Tác dụng của bơi lội cho sức khỏe

0
2511

 Tác dụng của bơi lội cho sức khỏe

Việt Nam đứng top đầu trong những quốc gia biến đổi khí hậu toàn cầu thế giới. Biểu hiện rõ ràng và quan trọng biến đối  khí hậu nước ta khí hậu thất thường và đặc biệt,mùa hè nóng hơn và kéo dài hơn. Thời tiết mùa hè nóng nực làm con người ta cảm thấy khó chịu và vô cùng mệt mỏi? Vậy theo bạn bộ môn thể thao nào thích hợp để mát mẻ, xả stress sau ngày làm việc và đặc biệt  sức khỏe bạn tốt hơn trong thời tiết như này? Theo khoa học chứng minh thì tác dụng của bơi lội sẽ thảo mãn như cầu về sức khỏe, tâm lí… con người.

One year baby girl at his first swimming lesson wiht mother

Bơi lội là bộ môn thể thao hoàn chỉnh nhất giúp rèn luyện sức khỏe cực tốt, phát triển cơ thể toàn diện và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Như một phép màu của cuộc sống, lợi ích bơi lội đem lại thật tuyệt vời cho ta một thân hình, 1 chiều cao lý tưởng, giúp phòng chống bệnh tật như hen suyễn, mất ngủ, tự kỷ,….và bơi lội  là phương pháp massage đơn giản hiệu quả.Sau đây là những tác dụng của bơi lội:

1. Bơi lội là môn thể thao giúp phát triển cơ thể một cách toàn diện và cân đối nhất.

  • Khi tham gia vào hoạt động bơi lội thì cơ thể chúng ta sẽ phải vận động toàn thân, điều này tạo cho ta một thân thể phát triển toàn diện cân đối và đẹp một cách tự nhiên. Với những người thường xuyên bơi lội thì chúng ta sẽ rất dễ dàng nhận ra những điểm cắt cơ bắp đẹp mắt trên cơ thể của họ.
  • Tác dụng của bơi lội giúp massage tự nhiên đối với cơ thể tốt nhất, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu của hệ thống huyết quản toàn thân, tăng cường thay thế, làm tăng tiêu hao mỡ, thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp của chân tay, bụng, đùi, lưng… tăng cường công năng cơ quan nội tạng, đề cao sức đề kháng của cơ thể, thực hiện quá trình giảm béo nhẹ nhàng, thoải mái.
  • Ngoài ra khi bơi thì chân, tay và thân người luôn luôn vươn về phía trước nên sẽ hữu ích trong việc phát triển nhanh chóng về chiều cao (nhất là trong tuổi thanh, thiếu niên) cũng như phòng chống cong vẹo cột sống (do thiếu vận động hay ngồi một chỗ nhiều).nhung-loi-ich-cua-boi-loi-ban-nen-biet
  • Bơi lội tác dụng quá trình giảm cân. Đối với những người quá mập, bơi lội là một phương pháp tuyệt vời. Do lực cản và tính chất dẫn nhiệt của nước lớn nên tiêu hao năng lượng khá cao (gấp khoảng 4 lần so với đi bộ cùng tốc độ) nên nó cũng có tác dụng tốt giảm trọng lượng thừa của cơ thể, chống béo phì.Bơi lội còn có tác dụng giảm cân giúp tan mỡ bụng và mỡ ở vùng đùi cho chúng ta có vóc dáng đẹp

2. Với phổi và tim mạch:

Bơi lội có tác dụng làm phổi khỏe lên. Do áp lực của nước lên ngực người bơi, làm hạn chế động tác hít vào thở ra cho nên cần phải thở mạnh, giúp phát triển hệ thống hô hấp và làm tăng dung tích sống của phổi. Nhiều vận động viên bơi lội có dung tích này tăng hơn bình thường từ 1,5 – 2 lít. Dung tích sống của phổi càng cao thì khả năng lao động càng bền bỉ, vận động càng nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho hô hấp và làm giảm các cơn hen phế quản.

3. Bơi lội cũng là phương pháp tốt để điều hòa huyết áp, tuần hoàn máu tốt hơn:

Theo bác sĩ Jousselin, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc gia về thể dục (Pháp) thì khi bơi cơ thể nằm thẳng dưới nước sẽ làm cho máu từ chân về tim, não tốt hơn. Chính vì thế mà mùa hè đi bơi sẽ tránh được các bệnh tim mạch. Còn bác sĩ De Montherla cho biết: Về mùa hè số người đi bơi tăng, thì số người khám hoặc cấp cứu vì bệnh tim mạch giảm hẳn đi.

4. Bơi lội giúp con người năng động và sả tresst tốt.

Bơi lội còn có tác dụng giúp bạn linh hoạt hơn làm cho cơ bắp của bạn linh hoạt hơn, đặc biệt là đùi, bắp chân, cánh tay và cơ vai. Bạn sử dụng rất nhiều lực cơ bắp khi bơi lội, nên cơ bắp sẽ được tăng cường, đó chính là lý do tại sao bơi lội giúp bạn linh hoạt hơn.tải xuống (1)

Bơi lội giúp bạn thư có thể là một cách tuyệt vời để đánh tan những căng thăng. Khi dưới nước, rõ ràng là tất cả những lo lắng trong tâm trí của bạn bị xua tan đi. Tất cả bạn cần là một hồ bơi mà không có quá nhiều người xung quanh nếu được nghe một số bài nhạc yêu thích thì sẽ càng thoải mái hơn.

Muốn khỏe mạnh và xinh đẹp hãy tích cực tập luyện thể thao. Trên đây là bài viết 4 lợi ích cơ bản bơi lội , hy vọng bài viết hữu ích với các bạn chúc các bạn thành công