Luyện tập bóng rổ : Kĩ thuật phòng thủ vòng ngoài – lối phòng thủ hiệu quả

Kĩ thuật phòng thủ vòng ngoài (Preimeter Defensive) là một kĩ thuật hoàn toàn trái ngược với việc phòng thủ trong vòng cấm địa. Kĩ thuật này yêu cầu những kĩ năng và chiến thuật để đối phó với các cầu thủ tấn công có khả năng dẫn bóng tốt, chuyền kiến tạo và ghi điểm từ xa. Sau đây là những lưu ý giúp bạn luyện tập được khả năng phòng thủ vòng ngoài tốt hơn.

0
1436

Mỗi đợt tấn công của các cầu thủ đối phương đều phải trải qua việc nhận bóng, quan sát và bắt đầu nhồi bóng tấn công. Vì thế để có thể phòng thủ vòng ngoài tốt, bạn cần phải thực hiện việc phòng thủ ứng với từng giai đoạn của đối phương.

Phòng thủ phòng ngoài khi đối phương vừa nhận được bóng

Bạn muốn giành lấy lợi thế cho việc phòng thủ của bạn, bạn phải lưu ý chi tiết cả đển thời gian cho đợt tấn công này còn lại bao nhiêu? Thời gian của trận đấu còn bao nhiêu? Thậm chí là bạn đã phạm lỗi bao nhiêu lần?

Thu hẹp khoảng cách

Đối với cầu thủ có kinh nghiệm trong việc tấn công vòng ngoài, một ít khoảng cách đã đủ giúp họ có lợi thế. Vì thế, bạn cần nhanh chóng thu hẹp khoảng cách để hạn chế tầm hoạt động của họ. Lưu ý không nên quá gần nếu không bạn sẽ dễ bị vượt qua. Cũng không quá xa nếu không đối phương sẽ ném 3 điểm ngay tại chỗ. Khoảng cách lý tưởng cho việc phòng thủ là một cánh tay của bạn.

Phòng thủ vòng ngoài - giữ khoảng cách
Phòng thủ vòng ngoài – giữ khoảng cách

Hạn chế tầm nhìn

Khi bạn đã giữ khoảng cách một cánh tay, bạn sẽ phải để một tay ở trên để che tầm nhìn của đối phương. Lưu ý là không chạm vào mặt của đối phương. Tuy nhiên bạn cũng không được dùng tay vẫy vẫy trước mặt đối phương. Nếu không bạn sẽ dễ bị phạm lỗi phòng thủ.

Phòng thủ vòng ngoài - che tầm nhìn
Phòng thủ vòng ngoài – che tầm nhìn

Biết điểm yếu của đối thủ

Nắm bắt được điểm yếu của đối thủ sẽ giúp bạn phòng thủ chắc chắn hơn. Chẳng hạn bạn biết đối thủ mạnh về phía tay phải (thường là người thuận tay phải). Bạn sẽ bắt họ di chuyển về phía tay trái và ngược lại.

Luôn giữ vị trí

Một cầu thủ tấn công “cáo già” sẽ có nhiều chiêu trò như ném giả, chuyền giả,… Vì thế mục tiêu phòng thủ của bạn là không để cho họ làm được điều đó, bằng cách bạn luôn giữ được tư thế và khoảng cách. Tư thế đúng sẽ phải là hạ thấp trọng tâm. Khi thấy họ có động tác ném, đừng vội đứng lên mà hãy đưa tay để che tầm nhìn của họ.

Phòng thủ vòng ngoài khi đối phương nhồi bóng và chuẩn bị dẫn bóng

Đi đến giai đoạn này bạn vẫn chưa cướp được bóng thì sẽ gây không ít khó khăn cho việc phòng thủ của bạn. Tuy nhiên bạn cũng cần tuân thủ các nguyên tắc trên và hãy quan tâm thêm một số điều sau:

Đừng vội cướp bóng

Một cầu thủ tấn công giỏi luôn mồi nhử để bạn muốn cướp bóng của anh ta. Điều này là không cần thiết trừ khi bạn phát hiện sơ hở và chắc chắn 100% cướp được bóng. Còn bằng không, bạn chỉ đang làm mất vị trí phòng thủ của mình và để anh ta qua người một cách dễ dàng.

Nguyên tắc “người thẳng, tay thẳng” (hướng lên trên)

Trong một vài tình huống, người tấn công sẽ tạo ra những va chạm nhỏ đối với bạn. Những lúc này bạn cần cố gắng giữ vững tư thế của mình. Dùng ngực, bụng, vai để chịu lực tác động và đưa tay thẳng lên cao để trọng tài thấy rằng bạn không phạm lỗi phòng thủ.

Phòng thủ vòng ngoài - người thẳng, tay thẳng
Phòng thủ vòng ngoài – người thẳng, tay thẳng

Đừng rời mắt khỏi mặt đất

Bạn hãy luôn nhớ rằng không được mơ tưởng trở thành một “blocker” tốt. Mà nhiệm vụ của bạn là gây khó khăn cho người ném bằng việc hạn chế tầm nhìn của họ.

Tóm lại để có thể trở thành một cầu thủ phòng thủ vòng ngoài tốt. Bạn cần ghi nhớ những điều trên và hãy luôn nhớ câu nói của Bill Russel:

“Vấn đề không phải là ngăn chặn mọi cú ném, vấn đề là làm sao để đối phương nghĩ bạn có thể ngăn chặn mọi cú ném”

Theo Choithethao

>> Luyện tập bóng rổ : Kỹ thuật dẫn bóng hiệu quả