Tất tần tật cách chọn cần, dây, lưỡi câu và mồi câu!

0
19071

Bạn đã bao giờ đi câu trong tình trạng không bắt được con cá nào,mà trong khi đó có một người khác bắt được rõ nhiều? Tại số, tại bạn không sát cá ư? Không hẳn vậy đâu, đối với người đi câu chuyên nghiệp thì câu cá là cả một nghệ thuật cần phải học hỏi. Trong bài viết, TuyetNhung Sports sẽ giúp đỡ bạn trong việc lựa chọn được đâu là cần câu phù hợp, dây câu tốt và mồi câu thích hợp để bạn có thể thành công trong các chuyến câu cá của mình.

I. THẾ LÀ MỘT CẦN CÂU TỐT ?

Câu cá có hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào cách chọn cần câu tốt. Loại cần, chiều dài và độ nặng của cần, độ cong dẻo của cần – nguyên liệu chế tạo cần, loại tay cầm, loại khoen dùng … là những yếu tố chúng ta phải xem xét. Các bạn nên học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm của những người đã quen đi câu trước để có thể tự lựa chọn cho mình một sản phẩm thật sự ưng ý.

  1. Phân loại cần câu cá:

    Có 3 loại cần câu máy: máy ngang (baitcasting), máy dọc (spinning) và máy kết hợp ngang với dọc.
    b-vs-s

a. Cần máy ngang:
– Máy ngang vận hành theo độ nặng của mồi giả hay mồi thật,nó kéo tuôn giây và làm quay ổ cước để xả dây dài ra. Mồi càng nặng thì quăng càng xa

– Với sự tập luyện thường xuyên, kiểu máy này cho phép ta quăng chính xác hơn. Dùng máy câu kiểu này thường thích hợp với người câu nhiều kinh nghiệm, đặc biệt khi dùng mồi nặng và dây to thiết kế để câu các loại cá lớn, mạnh trong thời gian lâu dài, đặc biệt là cá ở biển.

– Đa số máy ngang hiện thời thường được thiết kế chung hệ thống điều chỉnh lực kéo dây ở ổ quấn cước để kiểm soát độ căng thẳng cần thiết của dây, vừa đủ để tuôn dây. Thường ta thấy bằng khoá đơn hay là khoá hình 5 cánh ở bên máy.

– Dây câu được thu trực tiếp từ ổ máy nên làm cho máy này có khả năng chống chọi với cá lớn. Máy ngang thường được thiết kế là 1 khối từ khi đổ khuôn đúc nên ít có bị ảnh hưởng sự rỉ sét bởi nước biển

-Mình có thể chọn lựa máy ngang theo cung cách câu của bản thân: ở ngoài khơi xa; để dùng rê bắng thuyền cho phép ta điều chỉnh máy để mồi sống hay mồi giả sinh động trong lúc kéo bằng thuyền, nhất là có lợi điểm quăng rất chính xác.

* Khoen quấn dây thường ở máy này là để hớng dẫn dây vào ngược lại trong ổ dây 1 cách đều nhau. Đấy là những cái tiện lợi của máy ngang, khi quăng cao qua đầu,quăng ngang và thẩy nhẹ ở những nơi chật hẹp như dưới những cành cây thấp chẳng hạn.

may-cau-ngang
hình minh họa: baicasting

b. Cần máy dọc: là máy có phần trước ở ổ quấn dây thông thoáng

– Dây ở ổ cước được tuôn xả khi ta bật vòng chắn mở ra. Kiểu ổ cước tịnh này tránh được sự rối dây. Sức nặng của mồi khi quăng sẽ kéo theo dây ra khỏi ổ cước. Thường máy dọc để câu cá nhỏ nhưng sau hiện nay thì máy dọc được thiết kế để câu từ cá nhỏ đến cá lớn

– Ta cần biết chắc là máy câu khi ta chọn có tay quay bên trái hay bên phải,hoặc dùng được cho cả hai bên. Máy dọc có bộ phận chống quay ngược,một cơ phận đơn giản mà ta có thể dùng sau khi quăng,cơ phận này không làm tuôn dây khi cá ăn mồi và kéo dây.

-Khoá chống quay ngược thường gắn ở cơ phận bánh răng. Cơ phận chống quay ngược này thường phòng ngừa tay quay máy quay ngược hay khi cá kéo dây chạy hoặc khi dùng rê bằng thuyền.

