Tấn Công Kiểu Nadal – Bí Kíp Thành Công

0
1965

Tấn Công Kiểu Nadal – Bí Kíp Thành Công

Hầu hết đều cho rằng khoảng cách về trình độ giữa Nadal với Federer ở trên mặt sân cỏ Wimbledon tựa như sợi dây cao su bị kéo dài hơn so với trạng thái bình thường. Chính điều ấy đã khiến chiến thắng của Nadal trước Federer trong trận chung kết của Grand Slam danh giá nhất trong năm trở thành một huyền thoại. Giờ đây, chính tay vợt người Tây Ban Nha mới là “King of grass” (Vua mặt sân cỏ).

Tấn công kiểu Nadal
Huyền thoại không có nghĩa là may mắn hay mang tính ngẫu nhiên. Huyền thoại Nadal trước Federer là một công trình khoa học (nếu có thể gọi như thế) mà ở đó người ta đã thấy đằng sau những cú đánh của anh ẩn chứa một bí quyết chiến thắng của người phương Đông: biết mình và hiểu đối thủ tới chân tơ kẽ tóc.
Nhân vô thập toàn, con người không ai là không có điểm yếu. Tennis cũng thế, bất cứ tay vợt nào cũng có những hạn chế. Vấn đề là anh có thể buộc đối phương bộc lộ và khai thác tối đa điểm yếu đó hay không. Điểm yếu của Federer chính là cú trái tay backhand (hay gọi một cách dân dã là “ve”), dù cho ai cũng nói, rằng không ai trên thế giới có thể thực hiện tốt hơn tay vợt người Thụy Sỹ ở kỹ năng này. Nói chuẩn xác hơn, nó là hạn chế của tự bản thân cú backhand.

tan-cong-kieu-nadal-bi-quyet-thanh-cong

Cụ thể: khi thực hiện kỹ thuật này, độ cao ưa thích của trái banh nỉ khi nó tiếp xúc với cây vợt là ngang với tầm cao của hông. Nếu banh bay cao hơn, các tay vợt sẽ không đánh trượt mục tiêu, nhưng không thể đưa trái banh nỉ đi theo ý muốn và gây khó khăn trở lại cho đối phương. Nó thậm chí sẽ trở thành một đường banh dọn cỗ, đối phương có cả một góc mở rất rộng để thoải mái lựa chọn cách thức kết liễu một đường banh, một game, một set hay cả một trận đấu. Nếu độ cao của trái banh nỉ cao tới vai, mọi thứ còn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Đó chính là lý do tại sao trong trận chung kết ngày 6-7 lịch sử của Wimbledon, của làng banh nỉ thế giới và của riêng bản thân Rafa (tên thân mật của Rafael Nadal), người ta lại thấy những cú thuận tay của anh cài sang góc bên trái của Federer, trái banh khi tiếp xúc mặt sân lại không đi cắm xuống mà nâng cao hơn, theo kiểu hình “cầu vồng”. Nó có vẻ đã tạo ra cảm giác ức chế cho không ít những người hâm mộ Nadal, vì họ thấy anh không thể tự mình dứt điểm, thiếu quyết đoán, không dám tấn công trong mọi thời điểm mà chỉ trông chờ vào đối tự đánh hỏng (unforced error) hoặc chỉ tấn công ở những đường banh chắc ăn.Thực ra, không ai hiện nay có thể tấn công vào tay trái của Federer và chiến thắng ngay cả. Federer với kỹ thuật backhand 1 tay, có đủ khả năng phản đòn rất đa dạng, hoặc là chéo sân, hoặc là dọc sân và lập tức ghi điểm. Nadal cũng đã có lúc quên mất điều đó và “lãnh đòn”, nhưng với sự kiên trì thiên bẩm, anh lập tức trở lại với chiến thuật đã vạch sẵn đó. Đối đầu với Murray, Nadal không cần những thủ thuật ấy, mà anh tấn công trực diện và tấn công thần tốc, dù đối thủ của anh là người từ bé đã lăn trên các sân tennis mặt cỏ (vì là người Anh). Điều này chứng tỏ Nadal đã xây dựng một cách đánh riêng để chống lại Federer.Nadal biết phân phối tốt để không kiệt sức,Khi chơi trên sân đất nện (như tại Roland Garros – French Open), Nadal được hưởng lợi một cách tự nhiên, vì trên mặt sân này, trái banh luôn có xu hướng bay chậm và bật cao lên. Còn ở mặt sân cỏ, để trái banh dựng cao lên, Nadal phải tạo ra thêm nhiều độ xoáy. Đòi hỏi này làm “Hoàng tử Tây Ban Nha” mất rất nhiều sức. Chính vì thế, một vấn đề đặt ra cho Nadal là anh phải phân phối sức lực. Federer nhiều hơn Nadal 5 tuổi, nhưng anh đánh ít tốn sức hơn với cách chơi mềm mại có độ chuẩn xác cực cao.
Khi làm chủ được tình thế và chiến thuật của Nadal phát huy tối đa (2 set đầu), người ta chỉ thấy anh cố gắng giành được 1 game khi Federer giao bóng, rồi lập tức buông trong các game còn lại (dĩ nhiên, Nadal nỗ lực chiến thắng trong tất cả các game anh cầm giao bóng). 50% năng lượng của Nadal đã được tiết kiệm nhờ chiến thuật này và anh vẫn chơi cực kỳ tốt trong những game cuối của set thứ 5 của một trận đấu chỉ kém 12 phút là đầy 5 tiếng đồng hồ.
Và Nadal ở thế thượng phong
Nadal hiểu Federer thì không có nghĩa là Federer mù tịt về đối thủ của anh. Và Federer cũng không tự tin tới mức kiêu ngạo để chơi thứ tennis của riêng mình và buộc đối thủ phải chạy theo. Federer cũng có một lối chơi riêng để “phục vụ” đối thủ lớn nhất của anh hiện nay trong làng banh nỉ thế giới. Thậm chí, nó được xây dựng suốt từ năm 2006.Tại Italian Open 2006, Federer cũng cố gắng cài banh về phía mà Nadal (thuận tay trái) phải thực hiện cú backhand. Nó đã phát huy tác dụng ở một mức độ nhất định, dù với các cú đánh dọc sân như thế, Federer cũng thực hiện hỏng không ít.

Nhưng sự khác biệt giữa 2 thời điểm là Nadal đã hoàn thiện cú trái tay của anh lên một tầm cao mới. 2 năm trước là những cú backhand banh bay khá “vô tổ chức”, thì bây giờ, nó có điểm đến theo ý muốn của anh. Đặc biệt là Nadal có thể thực hiện những cú backhand chéo sân cực kỳ hóc hiểm, ổn định và chính xác.Và xét ở khía cạnh này, người ta mới thấy Nadal đã hoàn thiện rất nhiều những cú đánh của anh và cả cách đánh (bao gồm cả các động tác di chuyển, kỹ thuật) trên các mặt sân khác nhau. Nó chứng tỏ Nadal đã mạnh hơn rất nhiều so với chính anh quãng thời gian 2-3 năm trước. Nếu chuẩn xác hơn, và “lạnh” hơn khi đã chạm đến ngưỡng cửa thiên đường, Nadal đã có thể dứt điểm trận chung kết Wimbledon 2008 với tỉ số 3-0 hoặc 4-1 chứ không phải là 3-2.

Nguonthethaosport.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here