Kỹ thuật bơi trườn sấp cơ bản

0
3959

             Kỹ thuật bơi trườn sấp cơ bản

Bơi trườn sấp có tốc độ bơi nhanh nhất và luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối với các vận động viên bơi lội. Ngoài ra nó còn có tên thay thế đặc biệt : Bơi tự do. Bài viết này chia sẻ thông tin cơ bản và hữu ích về bơi trườn sấp:

underwatershot of woman swimming the crawl in pool with swimming lanes

1 Tư thế người

  •   Khi bơi trườn sấp, tư thế thân người của vận động viên hợp lý sẽ giảm được lực cản, có lợi cho việc phát huy tác dụng của hai tay, làm cho cơ thể phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả.
  •   Khi bơi, đầu cúi tự nhiên, hai mắt nhìn về phía trước và hơi chếch ra phía trước, 1/3 đầu nhô lên khỏi mặt nước. Để đạt được hiệu quả cao cho phép hai chân có thể chìm hơn đôi chút (nhưng không được chìm quá sâu).
tư thế người

2 Kỹ thuật động tác chân:

  •   Động tác chân có tác dụng chủ yếu là duy trì thăng bằng của chân ở vị trí gần mặt nước để giảm lực cản và tạo thuận lợi cho động tác phối hợp nhịp nhàng với quạt tay. Khi bơi càng nhanh thì tác dụng tạo ra hiệu lực của chân càng nhỏ.
  •    Khi bơi trườn sấp, hiệu quả động tác của hai chân phụ thuộc vào kỹ thuật đập chân, độ mềm dẻo của khớp cổ chân, sức mạnh của cơ đùi và cẳng chân. Khi đập chân, bàn chân đập xuống không được vượt quá bộ phận thấp nhất của cơ thể ở trong nước. Kỹ thuật đập chân phải phù hợp với đặc điểm của từng học viên.
  •     Đối với động tác chân của kiểu bơi trườn sấp có đặc điểm: đập chân xuống dưới phải ở tư thế gập gối, đưa chân lên thì gối phải duỗi thẳng.

3 Kỹ thuật động tác tay

  •     Động tác tay trong bơi trườn sấp là động lực chủ yếu để đẩy cơ thể tiến về phía trước. Hiện nay, các vận động viên bơi trườn của thế giới rất coi trọng hiệu quả của hai tay và chú trọng huấn luyện sức mạnh của hai cánh tay, đồng thời chú trọng tần số động tác và tính phối hợp của động tác hai tay.
  • Một chu kỳ của động tác tay được chia thành các giai đoạn như sau: vào nước, ôm nước, quạt nước, rút tay khỏi nước, vung tay trên không. Các giai đoạn này quan hệ mất thiết với nhau trong hoạt động học bơi.
chân''

4        Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở dưới nước.

  •  Lướt nước khoảng 1m rồi bơi chân và tay trườn sấp phối hợp thở (qua lại theo chiều ngang bể bơi). – Bơi thật nhiều lần đến khi bơi đi nhanh và động tác thật thanh thoát, nhẹ nhàng, thuần thục…
  •    Bơi chân và tay trườn sấp phối hợp thở dưới nước
Bài viết chia sẻ những vân đề cơ bản nhất kỹ thuật bơi trườn sấp. Hi vọng giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công.