Luyện tập bóng rổ : Hướng dẫn kỹ thuật Rebound

Rebound có vai trò đặc biệt quan trọng trong bóng rổ. Những pha rebound tốt có thể đem lại cơ hội tấn công hay phản công cho đội bóng, giúp các cầu thủ có nhiều thời gian chơi bóng hơn, và nhiều cơ hội chiến thắng hơn. Các HLV bóng rổ rất ưa thích những cầu thủ có thể rebound trong đội hình. Hôm nay chúng ta hãy cùng tim hiểu về kỹ thuật này nhé.

0
2113

Vì sao Rebound ( bắt bóng bật bảng) quan trọng ?

-Trước hết , 1 đội bóng không thể có hàng phòng ngự hoàn hảo nếu họ không biết cách giành quyền kiểm soát khi nó bật ra.nếu cầu thủ tấn công của đối phương thực hiện cú ghi bàn không thành công mà hậu vệ không có khả năng giành quả bóng bật ra, anh ta sẽ lãng phí rất nhiều công sức và ý đồ chiến thuật trong phòng ngự của đội bóng.Nếu đội bóng của bạn có khả năng đón bóng bật ra và chuyền ngay cho cầu thủ nào đó để tổ chức đợt phản công nhanh, họ sẽ tự tạo ra 1 cơ hội thuận lợi cho đội minh ghi điểm.Đôi khi là 2 vs 1, hoặc cầu thủ tấn công chiếm được vị trí trống trải để ghi bàn thành công (cơ hội thành công là rất cao).

-Lý do thứ 2 là tỷ lệ thành công của lần ném rổ thứ 2,3 cao hớn rất nhiều so với lần ném thứ nhất. “Nếu bạn tính tỉ lệ thành công của cầu thủ tấn công trong những lần ném bóng bật ra,đó là 1 con số khó tin”, huấn luyện viên Carroll nói. “Tỷ lệ ghi bàn trung bình khoảng 50% cho đội bóng của bạn được xem là khá tốt. nhưng đối với lần ném thứ 2,3 tỉ lệ này có thể lên đến 60 hay 70% “.Những lần ném thứ 2,3 này cũng dễ tạo ra tình huống phạm lỗi của hậu vệ dẫn đến quả ném phật trược tiếp.Không kiểm soát được bóng bật bảng thì đó là 1 thảm họa,chắc chắn sẽ dẫn đến 1 trận thua.

Kỹ thuật Rebound

Điều duy nhất giúp bạn đó chính là các kỹ năng cơ bản “box out”, đôi khi các mẹo và tiểu xảo cũng rất cần cho lúc này. Ngoài ra, kiên trì và quyết đoán là những yếu tố quan trọng cho những pha bắt bóng bật bảng. Bất kể trong tình huống nào dù đối phương có lợi thế hơn về chiều cao, bạn vẫn phải giữ cho cơ thể cân bằng và trụ vững, cố gắng giành vị trí thuận lợi để có thể lấy bóng dễ dàng và ngăn cản các bước di chuyển của đối phương.

Hướng dẫn kỹ thuật rebound

“Người kiểm soát bảng rổ là người kiểm soát cục diện trận đấu “

Các bước để có một cú “rebound” hoàn chỉnh!
1. Khi bạn có thể “box out” (giành được vị trí thuận lợi dưới bảng rổ) thì các đồng đội của bạn sẽ có những cú ném bóng đầy tự tin.
2. Hãy áp sát các cầu thủ cao to thật nhanh và luôn cố gắn kiềm hãm các bước di chuyển của đối thủ.

Hướng dẫn kỹ thuật Rebound

3. Duy trì sự đeo bám, tựa lưng vào đối thủ, đầu gối uốn cong và hạ thấp trọng tâm. Cánh tay dạng rộng cùng với phần lưng tạo nên bức tường che chắn đối thủ. Bây giờ tư thế bạn như đang ngồi trên ghế và đây tư thế lấy đà để nhảy bắt bóng bật bảng.

Hướng dẫn kỹ thuật Rebound

4. Bạn phải tập trung dự đoán đường bóng khi bóng bật ra, nên chú ý tới độ nẩy của bóng khi chạm vành rổ và bảng, có thể dựa vào hướng ném bóng để dự đoán hướng rơi của bóng (thường thì bóng sẽ dội theo hướng ngược lại khi ném).
5. Giữ người vuông góc với đối thủ, đừng để đối thủ di chuyển vượt qua bạn và giành vị trí vì lúc đó là lúc quyết định.
6. Dùng chân để trụ vững và dùng vai đẩy đối phương ra khỏi bảng rổ của mình và tạo được khoảng trống an toàn.
7. Nhảy vươn cao lên trên, mở rộng bàn tay theo chiều dọc cơ thể và chọn thời điểm chính xác khi bóng rơi sớm nhất có thể. Canh thời gian bóng rơi chính xác sẽ là yếu tố giúp bạn có một cú “rebound” (bắt bóng bật bảng) tuyệt vời.

Hướng dẫn kỹ thuật rebound

Dưới đây là 5 lời khuyên cho rebound, và hoàn toàn rất đơn giản, do đó các bạn có thể áp dụng ngay lập tức.

Chạy tới trước rổ trong các tình huống phản công

Nếu bạn mong muốn có được nhiều rebound khi tấn công, hãy chạy thẳng tới khu vực dưới rổ khi các đồng đội cầm bóng phản công. Đây là thời điểm tuyệt vời để chiếm vị trí trong rebound khi hàng phòng thủ của đối phương chưa sẵn sàng.

Chạy tới trước rổ trong pha xâm nhập

Khi đồng đội đang đột phá vào vòng trong để dứt điểm lên rổ hay ném, hay theo sát họ tới bảng rổ để có thể tranh chấp bóng nếu pha dứt điểm đó không thành công. Đây là thời điểm rất tốt vì hàng phòng ngự thường bị chia tách trong pha xâm nhập và những cầu thủ phòng ngự sẽ lơ là trong việc giữ vị trí. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng có được những pha rebound và cơ hội ghi điểm hơn.

Luyện những bài tập giúp rebound ngoài tầm với.

Những cầu thủ rebound tốt thường luôn hướng tới trái bóng bất kể khi trái bóng đi tới vị trí nào. Những người rebound yếu thường đứng và nhìn bới họ nghĩ trái bóng đã đi khỏi tầm kiểm soát của mình.

Bạn có thể tham khảo một số bài tập chạy kết hợp rebound, những bài tập giúp bạn có thể di chuyển rộng và bắt bóng.

Chủ động tranh chấp với đối phương

Bạn có thể giữ vị trí và kiểm soát tình hình dễ dàng hơn nếu chủ động tranh chấp với đối phương khi rebound. Hãy đảm bảo rằng bạn là người chủ động tranh chấp để nắm giữ lợi thế đè người. Hãy luôn chủ động và đi trước đối phương một bước. Đây sẽ là cốt lõi cho thành công.

Di chuyển ngay sau khi cầu thủ ném bóng

Nếu bạn có phản xạ và di chuyển nhanh hơn, bạn sẽ nâng cao được sự chủ động và có được nhiều rebound hơn. Ngay sau khi cầu thủ đối phương thực hiện động tác ném rổ, hãy di chuyển chiếm lấy vị trí và bao quát khu vực dưới rổ. Tấn công cũng như vậy, ngay khi đồng đội thực hiện ném rổ, lập tức di chuyển để bắt rebound.

 

Theo Compete

>> Luyện tập bóng rổ : Kinh nghiệm phòng thủ

Mua bóng rổ Spalding chính hãng tại Tuyetnhungsports