên mất ngủ hay những người nhiều việc khó khăn khi đi vào giác ngủ. Thì bơi ếch là bài thuốc thần dược giúp điều trị bệnh mất ngủ giúp cải thiện sức khỏe và cũng là phương pháp điều hòa thần kinh đi vào giác ngủ một cách dễ dàng.

Đối với tim mạch, bơi ếch vô cùng có ích cho sức khỏe và đơn giản là một môn thể thao tốt nhất, giúp điều hòa mạch máu, lưu thông máu đến tim một cách hoàn hảo cho. Bơi ếch cũng là kiểu bơi được các bác sỹ khuyên dùng cho một số trường hợp bị tim để vận động nhẹ cho cơ thể.

Khi bạn bơi ếch, sẽ sử dụng phần lớn các nhóm cơ bắp, và nó đòi hỏi trái tim và phổi của bạn phải hoạt động tích cực. Bơi phát triển sức mạnh của cơ và sức bền, đồng thời cải thiện dáng người và sự mềm dẻo của cơ thể. Một tác dụng rất hữu hiệu nữa là khi bơi ếch không làm căng các điểm nối múi cơ như ở trong các môn aerobic, chạy hay một số môn thể lực khác

Bất cứ dạng tập aerobic nào cũng giúp tăng khả năng vận động và sử dụng nhiều ôxy, điều này rất quan trọng cho bạn và em bé. Nó giúp tăng cường lưu thông máu, làm cơ bắp săn chắc, và tạo sức bền.

Khi bạn tiêu thụ calo, cảm thấy ít bị kiệt sức, ngủ tốt hơn, và giúp cho cơ thể có thể đối phó tốt hơn với những thay đổi về thể trạng và tinh thần trong quá trình mang thai.

Thầy Mạnh dạy bơi

Bơi ếch có tăng chiều cao không?

Bơi ếch giúp cơ bắp của bạn sẽ được vận động một cách triệt để nhất. Vậy bơi ếch thế nào để tăng chiều cao? bơi ếch cần sự phối hơp giữa hai tay và chân, đầu tiên bạn phải đạp, đá chân nhiều về phía sau để cơ thể trượt theo dòng nước về phía trước, các cơ ở chân sau khi vận động sẽ kéo dãn các cơ và giúp cải thiện chiều cao hiệu quả.

Khi bơi, các bộ phận trên cơ thể hoạt động nhịp nhàng phối hợp với nhịp thở đều đặn. Do đó, bơi ếch giúp cơ bắp nở nang và săn chắc một cách tự nhiên. Tay và chân hoạt động đồng bộ, vì thế hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển hệ xương và kích thích tiêu hóa. Theo đó tăng chiều cao không còn khó.Kiểu bơi ếch có đặc điểm đạp chân về phía sau và sải tay về phía trước. Do đó, cột sống và xương phát triển giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả.

Những lưu ý khi bơi ếch

Để việc bơi của bạn có thể tăng chiều cao hiệu quả, cần chú ý một số vấn đề:

Bơi lội hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả nhất vào giai đoạn còn bé chưa dậy thì hoặc đang bước vào giai đoạn dậy thì.Cần dành ra ít phút để khởi động cơ thể.Luyện tập mang lại kết quả trong thời gian dài, vì thế cần phải kiên trì thực hiện. Thực hiện đúng cách thì mới mang lại hiệu quả tích cực. Tùy theo thể trạng mỗi người mà thực hiện với cường độ vừa phải.

Sau khi bơi, cơ thể sẽ cảm thấy ăn ngon hơn và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Vậy nên, bạn cũng cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể sau những bữa tập để hỗ trợ quá trình tăng chiều cao.

3 Lưu ý khi bơi lội để giảm cân

Bơi lội là một trong những bài tập thể dục giảm cân rất hiệu quả và được nhiều chị em phụ nữ tin dùng. Nhưng không phải ai cũng biết cách bơi như thế nào là tốt nhất và đạt hiệu quả giảm cân cao nhất. Sau đây là 3 lưu ý “vàng” khi bởi lội mà bạn nên tham khảo để có được những kinh nghiệm quý báu trong việc giảm cân.

Bơi ít nhất 30 phút một ngày

Có nhiều người xem bơi lội là hoạt động mang tính chất thư giãn, giải trí là chính nên cách bơi cũng rất nhẹ nhàng, cường độ bơi và thời gian bơi khá ít. Cách này không thể giúp bạn giảm cân.

Nếu muốn giảm cân, bạn phải coi bơi lội giống như các bài tập thể dục khác, hãy lựa chọn cho mình một chế độ luyện tập cường độ cao hơn và hệ thống hơn.

Nên bơi ít nhất 30 phút một ngày, bạn có thể bơi vào buổi sáng và chiều tối. Dành 3 buổi/tuần để đi bơi, trong 1 tháng bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi của cơ thể.

Bơi tự do là cách bơi tốt nhất để giảm cân

Bơi lội là một bài tập tốt nhất để giảm cân bởi nó khiến toàn bộ cơ thể bạn phải vận động. Có rất nhiều các kiểu bơi khác nhau mà bạn có thể thực hiện nhưng xét về lượng calo được đốt cháy, bơi tự do là cách tốt.

