Lưỡi câu cá và cách chọn lưỡi câu phù hợp

0
36065

Lưỡi câu cá và cách chọn

Câu cá là một loại hình hoạt động thể thao, một thú vui, một hình thức giải trí sau những giờ lao động vất vả hay những giờ học tập vất vả căng thẳng. Nhưng câu được cá to hay nhỏ, nhiều hay ít không chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật của người câu mà còn quyết định ở phụ kiện câu. Nếu chọn được những phụ kiện câu cá (cần câu, lưỡi câu cá, dây cước…) tốt nhất thì tỷ lệ câu được nhiều cá hơn sẽ tăng lên rất nhiều.

Ở bài viết trước Tuyết Nhung Sports đã giới thiệu đến bạn đọc bài “Dây cước và cách chọn dây cước câu cá phù hợp” tuoi-tho-cau-ca. Trong bài viết này, Tuyết Nhung Sports sẽ giúp đỡ bạn trong việc lựa chọn được đâu là lưỡi câu cá tốt và thích hợp nhất vì trong câu cá, lưỡi câu cá và chì câu là một trong những dụng cụ không thể thiếu nhưng sử dụng hết công năng để tạo được hiệu quả tối đa thì không nhiều người thực hiện được. Shop hi vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn có thể thành công trong các chuyến câu cá của mình.

1, Kỹ thuật chọn lưỡi câu cá

Nguyên tắc là nên dùng lưỡi câu nhỏ nhất có thể. Lưỡi câu nhỏ cho phép mồi hoạt động fgztự nhiên, móc cá nhanh hơn lưỡi lớn khi cá tấn công mồi. Hãy luôn luôn kiểm tra độ sắc của lưỡi vì sắc sẽ bắt cá nhanh hơn lưỡi lụt. Để kiểm tra lưỡi câu, chỉ đơn giản là lấy đầu lưỡi cà nhẹ lên móng tay. Lưỡi sắc sẽ để lại một vết xước nhẹ trên móng, trong khi lưỡi lụt sẽ trượt trên móng.

                                                      Làm thế nào để giữ lưỡi câu luôn sắc bén? Hãy cất chúng trong hộp. Không phải loại lưỡi nào cũng luôn luôn sắc bén. Theo sb-vp-1-3thời gian, đầu lưỡi sẽ lụt đi, nhất là các loại lưỡi câu giá rẻ làm bằng thép mềm chất lượng thấp. Ngay cả loại lưỡi chất lượng cao cũng bị xỉn sau khi câu một thời gian hay do bị móc vào đá, các vật cứng trong nước (sọ cá cũng là một nguyên nhân).

Có thể chọn loại lưỡi câu có ngâm hóa chất. Loại lưỡi này vô cùng sắc sảo, có tính năng chống ăn mòn nên luôn sắc bén và chúng cũng khá đắt tiền.

Một số kỹ thuật cơ bản cần lưu ý khi chọn lưỡi câu:

Câu cá gì lưỡi nấy

  • Có nghĩa là lưỡi câu phải phù hợp con cá về kích thước – quan trọng nhất là miệng cá và cách thức ăn mồi.
  • Với loại cá ăn tạp miệng rộng thì lưỡi phải lớn, những loài cá khỏe lưỡi phải đủ khỏe để khỏi bị doãi.
  • Đôi với loại cá khi nuối mồi vướng lưỡi sẽ phun lưỡi ra thì lưỡi phải gọn, có một số loại được thiết kế tạo hình dáng thuôn gọn để cá nuốt lưỡi không vướng.
  • Với loại cá nhỏ phải dùng lưỡi nhỏ thương ứng

Câu mồi gì thì lưỡi nấy

  • Câu các loại mồi sống, chết, động vật, thực vật … lưỡi câu đều khác nhau.
  • Câu mồi động vật ( giun, dời, tôm … ) dùng lưỡi đơn, câu mồi bột dùng lưỡi chùm ( rường)
  • Câu mồi tép cần lưỡi nhỏ, cọng lưỡi mảnh để móc mồi.

2, Một số lưỡi câu thông dụng

Lưỡi Aberdeen: Lưỡi có thân dài, được làm bằng kim loại nhẹ nhằm hạn chế việc lưỡi đâm2461 thủng quá mức con cá mồi (cá làm mồi câu), giúp cá sống được lâu hơn trên lưỡi câu để khi câu, cá mồi còn sống sẽ có hiệu quả hơn. Thân lưỡi dài giúp lấy lưỡi câu từ miệng cá được dễ dàng.