– Khi có cơ phận tự động chống quay ngược thì ta không cần phải bật khóa dùng. Khi dùng máy dọc câu biển,ta nên dùng loại ổ dây có vành chắn cao. Máy có vành chắn cao sẽ chứa được nhiều dây câu hơn ,cho phép ta quăng xa được,và ít bị rối dây. Ổ dây có vành chắn cao bảo vệ được nước biển vào phía trong ruột máy và không làm ẩm sét.

may-cau-doc
hình minh họa: spinning

c. Cần máy kết hợp ngang và dọc:

– Máy này có phần trước che ổ máy, ổ máy tịnh đến khi nào ta dùng ngón cái bấm nút để quăng thì ổ cước mới chuyển động và mồi sẽ kéo tuôn dây cước ra. Đây là một lựa chọn tốt giúp cho những người mới tập câu, với sự đơn giản trong câú trúc và tiếng rít của máy đôi khi là vấn đề khi đang câu. Dùng câu cá nhỏ và cá nặng trung bình.

2. Độ dẻo của cần câu:

Độ cong dẻo một cần câu: Độ cong dẻo của cần được thiết kế thích hợp cho khi quăng và khi dìu cá nó cũng liên quan đến mồi và sức kéo của máy mà bạn dùng. Đa số hãng sản xuất dùng như tiêu chuẩn như sau, thật nhẹ (UL), nhẹ (L), trung bình nặng(MH), hay nặng(H) để xác định độ cong của cần. Một điều cần chú ý cá càng nhỏ thì dùng cần càng dẻo, cá càng lớn thì cần càng cứng mà bạn cần mua.

3.  Nguyên liệu chế tạo cần:

Đa số những cần câu hiện giờ đều được chế tạo bằng graphite hay sợi thủy tinh hoặc cùng cả 2 thứ đó. Graphite: – Qua nhiều năm tinh chế, graphite cho chất liệu nhẹ hơn, dẻo hơn làm cho ta cảm thấy cần câu nhạy ứng, đắc dụng nhất ở chỗ cho ta cảm giác khi cá bắt đầu ăn mồi. Chất liệu này đủ cứng để dìu cá to. Sợi thủy tinh: Sợi thủy tinh thì bền hơn graphite, nhưng thiếu mất độ nhạy ứng và trọng lượng nặng hơn.

II. ĐÂU LÀ DÂY CÂU PHÙ HỢP ?

Rất đơn giản thôi: câu cá nhỏ thì nên dùng đây cước, câu cá lớn thì dùng dây dù.

Nếu bạn muốn biết chi tiết thì trước hết bạn cần phải biết được những kiểu trình diễn mồi nào đối với mồi câu của bạn, mới lựa chọn được dây câu phù hợp.

a. Vùng tầng trên: Vì mồi sẽ được sử dụng ở tầng trên của nước nên bạn sẽ sử dụng dây câu nổi trên mặt nước và không quá thấy rõ. Tuy nhiên vì một vài kiểu câu trên mặt nước được thực hiện ở trên đầu các bụi cỏ, sử dụng loại dây câu nào tùy thuộc vào độ trong của nước.

b. Vùng nước tầng giữa: Khi câu cá ở tầng này, hầu hết sử dụng mồi Crankbaits, Spinnerbaits và Swimbaits. Chọn dây câu đúng đòi hỏi một số kỹ thuật bởi vì nó phụ thuộc vào độ trong của nước và moi bạn đang sử dụng. Đặc biệt bạn muốn sử dụng dây ít bị nhìn thấy và ít giãn, với dây nổi hoặc chìm tùy thuộc vào mồi bạn đang sử dụng.

c. Vùng nước tầng đáy: Thông thường, câu cá tầng đáy thường dùng mồi nhựa Plastic baits hoặc mồi Jig, vì vậy hầu hết thông thường loại dây sử dụng ít bị nhìn thấy, nhạy và độ chịu tải trọng thấp. Sử dụng dây câu cá tầng này cần một loại dây chìm.

Hiện nay có khá nhiều loại dây cước thông dụng như: dây Monofilament (Mono), Copolymer, dây cước tàng hình Fluorocacbon, dây câu bên Braid.

