“Người đàn bà thép” của Cầu lông Việt Nam

0
1966

Biết cô Huỳnh Ngọc Liên từ lâu, khi xem…tivi. Nhưng bây giờ tôi mới biết được vai trò và đặc biệt là sự hy sinh to lớn của cô để giữ mãi tình yêu với môn Cầu lông. Trân trọng chuyển đến các bạn bài viết trên trang badmintonasia.org (mà không phải báo Việt Nam!?) nhân dịp giải cầu lông Đồng đội hỗn hợp Châu Á đang diễn ra tại Tp Hồ Chí Minh.

ngoclien1

Bà là một người quen thuộc trong giới cầu lông, đặc biệt ở Việt Nam và khu vực Châu Á. Ở độ tuổi 66, bà Huỳnh Ngọc Liên vẫn còn đó tình yêu mãnh liệt với môn thể thao này.

Được mệnh danh là “Người đàn bà thép của cầu lông” ở Tp HCM, bà Huỳnh Ngọc Liên còn là PCT Liên đoàn cầu lông Tp HCM, cơ quan được chính bà sáng lập vào năm 1992 khi còn là Chánh VP Ủy ban Đầu tư và Hợp tác Tp Hồ Chí Minh.

Không nhiều người biết về sự hy sinh của bà khi dành công sức cho cầu lông trong lúc người con trai duy nhất của bà – Alexander Duy Khải – năm nay 18 tuổi và mắc chứng tự kỷ nên rất cần thời gian chăm sóc.

huynh-ngoc-lien2

Chồng bà là ông Jonathan Charles Wurth, một nhà báo người Australia. Họ gặp nhau năm 1995 ở Sydney khi bà sang đó học tiếng Anh và nên nghĩa vợ chồng vào năm 1996 khi bà đã 44 tuổi. Hai năm sau thì họ có bé Alexander.

“Cháu bé bị chứng tự kỷ nhưng vợ chồng tôi rất yêu nó. Chúng tôi chỉ có mình nó nên dành hết tình yêu và tâm trí cho con. Ngoài ra tôi còn thuê người giúp việc để chăm sóc cháu. Mỗi lần thấy cháu tự đánh vào mình (hành động bình thường với người tự kỷ) tôi lại khóc”, bà nói trong nước mắt.

Bà Liên đến với cầu lông thật tình cờ.

Sau khi chiến tranh kết thúc, bà sang học về chuyên ngành Quản lý trong công nghiệp tại Đại học Plekhanonckuu ở Moscow. Cũng ở đây bà đã gặp một vị quan chức trong ngành công nghiệp của thành phố và bắt đầu quan tâm khi thấy ông ấy chơi cầu lông.

Bà yêu ông Jonathan và chấp nhận từ bỏ công việc đang làm cho chính quyền thành phố vì đã cưới một người ngoại quốc (hồi đó không được phép ở Việt nam).

ngoclien3

Bà Huỳnh Ngọc Liên hiện là Trưởng tiểu ban Kỹ thuật của giải đấu Robot Badminton Asia Mixed Team nên công việc thường bận rộn cho đến hết ngày. Bà cũng đã từng là Trưởng đoàn Cầu lông Việt Nam tham dự rất nhiều giải đấu quốc tế.

“Tôi sẽ đi cùng cầu lông tới khi nào có thể, tôi yêu nó cũng như yêu gia đình của mình”.

“Tôi rất biết ơn người chồng tuyệt vời của mình vì ông ấy chưa bao giờ ngăn cản tôi đến với cầu lông, ông ấy biết tôi yêu môn thể thao này”.

Tuyetnhungsports chuyên kinh doanh Vợt cầu lông, vợt cầu lông yonex, vợt cầu lông Proace, vợt cầu lông Prince..