Luyện tập kỹ năng cơ bản : Di chuyển với bóng – Phần 1

0
1248

Cho dù là người mới tập chơi hay chỉ đang dự định rời hàng ghế khán giả để tham gia vào trận đấu, luôn luôn có những cách để cải thiện kỹ năng bóng rổ.

Ngay cả cầu thủ bóng rổ giỏi nhất vẫn phải luyện tập chăm chỉ mỗi ngày. Từ tư thế nhồi bóng, khả năng dẫn bóng, khả năng dứt điểm, kỹ năng phòng thủ… Cố gắng phát triển tư thế và chịu khó tập luyện, cuối cùng thì giải đấu VBA sẽ chào đón những cầu thủ trẻ tương lai của bóng rổ Việt Nam.

 Nhồi bóng đúng tư thế
Hai đầu gối mở rộng ngang vai và luôn sẵn sàng di chuyển trên hai chân. Không khóa cứng hai đầu gối. Khi nhồi không được bật bóng cao hơn eo. Để tránh mất bóng không nên bật bóng cao hơn điểm giữa đùi. Khi mới học chơi bóng rổ  phải tập nhồi càng nhiều càng tốt, để có cảm giác bóng và dùng lực phù hợp khi nhồi. Tốt hơn nên tập với từng tay để dễ dàng đi bóng qua phải rồi qua trái.

Luân phiên vỗ bóng với lực thật mạnh và thật nhẹ.Một bài tập nhồi bóng tốt sẽ bắt đầu với hai mươi lần nhồi liên tục bằng tay phải, rồi đổi sang tay trái nhồi liên tục hai mươi lần. Tập ba lần như vậy vào đầu buổi tập và ba lần vào cuối buổi. Ban đầu đứng yên nhồi bóng nhưng cong đầu gối và bật người trên các ngón chân để cơ thể luôn chuyển động. Khi đã quen với động tác đứng yên nhồi bóng, chuyển sang vừa nhồi vừa bước đi. Sau khi vừa đi vừa nhồi bóng thành thạo, bắt đầu chạy.

Thay đổi tay nhồi bóng khi đang di chuyển
Đây được gọi là nhồi chuyển hướng bóng. Bắt đầu nhồi bóng từ đầu này đến đầu kia sân theo hình chữ chi: Tiến về trước hướng sang phải hai bước, sau đó bật bóng qua tay trái và tiến về trước hướng qua trái hai bước. Sau khi đi hết sân bạn tập tượng tự cho chiều ngược lại.

Nhìn thẳng về trước
Một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi mới tập nhồi bóng là phải nhồi mà không cần nhìn quả bóng. Đâu tiên hơi khó nhưng cuối cùng sẽ có cảm giác bóng mà không cần nhìn. Chọn một điểm (như vành rổ bóng) để nhìn cố định vào đó khi đang nhồi và thực hiện xuyên suốt bài tập.

Nhồi bóng liên tục
Học cách ‘cảm nhận’ vị trí bóng tại mọi thời điểm, kiểm soát bóng và có thể làm bất kì điều gì với nó. Cố gắng không để bóng chạm lòng bàn tay. Nhồi bóng đúng cách phải thực hiện bằng các ngón tay. Dành tất cả thời gian rảnh tập nhồi bóng. Nhồi bóng lên và xuống sân hoặc bất kì nơi đâu có thể tập. Nhồi bóng khi đi đến trường hoặc đi ra sân chơi. Tập thật nhiều là yếu tốt rất quan trọng.

Nhồi bóng nước rút
Vừa chạy nhanh trên sân vừa nhồi bóng nhanh. Nhồi bóng từ đường biên đến vạch ném phạt và quay trở lại, sau đó nhồi bóng đến vạch ba điểm và quay trở lại, tiếp tục nhồi đến giữa sân và quay lại, cuối cùng nhồi suốt chiều dài sân. Chạm vào vạch mỗi khi đạt tới một điểm.

Nhồi hai bóng
Khi đã thật sự tự tin với khả năng nhồi bóng nhanh, cố gắng tập nhồi hai bóng cùng lúc. Bài tập giúp có cảm giác nhồi bóng tốt hơn và có thể thực hiện một cách vô thức. Nếu có thể nhồi nhanh hai bóng cùng lúc suốt chiều dài sân nghĩa là kỹ thuật nhồi đã rất điêu luyện.

Tập nhồi chuyển hướng bóng nhanh
Nhồi chuyển hướng bóng là kỹ thuật nhồi bóng qua lại giữa hai bàn tay. Nhồi chuyển hướng bóng nhanh khiến hậu vệ khó có thể cướp bóng hoặc qua người. Cuối thập niên 90 Allen Iverson nổi tiếng là người có thể nhồi chuyển hướng bóng cực nhanh và mạnh.

Bắt đầu nhồi bóng nhanh bốn lần bằng tay phải và lần thứ năm là nhồi mạnh chuyển hướng bóng qua tay trái. Lập lại tương tự cho tay trái. Sau đó nhồi ba lần trước khi chuyển hướng bóng, giảm xuống hai lần, cuối cùng nhồi bóng qua lại giữa hai tay vài lần với lực mạnh, rồi tăng dần số lần nhồi.

XEM CLIP ALLEN IVERSON NHỒI BÓNG

Theo Bongro24h

>> Mua bóng rổ chính hãng tại TuyetnhungSports (giảm 25%)