Luyện Tập Cho Người Bị Bệnh Thấp Khớp

0
1299

Luyện Tập Cho Người Bị Bệnh Thấp Khớp

Luyện tập nhiều hơn để giảm đau và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn? Điều này dường như thật khó đối với chứng thấp khớp nhưng sự thực đúng là vậy. Chính sự thiếu vận động sẽ làm giảm sự linh hoạt và khả năng dịch chuyển của khớp.
Chọn những bài tập Aerobic nhẹ
Những bài tập này sẽ làm tăng sức chịu đựng và sức mạnh của hệ xương và cũng làm mạnh thêm các cơ chân. Các bài tập Aerobic nhẹ là leo cầu thang, đi bộ, nhảy.
Thực hiện: bắt đầu bằng cách luyện tập vài phúc mỗi ngày, tăng dần thời lượng theo sức chịu đựng của cơ thể cho tới khi đạt 30-60 phút/ngày, thực hiện vào các ngày trong tuần.
Bơi lội
Bơi lội là một trong những cách tuyệt vời để tăng cường sức mạnh cho tất cả các khớp cũng như bảo vệ lưng mà hoàn toàn không gây áp lực lên các khớp.
Thực hiện: Bắt đầu một cách từ từ với chỉ vài phút dưới bể bơi nước ấm. Dùng một miếng kickboard (một loại đồ chơi đi bơi giống miếng ván) khi bạn bắt đầu và dùng nó để di chuyển dưới nước. Phấn đấu dần dần để có thể bơi 30 phút mỗi lần.
Isometric ngực
Bài tập này là một cách khác để tạo cơ bắp.
Thực hiện: Để 2 tay ngang ngực, 2 lòng bàn tay áp vào nhau chặt nhất có thể. Giữ trong 5 giây rồi để nghỉ 5 giây. Thực hiện như vậy 5 lần. Khi đã quen thì có thể kéo dài thời gian áp chặt tay vào nhau lên 10-15 giây, nghỉ 5 giây rồi lại áp chặt tay 10-15 giây… Nếu bài tập này làm đau khớp thì hãy hỏi nhà vật lý trị liệu để có một bài tập ngực khác phù hợp hơn.
Isometric duỗi vai
Thực hiện: Đứng thẳng, lưng dựa vào tường và tay để sang 2 bên. Cùi tay thẳng, áp lòng bàn tay vào tường. Giữ như vậy trong 5 giầy rồi nghỉ. Thực hiện như vậy 10 lần.
Bài tập cho đùi
Bài tập này giúp tăng cường cơ ở bắp đùi và tập trung vào đầu gối.
Thực hiện: Ngồi trên sàn nhà hay giường với 1 chân thẳng và 1 chân co. Căng cơ của chân để thẳng hết mức có thể. Giữ cơ đùi thật chặt và đến đến 6. Thư giãn và lặp lại. Đổi chân. Dần dần tăng cường độ với thời lượng căng cơ lên 10-15 giây, thực hiện 2 lần ngày với mỗi chân.
Bài tập căng cơ để tăng độ mềm dẻo
Sự kéo căng thường xuyên là cách quan trọng để tăng cường sự linh hoạt và hồi phục sự vận động của các khớp. Để giảm đau, tắm nước nóng hoặc ấm trước và sau bài tập. Cũng có thể đi bộ 10 phút trước khi tập căng cơ để giảm nguy cơ chấn thương. Giữ căng trong 30 giây trong giới hạn cơ thể cho phép.
Chú ý: có thể dùng khăn tắm để nối giữa 2 tay nếu cảm thấy việc nắm 2 tay với nhau khó khăn.
Co duỗi ngón tay
Thực hiện: đưa tay ra phía trước, song song với vai, nắm chặt tay và rồi mở rộng các ngón tay hết mức có thể. Lặp lại bài tập với cường độ tăng dần lên tới 20 động tác/lần. Thực hiện 2 lần/ngày.
Duy trì sự linh hoạt của cổ tay
Bài tập này cần 1 chiếc bàn/ghế. Người tập ngồi cạnh bàn/ghế, tay phải để lên bàn (chỉ từ phần khuỷu tay), tay trái cầm các ngón tay phải kéo nhẹ về đằng sau. Thực hiện thật chậm dãi cho đến khi cảm thấy bắt đầu đau thì thôi. Đổi tay. Mục tiêu là thực hiện được 20 lần cho cả 2 tay. Thực hiện bài tập 2 lần/ngày.
Bài tập cho khuỷu tay
Thực hiện: tay để thẳng, song song với sàn nhà, ngửa bàn tay lên. Dùng tay còn lại kéo bàn tay kia về phái sau, hướng lòng bàn tay về phía sàn nhà. Giữ trong 30 giây. Đổi tay.
Xoay hông
Thực hiện: Ngồi trên sàn nhà hoặc giường với chân duỗi thẳng, quay 2 cổ chân vào nhau, giữ trong 5 giây rồi quay 2 cổ chân ra ngoài, giữ trong 5 giây. Lặp lại. Tăng dần cường độ lên 10 giây và thực hiện 20 động tác/lần, 2 lần/ngày.
Đôi chân linh hoạt
Thực hiện: Mặt hướng vào tường, lòng bàn tay áp vào tường, 1 chân đặt lên gần tường, chân sau duỗi căng. Làm động tác đẩy tường. Giữ trong 30 giây. Thực hiện 3 lần rồi đổi chân.
*Lưu ý:
– Tránh các bài tập nặng như chạy, đi bộ nhanh hay chơi tennis trên nền cứng vì có thể làm gia tăng áp lực quá mức lên các khớp. Tập tạ cũng không phải là hình thức luyện tập tốt nhất đối với những người bị thấp khớp.
– Cân bằng giữa nghỉ ngơi và luyện tập: Mệt mỏi là hiện tượng phổ biến ở người thấp khớp vì thế cần biết cân bằng giữa nghỉ ngơi và luyện tập. Những phút giây nghỉ ngơi ngắn giữa các bài tập sẽ giúp giảm viêm, đau và mệt mỏi. Điều này không có nghĩa là nghỉ ngơi trên giường trừ khi bác sĩ yêu cầu. Quá ít vận động cũng làm yếu cơ và làm tình trạng đau nhức cơ khớp tăng thêm.
– Nên trao đổi với bác sĩ để hiểu rõ hơn về vai trò của người hướng dẫn (các nhà vật lý trị liệu) bởi với người hướng dẫn chuyên nghiệp, hiệu quả bài tập sẽ tăng lên và tránh được chấn thương.

 Nguontheducthethao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here