Tập Yoga Sao Cho Có Hiệu Quả

0
1351

Tập Yoga Sao Cho Có Hiệu Quả

Hiện nay trào lưu tập Yoga ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống của mỗi người, đặc biệt là đối với những người làm việc văn phòng ít vận động, những người cao tuổi…Ai cũng hiểu ác dụng của Yoga nhưng để tập đúng cách và vừa đủ “liều lượng” là điều ít ai biết. Dưới đây là một vài điều bạn cần chú ý khi tập Yoga.

Đơn giản, đều đặn và lâu dài

Các chuyên gia nghiên cứu Yoga cho rằng, đây là một phương pháp tập luyện của y học cổ truyền phương Đông, có lịch sử phát triển lâu đời và bắt nguồn từ Ấn Độ. Yoga có nhiều trường phái và đôi khi bị đan xen với các phương pháp tập luyện khác như dưỡng sinh, khí công. Chính bởi vậy việc luyện tập Yoga cần được duy trì đều đặn trong một thời gian dài. Nếu bạn tập Yoga trong một thời gian ngắn thì đừng mong chờ vào hiệu quả nó mang tới. Thời gian tập với các chuyên gia hướng dẫn có thể kéo dài từ 2-3 tháng. Nhưng sau đó bạn cần duy trì luyện tập hàng ngày. Điều quan trọng nhất trong việc tập Yoga là phải kiên trì. Nhiều người theo đuổi Yoga vài năm thậm chí hàng chục năm mới nhận biết hết những tác dụng nó mang lại cho cơ thể. Với phụ nữ luyện tập Yoga mang vẻ hồng hào rạng rỡ cho làn da, giữ được nét tươi trẻ trên khuôn mặt. Ngoài việc giữ được thói quen tập Yoga mỗi ngày bạn nên kết hợp với việc ăn uống điều độ và lành mạnh.

Cần có sự hướng dẫn

ThS. Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học dân tộc, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 vừa là nhà nghiên cứu đồng thời cũng là người kiên trì thực hành yoga. Anh cho biết, yoga là một trong những phương pháp tập luyện của y học cổ truyền phương Đông, có lịch sử lâu đời và bắt nguồn từ Ấn Độ. Yoga có nhiều trường phái và đôi khi nó bị đan xen với các phương pháp tập luyện khác như dưỡng sinh, khí công.

Cơ chế luyện tập của yoga gồm 3 phần: điều tâm (giúp cho tinh thần ổn định, không bị lôi cuốn vào các trạng thái cảm xúc thái quá như quá vui, quá buồn); điều khí (thông qua sự tập trung vào hơi thở) và điều thân (thông qua các động tác).

Theo y học cổ truyền, cơ thể sinh bệnh khi mất cân bằng âm, dương. Tập yoga giúp điều hòa các tạng phủ trong cơ thể, giúp cơ thể tự điều chỉnh và điều hòa âm – dương. Khi âm dương trong cơ thể cân bằng, cơ thể sẽ khỏe mạnh, sức đề kháng tốt hơn, nhiều loại bệnh được đẩy lùi. Theo nhiều công trình nghiên cứu của y học hiện đại, tập yoga thường xuyên giúp cơ thể cân bằng trạng thái hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh. Tập yoga đem lại lợi ích cho hệ tim mạch, tiêu hóa, hệ cơ và toàn bộ cơ thể.

Tuy có nhiều lợi ích, nhưng người tập vẫn phải hết sức lưu ý, khi tập phải chọn những bài vừa sức. Tuyệt đối không tập bất kỳ asana (tư thế) nào nếu phải gắng sức hay căng thẳng. Tránh tập trong thời gian phục hồi sau chấn thương, kỳ kinh nguyệt, những người bị bệnh tim mạch, tổn thương cột sống. Tốt nhất là nên tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên vì có nhiều động tác phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người khác.

Phải tập yoga thật đúng động tác và vừa sức mình

Do yoga có nhiều trường phái nên cần chọn ra trường phái phù hợp với mình. Trong luyện tập, quan trọng nhất không phải là chú ý tới động tác mà là điều tâm và chú ý đến hơi thở. Khi tham gia một lớp tập yoga, cần lưu ý xem các bài học có vừa sức mình không, sau một thời gian tập luyện sức khỏe có tốt lên không? Nếu mọi thứ tốt lên thì mới nên tiếp tục theo học. Đối với các trường hợp tự tập luyện, nênmua các sách hướng dẫn của Nhà xuất bản uy tín như Thể dục thể thao, y học. Phòng tập phải thoáng đãng.

Tuy nhiên, tập yoga không phải là một liệu pháp thần kỳ. Nó chỉ là biện pháp hỗ trợ điều trị và phát huy tác dụng khi người bệnh luyện tập đều đặn. Với các trường hợp bị bệnh cấp tính, bệnh nhân vẫn phải đến các cơ sở y tế để điều trị và kết hợp với tập yoga. Và cuối cùng là thành quả của việc tập luyện không thể tính bằng ngày, bằng tháng mà phải tính bằng năm và nhiều năm. Như vậy “quả ngọt” của yoga chỉ đến với những ai kiên trì luyện tập và luyện tập đều đặn, đúng cách mà thôi.

Nguontheducthethao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here