Mồi giả và cách sử dụng mồi giả hiệu quả P2

0
8719

Mồi giả và cách sử dung mồi giả hiệu quả P2

Tiếp nối phần 1 bài viết: ” Mồi giả và cách sử dụng mồi giả hiệu quả P1” nối tiếp phần 2 này Shop xin gửi tới bạn đọc những thông tin hiểu biết cơ bản về chi tiết từng loại mồi câu giả trên thế giới đặc biệt là mồi giả cứng Lure để từ đây bạn có thể chọn thích hợp loài mồi phù hợp với con cá mà bạn muốn câu.

4 Các loại mồi giả

4.1 Mồi giả cứng Lure

Mồi giả Crainkbait:Tên gọi là “mèo mập” ,kiểu mồi này thường ‘cào’ đáy, là loại mồi tốt nhất để làm tung bụi đất dưới đáy nước. Mồi được làm từ gỗ balsa hoặc nhựa, có bi bên trong, hình dáng tựa như trái ô-liu, phần đầu con mồi thường có đường kính lớn hơn phần đuôi và luôn được gắn một cái thìa bằng nhựa cứng hay kim loại, ngắn hay dài tuỳ theo độ lặn sâu theo nhu cầu sử dụng, chính đặc điểm này khi được quăng xuống nước và thu dây máy câu, con mồi tức thì lặn ngay trong tích tắc. Tùy theo địa hình câu mà ta chọn con mồi có thể ‘lặn’ sát đáy nhờ cái thìa trên đầu để làm sủi bụi, sục bùn dưới đáy, cái thìa này rất hữu ích trong trường hợp:

 •  Làm bộ phận ‘chống vướng’Khi bắt đầu thu dây máy câu, con mồi Crankbait sẽ tạo một lực rung đều đặn và khá mạnh lên ngọn cần câu, va chạm của các viên bi bên trong thân tạo nên các tần số sóng âm, sự dao động và tần số sóng âm này sẽ càng khuếch đại, lan tỏa rộng trong nước khi cái thìa của con mồi chạm phải lớp đáy tại điểm câu.
 • Sục mồi ở những vùng nước có đáy phủ cát ,đáy bùn mỏng lúc này con mồi Crankbait sẽ nhập vai là chú cá nhỏ ‘sục’ tìm mồi một cách rất tự nhiên, đang bươi đáy để tìm những sinh vật có thể làm thức ăn như trùn, ốc nhỏ, tôm con, sinh vật phù du, …matzuo_nc2-shin-1

Mồi giả Lipless hay Vibe lure: Tên gọi mồi ‘cá rô’, loại này không có thìa Trong kiểu Mồi cá này thì thường chia làm 3 loại:

 • Loại nổi trên mặt nước
 • Loại nổi ở lưng chừng trong nước
 • Loại chìm tới đáy.

Kỹ thuật Countdown được thực hiện như sau:

 •  Khi con mồi vừa chạm mặt nước, ta sẽ đếm thầm sao cho mỗi số đếm tương đương với 1 giây, và đếm từ 1 cho đến khi con mồi chìm đến đáy, cảm nhận bằng ngọn cần hay nhìn thấy dây trùng xuống không còn hiện tượng đòi dây. Lúc này ngừng đếm, quay máy thu dây nhanh hoặc chậm, thu dây liên tục hoặc ngừng đứt khoảng tuỳ thói quen của mình.
 • Quăng mồi trở lại cùng điểm như bước 1 (có thể xê dịch trong bán kính 50cm), lập lại thao tác đếm. Nhưng lần này, ta đếm giảm đi vài giây, ví dụ lần đầu tiên đếm đến 10 thì mồi chạm đáy, thì lần này ta chỉ đếm đến 7, sau đó quay máy thu dây nhanh hoặc chậm, thu dây liên tục hoặc ngừng đứt quãng tuỳ thói quen của mình, giai đoạn này chính là thao tác thăm dò tầng nước và ‘tìm kiếm’ cá săn mồi.
 • Tiếp tục thao tác câu thăm dò như thế ở khắp mọi tầng nước tại điểm câu, mỗi lần quăng và chờ mồi chìm, ta lại giảm đi vài giây khi đếm, mục đích là dò tìm tầng nước và kiếm các loài cá đang rình rập săn mồi.tải xuống (5)

 Mồi giả Pencil bait:Mồi cá giả Pencil bait và Stick bait gần như tương tự nhau, đượctải xuống (2) phân 2 loại: loại chìm và loại nổi, trong đó loại nổi thường chỉ nhô phần đầu, phần đuôi sẽ chìm trong nước (giống như con nhái, ếch đang thở trong nước). Loại mồi giả này rất hữu dụng, kết quả đạt được rất bất ngờ vì có khả năng đánh lừa những chú cá dữ cứng đầu. Kỹ thuật cơ bản nhất khi dùng mồi cá giả Pencil bait và Stick bait cho cả loại chìm và nổi là phương pháp ‘dắt chó đi dạo’ – walk the dog, với loại mồi chìm thì thời gian dừng lâu 1 chút thì ta cũng có thể khám phá nhiều tầng nước tại điểm câu.