Lưỡi Bait Holder: Đây là một trong những loại lưỡi câu mồi sống phổ biến nhất hiện nay. Các ngạnh phụ trên thân lưỡi giúp giữ các loại mồi như Trùn, Hà đỏ… hiệu quả hơn.50pcs-Baitholder-Fishhook-92247-High-carbon-steel-8-4-0-Paxipa-Brand-font-b-Fishing-b

Lưỡi Circle: Lưỡi Circle là sự lựa chọn tuyệt vời trong kiểu câu mồi sống, nhất là sau đóCircle hooks người câu muốn thả cá trở lại thì loại lưỡi này giúp cá giữ được mạng sống của mình. Khi con cá mắc câu và nuốt mồi, đầu lưỡi sắc nhọn đã bị uốn cong về phía trong cho phép lưỡi câu trượt dọc theo cổ họng cá cho đến khi tới miệng. Đầu lưỡi câu không cần sắc bén, chỉ cần duy trì sự căng khỏe, con cá sẽ mắc lưỡi vào góc miệng khi nó vùng chạy. Tỉ lệ cá bị móc ở môi khi dùng loại lưỡi Circle đạt 95%. Nó cũng giúp giảm tỉ lệ cá bị chết sau khi mắc câu. Loại lưỡi này rất phổ biến trong kiểu câu các loại cá Catfish (cá da trơn), Sturgeon ( cá Tầm), cá Muskies.

Lưỡi Egg: Loại lưỡi này được thiết kế có vòng xuyến uốn bật ra ngoài, thường dùng để móc các loại mồi như trứng cá Hồi, sâu, ấu trùng…Salmon-Egg-Hook-wShort-ShankLưỡi Octopus: Do lưỡi có phần uốn cong lớn và tròn nên lưỡi câu Octopus rất thích hợp để câu tất cả các loại cá. Mồi Mực, Bạch Tuộc là rất lý tưởng để móc vào loại lưỡi này câu cá da trơn hay các loại cá Hồi, cá đối, Cá bass (cùng họ với cá Chẻm) hay Pike (tương tự như Cá Nhồng ở Việt Nam), cá Walleyes.10065389

Lưỡi Treble (lưỡi ba tiêu): Lưỡi Treble được thiết kế 3 lưỡi câu đồng đều nhau và được sử dụng chủ yếu trong kiểu câu mồi giả. Lưỡi Treble gắn vào con mồi giả bằng 1 khoen vòng làm trung gian.  Ngày nay, các tay câu thường cột vào lưỡi lông vũ hay các loại sợi nhiều màu sắc để tăng phần chú ý của cá khi câu lure.Treble hook

Lưỡi câu Weedless “Song hồng”: Loại lưỡi này rất thích hợp để câu cá ở những nơi có nhiều vật cản như cỏ dại, gốc cây, đá… do đầu lưỡi đã được che phủ bởi một sợi kim loại mỏng, nhẹ giúp lưỡi không bị vướng. Khi cá tấn công mồi, mảnh kim loại này mới bật lên để lộ phần lưỡi sắc nhọn đang sẵn sàng xóc cá. savage-gear-crayfish-weedless-widegape

Lưỡi Worm: Loại lưỡi này được sử dụng để móc các loại mồi nhựa mềm như trùn giả, cá giả, nhái giả…sunfishwormhooklong

Lưỡi câu mua về tuy đúc từ một khuôn, nhưng không phải cái nào cũng có độ nhạy bén như nhau. Vì vậy, nếu có trong tay những cái lưỡi câu quá nhạy, hễ cá ăn mồi là dính, người ta thường quý vô cùng. Sau mỗi buổi đi câu về, các lưỡi đó sẽ được tháo ra để cạo rửa cho sạch trước khi cất vào hộp để dùng vào lần đi câu sau.

3, Kính thước của lưỡi câu

Thật khó để nói về kích thước lưỡi câu như thế nào là chuẩn. Không có tiêu chuẩn nào để phân loại kích thước lưỡi, chỉ nói một cách chung chung kiểu như: Lưỡi 12 cao hơn lưỡi số 8… Hệ thống phân loại dao động từ 1 (lớn nhất) đến 32 (nhỏ nhất). Thêm cách phân loại khác, ví dụ  như 1/0; 2/0…19/0, trong đó size 1/0 là nhỏ nhất. Dưới đây là ví dụ về size của một số lưỡi câu, bạn đọc tham khảo nhé!

Bảng size của lưỡi Bait Holder

Baitholder-Size-Chart

Bảng size của lưỡi Treble (lưỡi ba tiêu) vmc-8626-o-shaugnessy

Bảng size của lưỡi Aberdeen 650143139_481

Bảng size của lưỡi Worm aktdesc_946031867_00

Bảng size của lưỡi Egg download

Bảng size của lưỡi Circle circle-hook

 

 

Nguồn: Tham khảo từ nhiều nguồn trên Internet

Mua các sản phẩm câu cá tại: Đồ câu cá, lưỡi câu, dây cước câu cá