III. LƯỠI CÂU THÌ SAO?

Nguyên tắc là nên dùng lưỡi câu nhỏ nhất có thể. Lưỡi câu nhỏ cho phép mồi hoạt động tự nhiên, móc cá nhanh hơn lưỡi lớn khi cá tấn công mồi. Hãy luôn luôn kiểm tra độ sắc của lưỡi vì sắc sẽ bắt cá nhanh hơn lưỡi lụt. Để kiểm tra lưỡi câu, chỉ đơn giản là lấy đầu lưỡi cà nhẹ lên móng tay. Lưỡi sắc sẽ để lại một vết xước nhẹ trên móng, trong khi lưỡi lụt sẽ trượt trên móng.

Làm thế nào để giữ lưỡi câu luôn sắc bén? Hãy cất chúng trong hộp. Không phải loại lưỡi nào cũng luôn luôn sắc bén. Theo thời gian, đầu lưỡi sẽ lụt đi, nhất là các loại lưỡi câu giá rẻ làm bằng thép mềm chất lượng thấp. Ngay cả loại lưỡi chất lượng cao cũng bị xỉn sau khi câu một thời gian hay do bị móc vào đá, các vật cứng trong nước (sọ cá cũng là một nguyên nhân).

Có thể chọn loại lưỡi câu có ngâm hóa chất. Loại lưỡi này vô cùng sắc sảo, có tính năng chống ăn mòn nên luôn sắc bén và chúng cũng khá đắt tiền.

Kích thước lưỡi câu:
Khá khó để nói thế nào là kích thước chuẩn. Không có tiêu chuẩn nào để phân loại kích thước lưỡi, chỉ nói một cách chung chung kiểu như: Lưỡi 12 cao hơn lưỡi số 8… Hệ thống phân loại dao động từ 1 (lớn nhất) đến 32 (nhỏ nhất). Thêm cách phân loại khác, ví dụ  như 1/0; 2/0…19/0, trong đó size 1/0 là nhỏ nhất.

new

Có một số loại lưỡi câu thông dụng như: lưỡi Aberdeen, lưỡi Circle, lưỡi Egg, lưỡi Treble, lưỡi Rotating, lưỡi câu Weedless “Song hồng”, lưỡi Worm,…

IV. CUỐI CÙNG LÀ MỒI

Mồi câu đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ có mồi ngon là đủ. Mỗi loại cá, mỗi điểm câu có công thức làm mồi khác nhau.

– Thông thường mồi có 2 dạng là mồi tự nhiên và mồi tự chế biến. Câu ở hồ, ao thì dùng mồi tự chế biến như thức ăn công nghiệp, khoai, chuối… còn câu sông, câu đùng, câu biển thì dùng mồi thiên nhiên là tôm, trùn, dế, ốc… Những loài cá ăn nổi như chép, rô phi hay cá chày thích ăn những loại như tôm hay mồi chuối,..và những loại ăn chìm dưới đáy như lăng ngạnh, nheo,… thích ăn mồi tôm hay những loại mồi giả. Đối với cá có thói quen rỉa mồi nên chọn thức ăn có độ dai, không bị mềm và rã ra khi gặp nước,.. Do đó cần phải xác định mình sẽ câu loại cá gì để phù hợp.

– Mặc dù dùng mồi tự nhiên cho hiệu quả cao nhưng mồi câu cá giả hiện nay cho ta nhiều ưu thế không kém:
+ Khi cá cắn câu ta có thể nhanh chóng bắt thêm cá, với mồi câu sống ta mất nhiều thời gian hơn để bắt lại mồi.
+ Đi câu không cần đến chỗ bán mồi sống để mua, lại còn phải đối phó với mồi câu sống bị chết.
+ Nó có thể xử lí bao quát ở đa số các vùng nước, đa số trường hợp câu mồi thật ta phai kéo từ từ.
Nếu kết hợp không đúng với dụng cụ câu thì sử dụng mồi giả vô ích, không còn hiệu quả, chẳng hạn như ném mồi không đủ xa khiến cá nhát.

new-2

Tóm lại để chuyến đi câu thành công đòi hỏi phải kết hợp nhiều yếu tố trong đó điều quan trọng nhất thu hút được cá cắn câu đó chính mồi, chọn đúng loại mồi câu có nghĩa là bạn đã nắm chắc trong tay 70% thành công từ chuyến câu.

Trên đây là những gì có thể giúp bạn lựa chọn được 1 bộ đồ câu ưng ý.

Nguồn tham khảo: trên internet về các hoạt động câu cá

>> Tham khảo các loại  mồi câu hiện nay

>> Các loại lưỡi câu