Ma trận vợt cầu lông

0
3322
MA TRAN VOT CL
Ma trận vợt cầu lông

Head – Heavy là đầu vợt nặng. Đối với những cây vợt mà nặng đầu thì đánh công rất tốt còn thủ thì kém linh hoạt hơn. Thông thường những cây vợt mà có độ cân bằng từ 285mm – 295mm là nặng đầu và lớn hơn 295mm là rất nặng. Những cây vợt có đầu nặng thì thường phù hợp với người chơi có thể lực, thích đánh tấn công. Dòng vợt thường được thiết kế nặng đầu là tất cả các dòng vợt Voltric của Yonex. Tuy nhiên với những cây vợt nặng đầu thì thì phù hợp với người mới bắt đầu chơi.
Ưu điểm: Dễ kiểm soát cầu, ổn định do người chơi phải sử dụng lực nhiều để điều khiển cầu.
Nhược điểm: Cần nhiều lực hơn và thích hợp nhất cho những người đánh tấn công.

Head – Light là đầu vợt nhẹ. Đầu vợt nhẹ phù hợp đánh thủ, giúp người chơi thực hiện các cú đánh tạt tốt, linh hoạt nhưng công lại kém. Những cây vợt mà có độ cân bằng dưới 285mm là những vợt nhẹ đầu. Đầu vợt nhẹ phù hợp cho những người chơi thích đánh thủ, nhẹ, đẩy cầu, cắt cầu nhiều và đặc biệt có thể lực không tốt. Tuy nhiên dòng vợt này lại thích hợp cho người có trình độ đánh tốt. Những cây vợt dòng Nanoray của Yonex là những cây vợt được thiết kế nhẹ đầu hơn so với các dòng vợt khác.
Với những người có khả năng đánh cả thủ và công thì nên chọn những cây vợt có độ cân bằng. Dòng vợt Carbonex của Yonex là dòng vợt có độ cân bằng tốt, giúp bạn thực hiện các cú đánh thủ và công tốt.
Nhược điểm: Khó kiểm soát cầu và đòi hỏi kỹ thuật đánh tốt, linh hoạt xử lý các tình huống nên dòi hỏi người có trình độ đánh tốt.
Ưu điểm: Linh hoạt, tạo những cú đánh hiểm, ăn điểm và dễ dàng tăng tốc, phát huy tối đa năng lực xử lý tình huống của người chơi.
Vì vậy người chơi cần phải tùy vào sở thích, khả năng và sức khỏe của mình để chọn vợt có độ nặng hay nhẹ phù hợp vì điều này rất quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả thi đấu.

Control là độ điều khiển hay chính là khả năng kiểm soát của vợt. Tức là khả năng kiểm soát cầu của vợt. Người chơi tùy vào khả năng, sức khỏe của mình mà chọn cây vợt có độ kiểm soát tốt. Người có trình độ đánh tốt thì chọn những cây vợt có khả năng kiểm soát cầu ít hơn do người chơi các khả năng tự kiểm soát được cầu trong các cú đánh, linh hoạt khi di chuyển và ngược lại với những người chơi trung bình có khả kiểm soát cầu không tốt thì chọn những cây vợt có độ kiểm soát tốt. Để chọn cây vợt nào có độ kiểm soát cẩu tốt thì chúng ta chỉ cần dùng một ngón tay đặt lên điểm cân bằng nếu đầu vợt nghiêng về phí cán vợt thì đó là cây vợt có độ kiểm soát cầu cao.
Dòng vợt Arcsaber là dòng vợt thường được thiết kế có độ kiểm soát vợt tốt hơn so với các dòng khác.

Power là độ khỏe của vợt hay đúng hơn mức độ trợ lực của vợt. Người chơi tốt thì cần mức độ trợ lực ít và ngược lại người chơi không tốt thì cần vợt có trợ lực. Thông thường những cây có độ khỏe cao là những cây có đầu vợt nặng. Để biết được cây vợt nào có mức độ trợ lực cao thì chỉ cần kiểm tra mức độ cân bằng của vợt, nếu đầu vợt nghiêng về phía đầu thì độ khỏe cao.
Người chơi không thể chọn một cây vợt mà có cả độ Control và Power tuy nhiên nếu bạn chọn cây vợt có độ cân bằng thì có hai yếu tốt trên như những dòng vợt Cacbonex.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here