Xử Lí Bóng Xoáy

0
1548

Xử Lí Bóng Xoáy

Trong số anh em chúng ta không ít người thường là nạn nhân hoặc đã từng cho người khác ôm hận bằng những cú bóng xoáy nhiều khi còn gọi là bóng phủi.Podcast này đưa ra lời khuyên giúp ta xử lí các tình huống này.

I – Tâm lý: Điểm đầu tiên và cơ bản nhất là không được để chúng ta rơi vào tình huống cay cú hay ức chế về tâm lí. Mục tiêu của người chơi cắt là không cho phép chúng ta chơi theo lối đánh của mình và tự hỏng. Vì thế chúng ta càng mất kiên nhẫn họ càng tiến gần đến mục đích.

II – Kỹ thuật:

Để có thể khắc chế được cú cắt ta có thể đọc đường bóng sử dụng các dữ kiện sau:

1. Đường đi của vợt.
2. Góc tiếp bóng.
3. Tốc độ vợt vào bóng và tốc độ bóng bay sang.
4. Bộ chân.

Dữ kiện 1: Đường đi của vợt.

Một đối thủ có khả năng điều bóng cắt đánh dựa trên thói quen và cảm giác rất nhiều. Chính vì thế động tác của họ khá khuôn mẫu (cho dù đánh sai thì cũng đánh theo khuôn quen tay). Khi ta dính 1 chưởng bóng phủi của họ, hãy chú ý theo dõi các cử chỉ họ chuẩn bị để phán đoán đường bóng. Xem họ dơ tay đặt chân thế nào v…v
Bóng luôn xoáy về hướng vợt di chuyển. Ví dụ nếu đối phương siết vợt từ phải sang trái của người họ, khi bóng nhảy sang sân ta bóng sẽ nhảy theo chiều từ phải sang trái của ta.

Dữ kiện 2: Góc tiếp bóng.

Mặt vợt càng ngửa lên trên thì quả bóng càng xoáy.

Dữ kiện 3: Tốc độ vợt vào bóng và tốc độ bóng bay sang.

Nếu đối phương vào bóng rất nhanh nhưng bóng bay sang lại rất chậm điều này có nghĩa là bóng sang rất xoáy và sẽ nhảy nhót lung tung.

Chúng ta thấy có rất nhiều bóng khi cắt sang lều phều bổng bổng nhưng ta lại hay đánh hỏng là bởi lí do toàn bộ quán tính của đầu vợt đã chuyển thành năng lượng xoáy tròn của bóng thay vì chuyển thành gia tốc đẩy bóng đi.

Lực vào bóng = độ xoáy + gia tốc. => Gia tốc nhỏ thì độ xoáy lớn.

Dữ kiện 4: Bộ chân.

Vì bóng xoáy nhảy nhót rất khó chịu nên chúng ta cần có những bước nhỏ để điều chỉnh cữ vào bóng.

Tuyệt đối không trụ sớm và đánh với bóng! Hãy bình tĩnh và điều chỉnh cự ly để có 1 cú đáp trả tốt nhất. Nhồi bóng sâu nặng đối phương sẽ rất khó cắt trả.

Nguontheducthethao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here