So với bơi bướm hay bơi sải, hình thức này có thể đạt đến 350 calo trong vòng 30 phút. Nhưng với điều kiện bạn bơi một cách mạnh mẽ, chứ không phải là bơi thư giãn. Nếu bạn thêm 1 giờ luyện tập, lượng calo bị đốt cháy có thể đạt tới 400-700 calo.

Nên kêt hợp tập yoga và các bài tập thể dục khác

Mặc dù bơi lội có thể giúp bạn giảm cân khá nhanh, nhưng để đạt được hiệu quả cao hơn nữa và rút ngắn thời gian thì bạn nên kết hợp bơi lội với yoga hoặc các dạng luyện tập khác như đi bộ, nhảy dây, đạp xe hay chạy….

Ngoài giúp tăng cường giảm cân cao, các bài tập đó còn giúp hình thành cơ bắp và tăng sự trao đổi chất, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Những sai lầm trong việc học bơi ếch

Tư thế thân người và đầu trong bơi ếch tạo góc bơi quá lớn, mông và chân chìm xuống quá sâu trong nước. Đầu, vai, mông di động. Sai lầm ở động tác chân là thực hiện động tác chân không cân đối, không bẻ bàn chân khi đạp. Co chân ngang bằng, đạp chân quá rộng, đạp khép tách rời hoặc chỉ đạp không khép. Khi co và đạp chân, vị trí của chân quá thấp. Khi co và đạp mông nhấp nhô lên xuống. Đầu gối mở quá rộng. Co chân quá nhanh. Ở động tác tay sai lầm dễ gặp là khi quạt tay, bàn tay xoa nước(không quạt được nước), đường quạt nước quá rộng vượt quá trục vai. Quạt tay và đạp chân đồng thời.

Nguyên nhân dẫn đến sai lầm trong việc học bơi ếch

Nguyên nhân dẫn đến sai lầm ở tư thế thân người và đầu là do khi tập kỹ thuật không chính xác. Người bơi không biết thở, quạt nước quá mạnh và gò lưng. Nguyên nhân dễ dẫn đến sai lầm ở động tác chân là do khi mới tập tiếp thu kỹ thuật không tốt, không bẻ bàn chân. Khi co hai chân đầu gối khuỳnh sang hai bên. Do ảnh hưởng của định hình động tác cũ. Đầu và thân trên nâng quá cao. Khi co chân, đùi co quá mức, cẳng chân không vuông góc với mặt nước. Cơ lưng thả lỏng quá. Khi co chân, đầu và vai quá thấp, hóp bụng nâng mông. Khi đạp chân thì ưỡn bụng. Tập không đúng yếu lĩnh động tác do người gù lưng. Dùng sức quá lớn và nhanh khi co chân, nhịp điệu động tác không tốt. Nguyên nhân dẫn đến sai lầm ở động tác tay trong bơi ếch là khi quạt nước khuỷu tay chìm, cẳng tay và bàn tay song song với mặt nước. Sức mạnh tay kém. Nóng vội muốn làm cho cơ thể lướt nhanh, tay thu quá muộn. Nhịp điệu phối hợp rối loạn, quạt tay quá vội.

Cách khắc phục những sai lầm trong việc học bơi ếch

Ở tư thế thân người và đầu cần để đầu chìm xuống mông và chân nâng cao lên. Tập riêng lẻ từng động tác, chú ý giữ đầu, vai, mông ở vị trí thật chính xác. Ở động tác chân cần tập lại động tác bẻ chân trên cạn đề có cảm giác cơ lúc bẻ chân, đạp chân. Dùng phương pháp đối cực khi co chân, khép gối hoặc buông dây hạn chế khuỳnh gối. Cúi đầu, nâng mông, cơ lưng và cơ bụng phải căng thẳng tương ứng để làm cho cơ thể nổi bằng. Co đùi ít, tích cực co cẳng chân, có ý thức đưa cẳng chân sát về mông. Căng cơ lưng bụng, khi đạp phải duỗi thẳng khớp hông. Hơi nâng đầu, nâng cai, cơ bụng và lườn căng vừa phải để thân người thành duỗi thẳng ngay khi co, đùi kéo thẳng chân co chậm. Khi đạp chân, thân người không biến động, dùng người đẩy cẳng chân về phía sau, khoảng cách giữa 2 đầu gối hẹp. Co chân chậm, cơ bắp thả lỏng, đạp chân nhanh. Khi quạt nước, lòng bàn tay hướng ra ngoài, xuống dưới, cao khuỷu tay, biên độ nhỏ. Yêu cầu quạt tay hẹp hoặc đặt một chiếc gậy nhỏ dưới nách. Tập quạt tay trước, đạp chân sau. Quạt tay duỗi thẳng chân, đạp nước tay đã duỗi thẳng. Sau đó chuyển dần sang phối hợp chính xác có nhịp điệu.

Theo hocboi.edu.vn

>> Học bơi ếch – Hướng dẫn từng bước cơ bản 

>> Tham khảo các mẫu kính bơi View (Nhật)

>> Tham khảo các mẫu kính bơi Speedo (USA)