Tập Thể Dục Quá Sức Có Hại Cho Tim?

0
692

Tập Thể Dục Quá Sức Có Hại Cho Tim?

tap-the-duc-qua-suc-co-hai-cho-tim

Một nghiên cứu mới thực hiện với các vận động viên trượt tuyết đường trường cho thấy, những vận động viên tham gia các môn thể thao đòi hỏi sức bền luyện tập và thi đấu thường xuyên có thể có tỉ lệ nhịp tim cao bất thường hay còn gọi là chứng loạn nhịp tim.

Vận động viên tham gia các môn thể thao đòi hỏi sức bền có nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim cao hơn. (Reuters: Ulf Palm/Scanpix)
Chứng loạn nhịp tim thông thường là vô hại nhưng đôi khi có thể dẫn đến hiện tượng đột quỵ và các vấn đề trầm trọng khác.

Mọi người biết rằng tập thể dục giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe về nhiều mặt, trong đó có tác dụng đối với tim. Một số dạng loạn nhịp tim, như rối loạn nhịp tim tâm nhĩ, khá phổ biến.

Nhưng nghiên cứu cho rằng tập luyện quá nhiều có thể vượt quá giới hạn ở một thời điểm nào đó. Ít nhất, các vận động viên cần nhận biết nguy cơ khi tim họ hoạt động khác thường.

“Những người tập luyện nhiều có lẽ nên học cách xác định các triệu chứng của chứng loạn nhịp tim tâm nhĩ và xin ý kiến bác sĩ khi có biểu hiện này”, ông Johan Sundström, một chuyên gia nghiên cứu bệnh tim mạch tại Đại học Uppsala, Thụy Điển, cho biết. Mạch đập bất thường, đứt hơi hoặc mệt mỏi thái quá là một số triệu chứng như vậy.

Ông Sundström nhấn mạnh rằng việc tập thể dục cần thiết cho sức khỏe và đa số những người tập thể dục cảm thấy khỏe hơn chứ không yếu đi.

“Tôi sẽ rất lo nếu mọi người cho rằng trượt tuyết đường trường nguy hại cho sức khỏe. Như thế thì thật không hay”, ông Sundström nói. “Chúng tôi chỉ đang nghiên cứu việc tập luyện quá mức. Hầu hết mọi người đều cần rời khỏi ghế ngồi và tập thể dục đôi chút”.

Những thay đổi ở cơ tim

Từ lâu, người ta cho rằng tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, trong đó có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng việc tập luyện nặng có thể thay đổi cấu trúc tim, khiến tim to ra và tăng thêm các mô kết nối.

Các hiện tượng thích nghi này giúp tim bơm máu hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu nhỏ đã cho thấy bằng chứng về tỉ lệ loạn nhịp tim cao hơn ở những vận động viên tập luyện nặng, và đặt ra nhiều câu hỏi.

Ví dụ, liệu việc tập thể dục có khiến cho nhịp đập của tim bất thường hay không? Hoặc những người có nguy cơ loạn nhịp tim sẽ không thể trở thành vận động viên? Và môn thể thao hay hình thức tập luyện nào có tác hại lớn nhất?

Trong nghiên cứu quy mô nhất về chủ đề này, ông Johan Sundström và đồng nghiệp nghiên cứu những người tham gia cuộc đua trượt tuyết đường trường thường niên Vasaloppet dài 90km ở Thụy Điển. Mỗi năm, cuộc đua thu hút khoảng 15.000 người tham gia, từ những người trượt tuyết không thường xuyên đến các vận động viên chuyên nghiệp.

Theo kết quả nghiên cứu trước đây, những người tham dự cuộc đua Vasaloppet khỏe mạnh hơn những người bình thường và có tỉ lệ tử vong thấp hơn một nửa so với những người ít luyện tập thể thao. Do cuộc đua có nhiều đối tượng vận động viên, nên các nhà nghiên cứu có cơ hội tìm hiểu tác động của việc luyện tập thể thao quá sức đối với hiện tượng loạn nhịp tim.

Mối liên hệ rõ nét nhất trong giới trẻ

Để nghiên cứu, các nhà khoa học phân tích dữ liệu của các cuộc đua trong vòng một thập kỷ. Nhóm nghiên cứu đánh giá mức độ sức khỏe của những người trượt tuyết dựa trên khoảng thời gian kết thúc chặng đua gần với thời gian thắng cuộc đến đâu và số lần từng tham gia cuộc đua. Sau đó, các nhà nghiên cứu xem xét hồ sơ sức khỏe quốc gia để thu thập số liệu những người tham gia cuộc đua phải vào viện vì các vấn đề loạn nhịp tim.

Trong Hội nghị tuần đầu tháng 9/2011 của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu tại Paris, các nhà nghiên cứu công bố báo cáo cho biết những người tham gia cuộc đua Vasaloppet bảy lần trở lên cần trợ giúp về chứng loạn nhịp tim cao hơn 30% so với những người mới tham gia một lần.

Những vận động viên kết thúc chặng đua trong khoảng thời gian gần với mốc thời gian thắng cuộc có nguy cơ phải vào viện điều trị chứng loạn nhịp tim cao hơn 37% so với những người phải mất khoảng thời gian nhiều gấp đôi thời gian thắng cuộc. Các nhà nghiên cứu cũng xét đến tuổi tác, thu nhập và các yếu tố khác bên cạnh tốc độ và kinh nghiệm thi đấu.

Mối liên hệ giữa sức khỏe và chứng loạn nhịp tim thể hiện rõ nhất ở những vận động viên dưới 45 tuổi. Đa số những người bị chứng loạn nhịp tim rơi vào hai nhóm: nhóm loạn nhịp tim tâm nhĩ (nhịp tim nhanh bất thường) và nhóm loạn nhịp tim chậm. Cả hai dạng này đều không phải diện nguy hiểm nhất.

Theo ông Sundström, một nghiên cứu khác được trình bày tại hội nghị phát hiện thấy những người hoạt động thể chất thường xuyên nhất có nguy cơ phải dùng thuốc điều trị loạn nhịp tim tâm nhĩ cao hơn.

Lợi ích lớn hơn nguy cơ

Mặc dù có bằng chứng mới như trên nhưng theo ông Benjamin Levine, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Đại học Tây Nam Texas và Trung tâm Sức khỏe Tôn giáo Texas, nhiều nghiên cứu cho thấy, kể cả việc tập luyện quá nhiều cũng vẫn mang lại nhiều lợi ích hơn là các nguy cơ đối với tim.

Trong nghiên cứu của mình, ông Levine phát hiện thấy có rất ít khác biệt giữa hoạt động tim của những vận động viên chuyên nghiệp, những người tập luyện căng thẳng cả đời, và những người khỏe mạnh trẻ hơn vài chục tuổi.

“Có những thay đổi tích cực, cả về phương diện tế bào và cấu trúc tim”, ông Levine nhận định. “Tập luyện cường độ cao có tác dụng tốt và chúng tôi còn bắt đầu áp dụng hình thức này đối với bệnh nhân mắc bệnh tim”.

Để sống khỏe mạnh, ông Levine khuyến cáo nên làm việc 4 đến 5 ngày mỗi tuần và dành thời gian giải lao trong tuần, đồng thời tập luyện các bài tập nặng trong một vài ngày.

“Thời gian biểu như thế đủ để duy trì chức năng tim mạch trẻ khỏe và giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch xuống mức thấp nhất”, ông Levine khuyến cáo. “Đó là phương thuốc tối ưu cho cuộc sống”.

Nguontheducthethao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here