Những Cách Cầm Vợt Tennis Phổ Biến

0
4932

Những Cách Cầm Vợt Tennis Phổ Biến

Khi bước vào thế giới Tennis thì động tác đầu tiên của bạn là “cầm vợt”. Có cầm vợt thì mới forehand, backhand, volley…. được chứ, đúng không nào? Có rất nhiều cách cầm vợt được cải biến nhưng chung quy ra vẫn từ 3 kiểu thông dụng dưới đây

1. Eastern Grip – Cầm vợt kiểu miền đông, bao gồm :
a. Eastern Forehand Grip – Thuận tay tro :

nhung-cach-cam-vot-pho-bien-1

Cầm vợt kiểu này, gò cườm tay của bạn phải đặt trên cán phải của cán vợt và mặt trong đầu ngón cái nằm trên má trái. Gặp các ngón tay lại quanh cán vợt, cho gốc đốt ngón trẻ tựa vào má phải.

Để chuyển từ kiểu đánh thuận tay (Forehand) sang kiểu đánh ngược tay (backhand) thì : Từ kiểu đánh thuận bạn hãy xoay bàn tay về phía trái ngược chiều kim đồng hồ khoảng ¼ vòng tròn. Khi gò cườm tay bạn một phần nằm trên cạnh trái với các ngón tay còn lại hơi chìa ra khỏi các gờ cạnh một chút là đúng. Rồi đặt ngón tay cái nằm chéo qua mái trái cán vợt và đốt cùng ngón trỏ nằm trên gờ phải của mặt trên cán vợt

b. Eastern Backhand Grip – Ngược tay rờ ve :

Thế cầm vợt miền Đông chia làm hai kiểu : Kiểu đánh thuật tay hay “tiu” (forehand) và kiểu đánh ngược hay “rờ-ve” (backhand). Thế cầm vợt này được đặt tên như vậy vì nó bắt nguồn từ những sân quần vợt ở miền Đông nước Mỹ, mặt sân loại này thường tạo ra độ banh nẩy vừa ngang tầm hông người chơi. Phần lớn người chơi quần vợt thích thế cầm vợt miền Đông hơn các thế khác lý tưởng để quật banh ngang tầm hông trong cả hai lối đánh thuận và đánh ngược. Thế này cũng dễ dàng thích ứng cho việc đón banh ở tầm cao hơn hay thấp hơn (các thế cầm vợt châu Âu và Miền Tây không có sự linh hoạt này

2. Western Grip – Cầm vợt kiểu miền tây , bao gồm :

nhung-cach-cam-vot-pho-bien-2

a. Semi Western Forehand Grip – Thuận tay tro nửa cán vợt :
Kiểu này tạo độ spin rất cao cho các cú đánh thuận tay, thường thì sử dụng cách này thì các tay vợt phải có kỹ thuật toàn diện, cổ tay linh hoạt và mạnh mẽ thì sẽ sử dụng cách cầm vợt này. Điển hình là Roger Federer, hãy xem cách anh cầm kiểu Semi Western nhé :
b. Full Western Forehand Grip – Thuận tay tro nguyên cán vợt :
Kiểu này rất ít người sử dụng vì không linh hoạt khi chuyển từ forehand sang backhand, tuy nhiên kiểu cầm này là một trong những kiểu cầm vợt tạo nên một lực đánh khủng và thường dành cho những tay vợt chuyên đánh baseline. Điển hình là Leytton Hewitt, hãy xem nhé :
Đối với các kiểu cầm Western Grip thì thường chỉ dành cho những vận động viên đỉnh cao và có kỹ thuận toàn diện. Trong đó, cầm kiểu Semi Western linh hoạt hơn khi chuyển từ Forehand sang backhand và thường các tay vợt backhand 1 tay sẽ dùng như Fed, Pete, Hass …… Còn kiểu Full Western thường dùng cho các tay vợt chuyên đánh baseline cuối sân và backhand 2 tay như : Leytton Hewitt, David Nalbandian….

3. Continental Grip – Cầm vợt kiểu liên lục địa :
Continental Forehand Grip – Thuận tay spin :

Kiểu này rất ít tay vợt sử dụng, thường chỉ dành cho các tay vợt chuyên đánh baseline với độ spin cao, thường dành cho các tay vợt chuyên đánh phòng thủ, các chuyên gia sân đất nện. Điều quan trọng khi cầm cách này là thể lực của bạn phải cực kỳ dồi dào, đây là kiểu cầm khá ưa chuộng của các tay vợt Nam Mỹ và Tây Ban Nha. Các tay vợt nổi tiếng cầm vợt kiểu này có Rafael Nadal, Thomas Muster… Bạn hãy xem Nadal cầm nhé :

Kiểu cầm vợt này cũng chỉ chuyên dành cho các tay vợt backhand 2 tay do không linh hoạt bằng kiểu Semi Western Grip. Tuy nhiên, nó và kiểu cầm Full Western Grip luôn là những cách cầm tốt nhất để tạo độ spin cho những cú đánh từ cuối sân và thường dành cho các chuyên gia đánh baseline.

Nguon:thethaosports.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here