Những lời khuyên giúp tăng lực đập cầu trong những cú Smash

0
11092

Cải thiện Bước Chân : Sau khi đối phương phông cầu (Lob) cao sâu, nếu bạn không di chuyển ra sau hướng cầu trước khi bạn thực hiện thì không có cách nào đạt cú Smash chính xác và mạnh mẽ. Bạn cần phải ở sau cầu từ đó trọng lượng cơ thể cũng sẵn sàng di chuyển theo hướng Smash của bạn. Việc ở sau hướng cầu giúp cho trọng lượng cơ thể khi bung người trên không sẽ tạo lực nhiều hơn.

Những lời khuyên giúp tăng lực đập cầu trong những cú Smash
Những lời khuyên giúp tăng lực đập cầu trong những cú Smash

Vậy bạn cần đứng phía sau hướng cầu đến khoảng cách bao nhiêu? Lý tưởng nhất là cầu sẽ rơi ở hơi trước chân của tay không cầm vợt một chút, song song ngang với vai bạn. Tức là nếu bạn cầm vợt tay phải thì canh cho cầu rớt trước mũi bàn chân trái & ngược lại. Lúc đó chân trái ở trước, chân phải ở sau.

Luyện tập bước chân : Để làm được điều này chúng ta sẽ tập di chuyển ra sau hướng cầu đến trong lúc rãnh rỗi. Hãy đứng trên vạch giao cầu trước và người đưa cầu (có thể là HLV hoặc nhờ 1 người bạn nào đó) nâng cầu ra sau cuối sân, ban đầu nâng gần 1 chút, những lần tập sau thì nâng cầu cuối sân. Bạn có thể cầm vợt thử di chuyển ra sau và đánh cầu. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải đánh cầu. Hãy để cầu rơi xuống sàn nhà và lưu ý vị trí của nó với cơ thể có đúng là cầu rơi ở trước mũi bàn chân trái hay không.

Hãy thử & luyện tập nhiều lần, khi thành thục hãy di chuyển nhanh hơn và xa hơn.

Bước cuối của bài tập sẽ là đánh cầu. Nhưng mình chắc chắn là cú đánh đầu tiên sẽ vào lưới^^.

Tâm lý, Cách Cầm Vợt & Cán vợt :

Tâm lý cũng là 1 điều quan trọng, sự căng thẳng quá mức cũng có thể đánh cầu sai dù bạn di chuyển tốt ra sau cầu đi nữa. Hơn nữa bạn cứ chăm chăm canh quả cầu sao cho đúng lúc vung vợt thực hiện smash, hoặc ham đánh cầu tốt hơn hoặc theo đuổi điểm số v.v… sẽ không đem lại kết quả khả quan nào.

Khi cơ thể bị căng thẳng, bạn không thể thực hiện bất cứ động tác đúng nào cả. Bạn không thể di chuyển nhanh, đánh nhanh hay mạnh mẽ. Đã vào sân thi đấu bạn có thể dễ dàng bị đánh bại nếu không chơi với một tâm lý thoải mái.

Cách cầm vợt cũng ảnh hưởng đến sức mạnh đánh cầu. Nếu bạn cầm vợt quá chặt, cơ bắp thường xuyên bị căng thẳng, không tự nhiên để bạn di chuyển đánh cầu tốt được. Nắm chặt vợt quá sẽ hạn chế sức mạnh của cơ bắp khi vung vợt đánh với nhiều sức sẽ dẫn đến nguy cơ bị thương ở khớp khuỷu tay. Bạn cũng cần lưu ý với cán vợt không nên nhỏ quá so với kích thước của bàn tay.

Luyện tập : Hãy để tâm lý thoải mái khi vào sân đánh cầu, đừng đặt nặng thắng thua quá. Đừng lạm dụng sức của mình, không gồng mình khi đánh cầu. Chọn cây vợt có cán cầm vừa với tay đảm bảo nó sẽ không trượt ra khỏi bàn tay. Vợt đắt tiền không hẳn đánh tốt hơn vợt có giá rẻ hơn nếu bạn không biết điều chỉnh cách cầm vợt hoặc lực tay không đủ mạnh. Hãy nghĩ về nguyên tắc đánh cầu cơ bản nhất của môn cầu lông khi muốn tăng lực đánh cầu “Thả lỏng – Nắm chặt” (trước khi đánh cầu thả lỏng tay cầm vợt, khi đánh thì nằm chặt cán vợt, đánh xong thì thả lỏng lại, chú ý đừng lỏng quá).

Đánh cầu đỉnh đầu (Overhead)

Hiện nay công nghệ sản xuất vợt cầu lông cải thiện lực đánh cầu rất nhiều như trọng lượng nhẹ, cấu tạo sợi carbon, trợ lực v.v… Nhưng để tạo lực khi đập cần phải thực hiện đúng động tác nữa. Có thể nhiều bạn chưa biết đánh cầu đình đầu là thế nào. Đơn giản, cầu không bay theo hướng thuận tay của bạn mà chếch qua phía vai của tay không thuận. Hãy để ý những trận thi đấu đỉnh cao trong đôi nam hay đôi nam nữ, các VĐV luôn hạn chế tay ve của mình bởi khi đánh trái tay sẽ không có thời gian quay kịp trở lại nếu đối phương đánh trả cầu.

Động tác đánh cầu đỉnh đầu hoặc nhiều người gọi là đánh “tròn tay” qua đầu thường khó hơn bởi đó là động tác “xoắn ốc” của cơ thể. Nguyên tắc cơ bản đánh cầu là khi di chuyển các cơ thì chúng cần trở lại vị trí ban đầu để thực hiện cú đánh tiếp theo. Nhưng động tác “xoắn ốc” lại thực hiện ngược lại. Thay vì vợt đánh trực tiếp vào cầu, bạn cần phải đánh theo hướng cầu tới đúng thời điểm sẽ tạo 1 cú smash tốt gây khó chịu cho đối phương (vì cứ nghĩ bạn sẽ đánh trái tay:D).

Tuy nhiên, cách đánh cầu đỉnh đầu này ít hiệu quả nếu bạn không thực hiện nó thường xuyên.

Luyện tập :

Giống như cách đánh phông cầu (lob) thuận tay nhưng hơi khác một chút. Từ tư thế phòng thủ (2 chân rộng bằng vai hoặc chân này ở trên 1 nửa bàn chân kia), để tay không vợt ngang trước vai của bạn.

Đưa vợt thẳng qua vai theo tư thế đang … gãi lưng:D. Khuỷu tay cần thẳng đứng. Cánh tay ở sau đầu. Khi vung vợt ở sau từ đây thì vợt nằm trên đường thẳng song song với chân không vợt, điều này sẽ giúp bạn có cú đánh cầu tốt hơn. Kể cả việc bạn có thể thực hiện cú đập dọc biên.

Một lưu ý nữa là nếu vợt nằm ở gần chân không vợt (mặc dù có song song) thì bạn sẽ đánh chéo sân mạnh hơn là đánh thẳng.
Chúc các bạn đập cầu uy lực trong các trận thi đấu, giao hữu hay đánh độ.^_^.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here