Mồi giả Minnow và Jerkbait: đây là loại mồi được biết đến nhiều nhất tại Việt nam cũng như trên thế giới. Chỉ bằng cách thay đổi 1 chút về hình dáng và cái môi, các nhà sản xuất đã tạo ra nhiều kiểu mẫu khác nhau, do đó cách bơi và độ lặn sâu của chúng cũng khác biệt. Gồm 3 loại sau:

 • Floating: loại mồi nổi khi quăng xuống nước và nổi lên mặt nước khi ngừng thu dây.
 • Suspending: loại mồi nổi lơ lửng ở trong nước khi ngừng thu dây
 • Countdown: loại mồi chìm xuống đáy khi ngừng thu dâydaiwa-salt-pro-jerkbait-sp-minnow-152

Mồi giả Topwater:là những con mồi hoạt động ngay gần bề mặt nước như tên gọi của chúng, có nhiều kiểu và hình dáng khác nhau như: côn trùng có cánh (dế, ve sầu, …), loài lưỡng cư (ếch, nhái), giáp xác (tôm, ốc, …). Trong phân loại mồi Topwater thì đặc điểm bơi dọc, tạo thành một lằn dài trên mặt nước bằng kỹ thuật câu đơn giản: thu dây/ngừng – Stop & Go, thời gian ngừng lâu hay nhanh thì tuỳ theo địa hình và theo mùa (mùa khô, mưa lũ) mà loại côn trùng (mồi thật) hiện tại đang xuất hiện tại điểm câu cùng loại với kiểu mồi giả mà bạn đang dùng.Tuỳ loại mồi giả topwater mà bạn có thể ứng dụng 2 kỹ thuật: bơi dọc nhanh hoặc chậm hay quay máy thu dây/ ngừng – Stop & Go, điểm câu là nơi có dòng chảy thì đặc biệt rất hiệu quả. Bạn chỉ nên dùng vào những thời điểm và điểm câu có sự xuất hiện nhiều của các loài côn trùng, bò sát trong thiên nhiên như thời điểm giao mùa, sau cơn mưa, lũ, … tại dọc bờ suối, cửa xả đập, …tải xuống (4)

Mồi giả Popper:  có hình dáng giống mồi Minnow và Jerkbait nhưng ngay tại mũi cá phía đầu sẽ được cắt ngang và khoét lõm vào bên trong ,mục đích chính là tạo âm thanh và gây hiệu ứng sóng âm trong nước mỗi khi ta kéo con mồi này di chuyển từng khoảng ngắn trên mặt nước bằng đầu cần. Kỹ thuật câu cơ bản là giật đầu cần để kéo con mồi từng đoạn ngắn trên bề mặt nước, thu dây khi dây trùng và nhớ là không dùng máy câu để kéo rê con mồi trên mặt nước. Loại mồi này cũng rất hữu ích khi áp dụng trong câu biển ngoài khơi với các loài cá ‘chịu’ ăn nổi như cá lão, cá ngừ,moi-gia-popper-1

Mồi giả  Phug:Plug được làm bằng gỗ, sau chuyển sang nhựa để có giá thành thấp hơn và cũng để sắc sảo, chiều mắt hơn. Đa phần mồi Plug mô phỏng theo hình dạng của cá nhỏ, một vài loại thì bắt chước tôm hay nhái. Plug có nguyên lý thiết kế căn bản là tạo tiếng động khi di chuyển, tiếng động đó có thể phát ra từ những viên chì tròn nằm trong thân mồi hoặc từ phần lõm vào ở miệng mồi để khi rê nó tạt nước tạo âm thanh. Mồi Plug chủ yếu dành câu trên mặt nước, có thể câu bất kỳ thời gian nào trong ngày nhưng hiệu nghiệm nhất là lúc sáng sớm, chập choạng tối hoặc đêm khuya, khi đó không gian yên tĩnh, mặt nước êm ả nên cá tập trung và lắng nghe được các sóng âm mà con mồi tạo ra khi chuyển động.878

 Mồi Propbait: Propbait rất ồn ào, tạo nhiều tiếng động hơn khi di chuyển trên mặt nước. Trong dòng Propbait lại chia ra loại đầu dẹt và đầu nhọn, đầu dẹt thì run rẩy nhiều hơn đầu nhọn khi rê kéo. Propbait là loại mồi câu trên mặt nước rất hiệu nghiệm.

 Mồi Minnow. Được thiết kế giống như loài cá đối nhỏ, mồi Minnow có hình dáng thon dài. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cá mồi thon dài được cá săn mồi ưa thích hơn loại mình to, bè vì dễ nuốt trôi hơn, nên mồi Minnow là loại mồi rất phổ biến, vô cùng hữu hiệu cả ở nước trong lẫn nước đục. Vào ban đêm, cá săn mồi vẫn dễ dàng nhận ra mồi từ dưới đáy sâu dù mồi bơi gần mặt nước. Mồi Minnow thu hút cá do luôn từ tốn, tự nhiên như cá thật. Cũng giống như mồi Crankbait, kích thước chiếc thìa nhựa quyết định độ lặn của mồi, thìa ngắn thì lặn sâu từ 0.3-1m, thìa dài thì mồi lặn tối đa khoảng 4 mét. Minnow thường được dùng để câu trên thuyền hoặc trên bờ, quăng dọc theo bờ ao, hồ, đầm, sông, biển.17141394_404713619892426_1059793154_n

Mồi Vibration là loại mồi rung nhẹ khi bơi trong nước, thân hình dẹp, rất giống với cá con và không có thìa ở phần đầu. Đa số mồi vibration là mồi chìm, chỉ có một số ít là nổi. Vibration cũng rất phổ biến trong giới câu mồi giả vì khi rê, mồi lắc rất nhanh, rung nhẹ, tạo sóng âm ở tần số cao nên thu hút cá, dù nước trong hay nước đục, dù trời lạnh hay trời ấm. Vibration có hình dáng dẹp, trong bụng có chứa chì tròn nên mồi ít cản gió, dễ dàng quăng xa và chính xác. Và vì không có thìa nên nó cũng không bị vướng nếu câu ở nơi có nhiều rong, rêu.Vibration-Bait-4pcs-Fishing-font-b-Lure-b-font-Metal-Trolling-Spoon-Wholesale-Jig-Fishing-Bait